Nâng cao chế độ mới, VĐV Hà Nội giành suất Olympic sẽ nhận 17 triệu đồng/tháng theo chu kỳ 4 năm

Các VĐV của thể thao thủ đô Hà Nội bắt đầu được hưởng chế độ đặc thù đãi ngộ đáng kể theo chu kỳ mỗi giải đấu, Đại hội thể thao. Các mức được hưởng từ 5 triệu đồng tới hơn 74 triệu đồng/người/tháng tùy theo từng nội dung, giải đấu và thành tích chuyên môn.

Võ sỹ boxing (quyền Anh) Nguyễn Thị Tâm cùng HLV Như Cường là những người từng giành suất Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 cho thể thao Việt Nam và thể thao Hà Nội. Ảnh: NHƯ CƯỜNG
Võ sỹ boxing (quyền Anh) Nguyễn Thị Tâm cùng HLV Như Cường là những người từng giành suất Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 cho thể thao Việt Nam và thể thao Hà Nội. Ảnh: NHƯ CƯỜNG

Từ tháng 1-1-2024, VĐV của các đội tuyển thể thao bắt đầu được áp dụng Một số chế độ thu hút, đãi ngộ đặc thù đối với VĐV, HLV đạt thành tích cao của thành phố Hà Nội dựa trên Nghị quyết số 13/2023/NQ- HĐND ngày 6-12-2023 do HĐND thành phố Hà Nội ban hành.

Ở chế độ mới này, điểm chú ý được quy định là VĐV của Hà Nội được tập trung đội tuyển thể thao quốc gia sẽ được nhận thêm chế độ 7 triệu đồng/người/tháng từ thành phố còn VĐV của Hà Nội được tập trung đội tuyển thể thao trẻ quốc gia sẽ được hưởng thêm 5 triệu đồng/người tháng.

Đáng kể nhất, thành phố Hà Nội ưu đãi trợ cấp, đãi ngộ đặc thù cho VĐV vượt qua vòng loại Olympic hoặc giải bóng đá thế giới (World Cup) ở mức 17 triệu đồng/người/tháng.

Trong chế độ dành cho VĐV đạt thành tích huy chương quốc tế, nhiều mức thay đổi đáng kể. Theo đó, nếu tuyển thủ giành được HCV ở Olympic thì sẽ được nhận 74,5 triệu đồng/tháng, giành HCB Olympic sẽ được nhận 41 triệu đồng/tháng còn giành HCĐ Olympic sẽ nhận 33,5 triệu đồng/tháng. Nếu giành được HCV ASIAD thì tuyển thủ nhận 33,5 triệu đồng/tháng, HCB là 18,5 triệu đồng/tháng và HCĐ là 15 triệu đồng tháng.

Ở đấu trường SEA Games, nếu tuyển thủ giành HCV thì được nhận đãi ngộ thêm 15 triệu đồng/tháng, HCB là 8,5 triệu đồng/tháng còn HCĐ là 7 triệu đồng/tháng. VĐV có HCV tại Đại hội thể thao toàn quốc cũng sẽ nhận mức 7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, HĐND thành phố Hà Nội cũng quy định mức hỗ trợ theo tháng dành cho các kết quả HCV, HCB, HCĐ ở giải vô địch thế giới và giải vô địch châu Á trong các nhóm môn được phân định gồm nhóm 1, nhóm 2. Không riêng VĐV, mức hỗ trợ đặc thù cũng dành cho HLV bằng con số cụ thể.

Việc chi chế độ hỗ trợ đặc thù trên theo chu kỳ giải đấu, Đại hội thể thao. “VĐV, HLV được hưởng chế độ trợ cấp, đãi ngộ đặc thù từ tháng sau liền kề tính từ thời gian được ghi trong quyết định (hoặc giấy chứng nhận) công nhận thành tích đạt được của cơ quan có thẩm quyền đến hết thời gian hưởng chế độ theo quy định; VĐV, HLV được hưởng chế độ trợ cấp, đãi ngộ đặc thù theo chu kỳ từng Đại hội thể thao (Olympic, ASIAD, SEA Games, Đại hội thể thao toàn quốc) và chu kỳ thi đấu của từng môn thể thao (tương ứng thời điểm Đại hội, giải thi đấu kế tiếp kết thúc). Riêng thành tích vượt qua vòng loại Olympic, Giải bóng đá vô địch thế giới (World Cup) thì thời gian được hưởng tính từ thời điểm VĐV thi đấu tại Olympic, World Cup tới thời điểm giải đấu kế tiếp hoàn thành...”, Nghị quyết ghi rõ.

phuong-1-6979.png
Võ sỹ Nguyễn Thị Phương cùng HLV Nguyễn Hoàng Ngân (karate) là đại diện của thể thao Hà Nội đã giành các tấm HCV SEA Games 31, 32 và ASIAD 19. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Các VĐV và HLV thể thao Hà Nội cũng đưa ra nhiều câu hỏi về thời điểm chế độ trên áp dụng khi nào. Quy định cho biết, “VĐV và HLV đã đạt thành tích trước thời điểm Nghị quyết ban hành, thời gian được hưởng chế độ trợ cấp là thời gian còn lại của chu kỳ Đại hội, giải thi đấu tính từ khi Nghị quyết có hiệu lực...”. Nghị Quyết được ban hành từ ngày 6-12-2023 và chính thức thực thi hiệu lực từ ngày 1-1-2024.

Ghi nhận thực tế tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội, HLV và VĐV của nhiều đội thể thao của đơn vị này rất hứng khởi khi nắm bắt thông tin trên. VĐV của đội tuyển bóng bàn Hà Nội cho biết khi có được các chế độ đãi ngộ, bản thân từng tay vợt thêm động lực để đạt kết quả cao nhất giải trong nước, tìm cơ hội được vào đội tuyển quốc gia.

VĐV của đội điền kinh Hà Nội chia sẻ rằng khả năng tranh chấp huy chương sẽ hiện thực khi đạt được chuyên môn tốt nhất và nếu có chế độ mới như lúc này, câu chuyện “cơm áo gạo tiền” không bị áp lực nhiều thì việc tập luyện sẽ chuyên tâm hơn.

Năm 2023, thể thao Hà Nội có 226 thành viên (trong đó có 161 VĐV) ở thành phần Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 32 và các VĐV giành 99 huy chương các loại, gồm 40 HCV, 27 HCB, 32 HCĐ (chiếm gần 30% số lượng HCV của Đoàn thể thao Việt Nam) đồng thời phá 4/14 kỷ lục SEA Games. Tại ASIAD 19, thể thao Hà Nội có 125 thành viên (trong đó có 30 HLV, 94 VĐV) tại Đoàn thể thao Việt Nam và giành 12 huy chương (2 HCV, 3 HCB, 7 HCĐ).

Tin cùng chuyên mục