Những điều khác lạ từ bản danh sách dự Asian Cup của đội tuyển Việt Nam

Mặc dù việc công bố danh sách đội tuyển Việt Nam được làm mới khi lần đầu thực hiện trực tiếp bằng livestream nhưng phần lớn các cái tên đều nằm trong danh sách đá 2 trận vòng loại World Cup 2026 vừa qua. Vậy đâu là những điểm mới lạ từ lựa chọn của HLV Philippe Troussier?

Những điều khác lạ từ bản danh sách dự Asian Cup của đội tuyển Việt Nam

Đầu tiên, đó là sự kiên định của HLV Troussier. 34 cầu thủ đến từ 10 CLB đang chơi tại V-League. Công an Hà Nội đóng góp nhiều cầu thủ nhất, với 8 cái tên. Xếp sau lần lượt là Hà Nội FC (7), Thể Công (6), Bình Dương, Bình Định (3), Hải Phòng (2), Thanh Hóa, Nam Định, Quảng Nam, HAGL (1). Tức là có đại diện của đội đầu bảng đến cả đội đang đứng chót. Tiền đạo Nguyễn Thanh Nhàn của PVF-CAND là cầu thủ duy nhất thi đấu tại giải hạng Nhất. HLV Troussier giữ đúng cam kết của mình, mọi cầu thủ để có khả năng lên tuyển nếu chứng tỏ năng lực.

Tuy nhiên, việc có đến 8 cầu thủ của CAHN góp mặt cũng gây ra thắc mắc. Từ vòng loại World Cup 2026 đến nay cũng đã gần một tháng và V-League trải qua 4 vòng đấu. Trong thời gian đó, CAHN thi đấu rất bết bát dưới quyền của HLV Gong Oh-kyun. Đội chỉ giành được 2 điểm ở V-League, gần bằng với 2 đội đang đứng chót bảng là Hà Tĩnh và HA.GL. Hiểu đơn giản thì CAHN đang có phong độ kém, đồng nghĩa là cầu thủ cũng vậy. Chi tiết này cho thấy mặc dù mong muốn trẻ hóa đội tuyển nhưng HLV Troussier cũng khá thận trọng khi vẫn đặt niềm tin nhiều vào các cựu binh giàu kinh nghiệm.

Thế nhưng, mục tiêu trẻ hóa vẫn được nhà cầm quân người Pháp quyết liệt áp dụng, được thể hiện qua độ tuổi trung bình của đội tuyển đợt này là 24,9. Số cầu thủ sinh từ năm 1999 trở về sau là 14 người. Ở Asian Cup 2018 cách đây 4 năm, Việt Nam là một trong những đội trẻ nhất giải khi tuổi bình quân chỉ là 23. Như vậy, sau 4 năm, đội tuyển chỉ tăng thêm chưa đến 2 tuổi bình quân. Con số này sẽ còn ít hơn nếu không tính thủ môn Nguyễn Đình Triệu sinh năm 1991 (32 tuổi) vì ở Asian Cup 2019, người “già” nhất là Nguyễn Trọng Hoàng (29 tuổi). Trong khi đó, cầu thủ trẻ nhất hiện nay là tiền đạo Nguyễn Đình Bắc sinh năm 2004, ngang với tuổi cầu thủ trẻ nhất năm 2019 là hậu vệ Đoàn Văn Hậu.

Việc chúng ta phải trẻ hóa một đội tuyển vốn đã rất trẻ, là điều đáng suy nghĩ về tính ổn định của nền bóng đá. So với Asian Cup 2019, năm nay chỉ còn 8 cái tên. Đó là thủ môn Đặng Văn Lâm, ba hậu vệ Đỗ Duy Mạnh, Thành Chung, Quế Ngọc Hải, hai tiền vệ Quang Hải, Đỗ Hùng Dũng và hai tiền đạo Văn Toàn, Tiến Linh. 15 cái tên vắng gồm thủ môn Bùi Tiến Dũng, Tuấn Mạnh, hậu vệ Đoàn Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng, Hồ Tấn Tài, Hồng Duy, tiền vệ Phạm Đức Huy, Lương Xuân Trường, Huy Hùng, Trọng Hoàng, tiền đạo Phan Văn Đức, Công Phượng, Hà Đức Chinh, Ngân Văn Đại. Trong đó, Văn Hậu và Văn Đức chưa hồi phục chấn thương, Công Phượng thì không thi đấu suốt năm.

Các cái tên từng góp mặt 4 năm trước về lý thuyết, bây giờ mới là lúc đỉnh cao sự nghiệp khi mới 28-29 tuổi, vậy nhưng có đến 15 người đã không giữ được vị trí trên tuyển, chắc chắn không phải là một thống kê vui. Thông thường người ta chỉ trẻ hóa đội bóng khi có quá nhiều người đã qua tuổi 30, đánh mất khao khát chơi bóng, khó tiếp thu ý tưởng chiến thuật từ HLV mới. Đằng này, trong số 15 cái tên vắng mặt, nhiều người thậm chí đã chẳng còn là chính mình về mặt phong độ, đó thực sự là điều đáng tiếc bởi việc đào tạo ra một lứa cầu thủ trẻ tài năng là rất khó khăn, mất nhiều thời gian. Việc các cầu thủ chưa “già” mà đã mất suất đội tuyển vào tay cầu thủ trẻ, thì vui ít, lo nhiều.

Từ con số 34 cầu thủ hiện nay, sẽ còn một đợt sàng lọc nữa để gút lại danh sách 26 người đăng ký đá ở Asian Cup 2026, chắc chắn HLV Troussier sẽ còn gây bất ngờ.

Tin cùng chuyên mục