Nguyễn Thùy Linh và hành trình chinh phục mục tiêu vượt bản thân

Gương mặt nổi bật nhất của cầu lông nữ Việt Nam đang có mặt tại Thái Lan thi đấu với vị thế là hạt giống đơn nữ số 1 giải Thailand Challenge 2023. Cô đang trên con đường chinh phục các giải quốc tế để vào nhóm có thứ hạng cao nhất BWF.
Thùy Linh là gương mặt triển vọng nhất cầu lông nữ Việt Nam lúc này. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Thùy Linh là gương mặt triển vọng nhất cầu lông nữ Việt Nam lúc này. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Một tháng tập huấn tại Thái Lan và bây giờ chính thức bước vào thi đấu ở Nakhon Ratchasima (Thái Lan) là những cập nhất mới nhất về chuyên môn của tay vợt nữ số 1 Việt Nam – Nguyễn Thùy Linh ở thời điểm hiện tại. Trong tất cả những chia sẻ của mình để chuẩn bị cho năm 2023 đầy bận rộn, Thùy Linh luôn đăng tải hình ảnh cập nhật nhất của bản thân trong các giải đấu cũng như những giây phút thảnh thơi của mình sau giờ tập luyện. Ở đó, người hâm mộ đều thấy rằng, tay vợt xinh đẹp của cầu lông Đồng Nai đang có một tâm lý thoải mái nhất nhưng cũng rất tập trung về chuyên môn.

“Cầu lông Việt Nam vẫn đặt mục tiêu hướng tới tìm tấm vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Hiện lúc này, em Linh là tay vợt có thứ hạng về nữ tốt nhất trên bảng xếp hạng thế giới và chúng tôi cùng đơn vị chủ quản và ban huấn luyện đội tuyển quốc gia cũng như bản thân Linh có kế hoạch cụ thể cho mục tiêu như vậy”, phụ trách bộ môn cầu lông (Tổng cục TDTT) – ông Khoa Trung Kiên từng bày tỏ.

Thi đấu cũng chính là tập huấn. Thời điểm hiện tại, Thùy Linh đang ở thứ hạng trong top 50 của cầu lông đơn nữ thế giới vì thế cô là một trong những tay vợt của Việt Nam được tạo điều kiện tốt nhất trong các khả năng về tài chính để tham dự thật nhiều giải quốc tế nhằm có lợi về điểm số tích lũy. Dĩ nhiên, dự giải cũng đồng nghĩa thành tích phải tương xứng bằng không sẽ là muối bỏ bể.

Năm 2022, ngoài những giải quốc tế mà Linh tham dự và đạt được kết quả thi đấu cao, hẳn lẽ thành tích đáng nhớ nhất của cô vẫn là ngôi vô địch đơn nữ tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 cùng ngôi vô địch giải cầu lông quốc tế Vietnam Open 2022 (Việt Nam mở rộng 2022). Sau giải đấu, Nguyễn Thùy Linh từng giãi bày với truyền thông rằng “tôi được khán giả yêu quý và kỳ vọng là một vinh dự và niềm vui cho bản thân. Nhưng thật sự, điều ấy đồng nghĩa mình sẽ có thêm áp lực. Với tôi, các đàn anh đàn chị như Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang là những tượng đài của cầu lông Việt Nam và họ đã có thành tích được ghi nhận. Hai anh chị ấy là tấm gương tôi học hỏi, cố gắng phấn đấu. Trước đây, tôi có những thất bại một phần do bản thân tự tạo ra áp lực quá lớn với mình. Điều này tôi đã và đang cải thiện nhiều hơn. Tôi luôn cố gắng tập trung tập luyện tốt và thể hiện tốt nhất khi ra thi đấu...”.

Thùy Linh luôn giành đam mê của bản thân đối với tập luyện, thi đấu cầu lông. Ảnh: T.LINH

Thùy Linh luôn giành đam mê của bản thân đối với tập luyện, thi đấu cầu lông. Ảnh: T.LINH

Suất chính thức dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 (thi đấu năm 2021) là một trong những kỷ niệm đẹp cũng như cơ hội để Thùy Linh tích lũy kinh nghiệm đáng kể. Chưa kể, đội tuyển cầu lông Việt Nam cũng tạo điều kiện để cô được dự giải vô địch thế giới những năm gần đây nhằm tăng cường thêm tâm lý, chuyên môn khi thi đấu.

Ở tuổi 25, Thùy Linh đang vào độ chín của sự nghiệp. Tuy nhiên, như cô luôn chia sẻ mỗi khi được phỏng vấn báo chí đó là mình luôn cần tích lũy, học hỏi trước các đối thủ và luôn dành tình yêu với thể thao cầu lông thì sẽ không bao giờ hết nhiệt huyết. Năm 2015, Thùy Linh lần đầu được vào đội tuyển quốc gia và dự SEA Games 28 tại Singapore. SEA Games 31 tại Việt Nam, cô cùng các đồng đội giành được tấm HCĐ đồng đội nữ.

Bây giờ, mục tiêu trước mắt của cô cùng cầu lông Việt Nam là giành một kết quả huy chương cá nhân nữ tại SEA Games 32 vào tháng 5 tới đây. Thi đấu tranh huy chương tại SEA Games chưa bao giờ dễ với VĐV cầu lông Việt Nam nhưng không phải chúng ta không có cơ hội. Bây giờ, niềm tin của mọi người đều hướng vào Nguyễn Thùy Linh.

Tại các lượt đấu sớm của nội dung đơn nam giải Thailand Challenge 2023 tranh tài ngày 7-3, các tay vợt Lê Đức Phát, Nguyễn Tiến Minh đã bị loại. Tay vợt Nguyễn Hải Đăng đã lọt vào vòng 2. Thi đấu ngày 8-3, Thùy Linh đã thắng Stephanie Widjaja (Indonesia) 2-1 qua đó giành quyền vào vòng 2.

Tin cùng chuyên mục