Niềm tin, sức mạnh của các tuyển thủ điền kinh

Trong bất kỳ giai đoạn nào, thể thao Việt Nam luôn xây dựng tốt công tác tư tưởng, niềm tin và sự đoàn kết thi đấu để có thắng lợi này tới thắng lợi khác. Không ít tuyển thủ thể thao (trong đó có tuyển thủ điền kinh) là những Đảng viên ưu tú trên mặt trận chuyên môn và giành thành tích mang vinh quang về cho tổ quốc.

Tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh đã là Đảng viên chính thức từ năm 2023. Ảnh: OANH NGUYỄN
Tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh đã là Đảng viên chính thức từ năm 2023. Ảnh: OANH NGUYỄN

Đội tuyển điền kinh Việt Nam đang sở hữu một trong những gương mặt sáng giá nhất về chuyên môn đồng thời là Đảng viên ưu tú: Nguyễn Thị Oanh. Tháng 5-2023, Nguyễn Thị Oanh đã được Chi bộ Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Bắc Giang (thuộc Đảng bộ Sở VH-TT-DL tỉnh Bắc Giang) trao quyết định công nhận Đảng viên chính thức.

Vinh dự là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Thị Oanh từng bày tỏ: “Tôi luôn nỗ lực phấn đấu, không ngừng học hỏi trong tập luyện thi đấu điền kinh bởi thành tích mang lại trong các giải trong nước, quốc tế chính là ý thức phát huy tốt nhất khả năng của một người Đảng viên trước mọi thử thách về chuyên môn của mình”.

Lúc này đây, Nguyễn Thị Oanh đang tích cực tập luyện chuẩn bị thể lực, sẵn sàng hướng tới tranh tài một số giải quốc tế năm 2024. Ban huấn luyện đội tuyển điền kinh Việt Nam cho biết, Nguyễn Thị Oanh luôn là tuyển thủ ý thức trong sinh hoạt, tác phong chuyên nghiệp tập chuyên môn, là Đảng viên gương mẫu ở tập thể các VĐV của đội tuyển điền kinh Việt Nam.

Hiện tại, một số tuyển thủ của đội tuyển điền kinh Việt Nam tập huấn tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội cũng là Đảng viên như Quách Công Lịch, Quách Thị Lan, Lương Văn Thao. Cả 3 gương mặt trên đã được Chi bộ Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Thanh Hóa (thuộc Đảng bộ Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa) kết nạp Đảng viên năm 2021.

HLV Nguyễn Mạnh Hiếu của đội tuyển điền kinh Việt Nam tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội chia sẻ: “Các em tuyển thủ khi về tập luyện dài hạn tại đội tuyển quốc gia đều chuyển sinh hoạt Đảng đối với Đảng viên ở chi bộ Trung tâm huấn luyện nhà, ở thuộc Đảng bộ bộ phận Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Chi bộ của chúng tôi luôn thực hiện các buổi sinh hoạt Đảng viên đúng theo quy định và dù là dân thể thao nhưng tuyển thủ đã là Đảng viên có ý thức, trách nhiệm về bản thân rất lớn”.

lich-1-8429.jpg
Nguyễn Thị Oanh, Quách Công Lịch, Quách Thị Lan đang tập luyện tại đội tuyển điền kinh Việt Nam. Ảnh: OANH NGUYỄN

Với người làm điền kinh, việc tuyển thủ ở môn mình được kết nạp Đảng ngay ở đấu trường quốc tế vô cùng hãn hữu. Ấn tượng nhất là trường hợp tuyển thủ marathon Phạm Thị Bình. Tại SEA Games năm 2011 ở Indonesia, Đảng ủy Tổng cục TDTT đã tổ chức lễ kết nạp Đảng viên cho Phạm Thị Bình trên đất bạn, sau khi chân chạy này thi đấu xong nội dung và giành HCĐ.

Vẫn nhớ khi đó, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games năm 2011 – ông Lâm Quang Thành bày tỏ “Đoàn thể thao Việt Nam luôn trân trọng các kết quả thi đấu của từng HLV, VĐV. Những tuyển thủ được kết nạp Đảng ngay tại đấu trường quốc tế là vinh dự cho bản thân họ còn với ngành thể thao, việc phát triển Đảng viên từ HLV, VĐV có thành tích chuyên môn, có đạo đức và sự phấn đấu tốt luôn là điều thực hiện từ trước tới nay”. Bây giờ, Phạm Thị Bình là HLV điền kinh của thể thao Quảng Ngãi. Mỗi khi hỏi chuyện, cô luôn chia sẻ rành rọt thời điểm bản thân xúc động được kết nạp Đảng tại SEA Games năm 2011 như thế nào.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM – ông Nguyễn Nam Nhân cho biết, công tác phát triển Đảng viên tại đội điền kinh TPHCM luôn được xây dựng qua nhiều thế hệ. VĐV Trần Huệ Hoa (nhảy 3 bước) từng là một trong những gương mặt ưu tú của điền kinh nữ TPHCM và đã là Đảng viên. Bây giờ cựu tuyển thủ này tham gia ban huấn luyện đội điền kinh TPHCM và được kỳ vọng sẽ đào tạo, huấn luyện những lứa VĐV trẻ phát triển ở nội dung sở trường.

Điền kinh Quân đội qua các giai đoạn phát triển thi đấu chuyên môn đã có không ít VĐV được kết nạp Đảng. Họ đều là các Đảng viên ưu tú, có thành tích cao trong thi đấu. Lúc này, một số gương mặt quen thuộc của làng chạy dài marathon là Trịnh Quốc Lượng, Đỗ Quốc Luật, Bùi Thế Anh (thộc điền kinh thể thao Biên Phòng) đã là Đảng viên.

Vừa qua, gương mặt trẻ Đào Minh Chí của điền kinh Biên Phòng đã vinh dự được kết nạp Đảng viên đúng dịp 22-12-2023. Đào Minh Chí đang ở tuổi 20, còn nhiều thời gian phát triển phía trước. Minh Chí từng bày tỏ: “Việc được kết nạp Đảng viên là vinh dự cho bản thân tôi và tôi luôn xác định mình phải giữ được kỷ luật bản thân, sự tu dưỡng đạo đức tư tưởng tốt, trên hết phải đạt được các thành tích thi đấu cho thể thao đơn vị và thể thao Quân đội nói chung”.

Tin cùng chuyên mục