Nhất định phải “không giống ai”?

1. Cái chuyện đóng quân một nơi, tập luyện một nẻo, cách đến mấy chục cây số chỉ là một trong những chuyện “không giống ai” mới của bóng đá Việt Nam. Nó lạ ở chỗ, nếu giả sử chúng ta đang đi đá sân khách mà BTC chủ nhà bố trí cự ly di chuyển kiểu ấy sẽ bị phản ứng ngay, thế thì tại sao chẳng có ai phản ứng chuyện ông Miura đưa quân đi tập xa như vậy?

1. Cái chuyện đóng quân một nơi, tập luyện một nẻo, cách đến mấy chục cây số chỉ là một trong những chuyện “không giống ai” mới của bóng đá Việt Nam. Nó lạ ở chỗ, nếu giả sử chúng ta đang đi đá sân khách mà BTC chủ nhà bố trí cự ly di chuyển kiểu ấy sẽ bị phản ứng ngay, thế thì tại sao chẳng có ai phản ứng chuyện ông Miura đưa quân đi tập xa như vậy?

Cứ cho là ông Miura thích sân của Viettel, hay cụ thể hơn là ông ta “ghét” sân của VFF nên có động tác “dằn mặt” như vậy, thế thì những người có trách nhiệm cần tư vấn và sắp xếp ngay chỗ đóng quân ở gần sân tập, tại sao lại có chuyện mất mấy tiếng đi xe mỗi ngày một cách phản khoa học như thế? Chuyện đóng quân xa đã từng có nhiều, trước đây, khi vào TPHCM thì thường xuống trung tâm Thành Long, trước nữa thì xuống tận trung tâm TDTT 2 ở tận Thủ Đức. Hai nơi này đều cách trung tâm TPHCM 20-30km. Không hiểu lúc ông Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn phải phi xe từ trung tâm lên thăm đội tuyển vào hôm qua có cảm nhận được không?

Nhất định phải “không giống ai”? ảnh 1

Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn (giữa) vẫn rất “siêng” khi vượt đường xa đến thăm các cầu thủ. Ảnh: Minh Hoàng


2. Tạm xem đây là chuyện nhỏ nhưng vì nó quá nhỏ nên mới thấy bóng đá Việt Nam luôn mắc phải những chuyện “không giống ai” bởi các chi tiết tưởng chừng như không nên xảy ra như vậy. Ngay tại Việt Nam còn như thế, đừng hỏi vì sao mỗi lần ra nước ngoài thi đấu, đội tuyển thường bị bỏ qua các khâu liên quan đến ăn uống, dinh dưỡng, an ninh. Bất kỳ một LĐBĐ quốc gia nào cũng có bộ phận chuyên trách đội tuyển, những người gần như chỉ có trách nhiệm lo hậu cần. Ấy vậy nhưng từ trước đến nay, VFF hoàn toàn không quan tâm đến những chi tiết nhỏ như vậy. Nhiều khi, chính vị trưởng đoàn hoặc các trợ lý HLV kiêm nhiệm việc này. Nó không giúp đội tuyển tiết kiệm bao nhiêu tiền mà chỉ khiến cho tính nghiệp dư tăng thêm mà thôi.

3. Thật ra, cần phải thấy là HLV Miura rất giỏi chịu đựng và biết cách làm cho công việc của mình được triển khai một cách tốt nhất. Ông ta kiên quyết nói không với trung tâm bóng đá của VFF để bảo vệ đôi chân cầu thủ mình. Như vậy, ông ta làm đúng trách nhiệm của mình dù điều đó là đúng hay sai về nguyên tắc huấn luyện.

Trong khi đó, VFF đã làm gì khiến cái sân vốn dành cho đội tuyển tập trung lại không còn đủ chất lượng? Họ thể hiện trách nhiệm với sức khỏe các tuyển thủ ra sao để khiến đội bóng của Miura phải di chuyển gần 200km mỗi ngày chỉ để tập trong vòng 3 tiếng đồng hồ? Và quan trọng hơn, tại sao HLV Miura làm một chuyện “không giống ai” như vậy mà VFF vẫn “bình chân như vại”, thế thì đừng hỏi vì sao mà người ta vẫn gọi tuyển Việt Nam là “đội bóng của Miura” chứ không phải của VFF, đừng hỏi vì sao ông Miura chỉ cần thắng chứ không cần đá đẹp.

HỒ  VIỆT

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ quê Quảng Nam tranh tài rất quyết liệt

Giải bóng đá đồng hương Quảng Nam 2023 - Cúp ROC Helmet: Có 48 bàn thắng được ghi trong 2 ngày đầu khai mạc!

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, thứ Bảy 25-3 và Chủ nhật 26-3, Giải bóng đá đồng hương Quảng Nam 2023 - tranh Cúp ROC Helmet đã khai mạc cực kỳ sôi động tại Sân bóng Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (địa chỉ 390 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình - TPHCM). 10 đội bóng của những người con Quảng Nam xa quê, hiện đang sống - sinh hoạt và làm việc tại TPHCM cùng nhau tranh tài quyết liệt mang lại bữa “đại tiệc bàn thắng ngoạn mục”.

Phủi 365

Nâng tầm bóng đá 7 người Đắk Lắk với mô hình lên, xuống hạng

Giải bóng đá 7 người Đắk Lắk - Cúp 2109 Football Museum trở thành sân chơi đầu tiên trên địa hạt bóng đá 7 người của tỉnh áp dụng mô hình lên hạng, xuống hạng. Thể thức thi đấu này được Phủi Tây Nguyên quản lý và tổ chức, chính thức ra mắt ở buổi họp báo vào sáng 24-3 và chiều 26-3 sẽ tiến hành lễ khai mạc giải đấu tại tổ hợp sân cỏ nhân tạo C1 (TP Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk).

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng bảng B sau lượt 2 VCK U20 châu Á 2023

Đội tuyển U20 Việt Nam tiếp tục giữ ngôi đầu bảng với 6 điểm sau chiến thắng 2-1 trước Qatar. Trong khi đó, Australia bất ngờ thắng Iran 1-0 đã làm cho cục diện của bảng B trở nên hấp dẫn khi hai đội này có cùng 3 điểm và vẫn còn hy vọng tranh vào Tứ kết.