Những lo ngại từ giải hạng nhất

Tại giải vô địch U21 quốc gia 2022, trong hơn 20 đội đăng ký tham gia vòng loại chỉ có duy nhất một đội U21 đến từ CLB đang thi đấu ở giải hạng nhất (Long An) trong khi con số này của các đội V-League là 10.

Năm nay, giải hạng nhất chỉ còn 10 đội tranh tài dù các nhà tổ chức đã cố tình trì hoãn thời hạn gút danh sách nhằm giúp các CLB Cần Thơ hay Sài Gòn tìm được nguồn tài chính để hoạt động. 6 năm trước, giải hạng nhất cũng chỉ còn 10 đội, phải phấn đấu nỗ lực một thời gian để lên 14 đội nhưng bây giờ trở lại như cũ. Đáng tiếc hơn, nhìn vào từng cái tên sẽ thấy có ít nhất 7 CLB mà dù có “cho thăng hạng” cũng chưa chắc “dám” nhận. Phần lớn các đội hạng nhất đều trực thuộc địa phương, trong đó thậm chí có đến 4 đội gần như chẳng có truyền thống bóng đá (Phú Thọ, Bình Thuận, Hòa Bình, Bình Phước), nghĩa là họ làm bóng đá từ con số 0.

Long An là đội hiếm hoi ở giải hạng nhất có sự ổn định về lực lượng từ các tuyến trẻ. Ảnh: THANH QUỐC

Long An là đội hiếm hoi ở giải hạng nhất có sự ổn định về lực lượng từ các tuyến trẻ. Ảnh: THANH QUỐC

Một giải mà có đến 80% CLB không muốn hoặc không đủ cơ sở để thăng hạng thì thực sự là bài toán quá khó cho các đơn vị quản lý. Vì muốn tăng số đội bóng ở giải chuyên nghiệp nhằm tạo thêm số lượng trận đấu trong một năm như mong muốn của HLV Troussier mới đây thì điều tiên quyết là số đội dự giải hạng nhất, hạng nhì phải tăng. Trong khi đó, các giải đấu cấp này lại ngày càng giảm số lượng.

Nhằm phát triển cầu thủ trẻ cũng như giảm chi phí đầu tư, các nhà quản lý đã không cho phép các đội hạng nhất sử dụng ngoại binh. Do mỗi mùa giải chỉ có 1-2 suất được thăng hạng V-League nên về lý thuyết, sân chơi này sẽ là “đất diễn” cho các cầu thủ trẻ, giúp các CLB phát triển hệ thống đào tạo. Trước đây, các đội như Hà Nội, Bình Dương… đều có đội hình B tham gia giải hạng nhì, hạng nhất cũng vì mục đích này.

Vậy nên, dù đang vận hành theo mô hình chuyên nghiệp mà ngay đến việc dự giải U21 các đội hạng nhất còn không đủ khả năng tham gia thì rõ ràng chỉ tăng thêm gánh nặng về chi phí tổ chức cho các nhà quản lý.

Tin cùng chuyên mục