Năm tuyệt vời của Lê Thị Tuyết

Cô gái vàng của điền kinh Phú Yên đã có một năm thành công ngoài mong đợi với tấm HCV nội dung marathon nữ ở kỳ Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 mới đây.
Lê Thị Tuyết đã thi đấu đầy nỗ lực và có HCV marathon nữ Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Ảnh: MINH NGUYỆT
Lê Thị Tuyết đã thi đấu đầy nỗ lực và có HCV marathon nữ Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Ảnh: MINH NGUYỆT

Bây giờ, mọi người đã biết nhiều về Lê Thị Tuyết. Trong ngày 25-12, tỉnh Phú Yên tổ chức lễ vinh danh các VĐV thể thao của đơn vị này vừa đạt kết quả huy chương tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Người làm thể thao Phú Yên chia sẻ rất thật lòng rằng, 1 HCV (marathon nữ) và 1 HCB (10.000 nữ) ở riêng môn điền kinh do chân chạy Lê Thị Tuyết mang về là kết quả đáng tự hào nhất cho thể thao Phú Yên cũng như đây là kỳ Đại hội thể thao thành công nhất của đoàn Phú Yên kể từ khi tái lập tỉnh, năm 1989, tới nay.

Những gì về Lê Thị Tuyết đã được báo giới và giới chuyên môn chia sẻ, phân tích rất nhiều khi cô thể hiện tại Đại hội thể thao toàn quốc vừa qua. Đại diện ban Giám đốc Trung tâm Huấn luyện TTQG Đà Nẵng đã chia sẻ, Tuyết có thời gian tập luyện chuyên môn ở đây và cô là một trong những người đạt kết quả bất ngờ, ngoài dự liệu của người làm chuyên môn. Đặc biệt, cô gái với vóc dáng cao 1m45 và cân nặng chưa tới 40kg này đã vượt qua Hoàng Thị Ngọc Hoa (Bình Phước), Phạm Thị Bình (Quảng Ngãi) để giành tấm HCV Đại hội thể thao toàn quốc lần đầu sự nghiệp bằng kết quả 2 giờ 37 phút 03 giây. Tự hào hơn, thành tích trên của Tuyết vượt kỷ lục của đàn chị Phạm Thị Bình lập năm 2014 (2 giờ 48 phút) để trở thành kỷ lục mới của Đại hội về marathon nữ.

Trong ngày nhận bằng khen và phần thưởng của UBND tỉnh Phú Yên ghi nhận trước những kết quả đạt được tại Đại hội thể thao toàn quốc vừa qua, Lê Thị Tuyết khiêm tốn cảm ơn sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ quê nhà, sự động viên, đầu tư của cấp quản lý đối với thể thao Phú Yên. Chân chạy này chia sẻ, mình vẫn còn phấn đấu nhiều nhưng bây giờ đã tự tin hơn và chờ đợi trong tương lai sẽ được một lần khoác áo đội tuyển điền kinh Việt Nam (hiện Tuyết đã tập luyện cùng đội tuyển điền kinh trẻ quốc gia hơn 1 năm qua).

Sau hành trình tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022, tới đây, cô gái nhỏ nhắn của huyện Tây Hòa, xã Hòa Thịnh (Phú Yên) này đứng trước cơ hội sẽ được có tên trong danh sách tập trung đội tuyển điền kinh quốc gia năm 2023. Liên đoàn điền kinh Việt Nam và bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) đang xem xét và quyết định tập trung chính thức sẽ có từ ngày 1-1-2023 tới. Trở lại với tập luyện chuyên môn, ban huấn luyện đội điền kinh trẻ Việt Nam tiết lộ, thành công của các VĐV từ Đại hội thể thao toàn quốc là sự khích lệ lớn để họ nỗ lực hơn. Với cá nhân Lê Thị Tuyết, chắc chắn nếu giữ được một trạng thái và tinh thần tốt nhất thì khả năng bứt phá trong tương lai là rất cụ thể.

Lê Thị Tuyết gặp gỡ huyền thoại chạy dài Bùi Lương trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình ngay sau khi về nhất marathon nữ. Ảnh: MINH NGUYỆT

Lê Thị Tuyết gặp gỡ huyền thoại chạy dài Bùi Lương trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình ngay sau khi về nhất marathon nữ. Ảnh: MINH NGUYỆT

Song hành với nỗ lực của VĐV cũng phải là sự đãi ngộ và cơ chế đầu tư tốt nhất thì chuyên môn mới phát triển hơn nữa. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Tạ Anh Tuấn đã biểu dương các VĐV thể thao Phú Yên giành thành tích Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022, đặc biệt là trường hợp của Lê Thị Tuyết. Ông Tạ Anh Tuấn cũng yêu cầu ngành TT-VH-DL tỉnh Phú Yên tiếp tục nghiên cứu đề xuất thêm các cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp nhất để tuyển chọn đào tạo nhiều VĐV thể thao tài năng cho đơn vị này. Đặc Biệt là tập trung đầu tư cho những môn thể thao thế mạnh qua đó có sự đầu tư trọng điểm. Có thể thấy, Lê Thị Tuyết là “viên ngọc thô” của marathon nữ Việt Nam và nếu những sự đầu tư, bồi dưỡng hiệu quả thì “viên ngọc thô” ấy chắc chắn là một VĐV mạnh mẽ cho điền kinh ở nội dung đường dài khắc nghiệt mà chúng ta luôn tìm kiếm những người tốt nhất nhiều năm qua.

Lê Thị Tuyết được bằng khen của UBND tỉnh Phú Yên. Ảnh: TTXVN

Lê Thị Tuyết được bằng khen của UBND tỉnh Phú Yên. Ảnh: TTXVN

Thể thao Phú Yên giành được 2 HCV (điền kinh, aerobic) và 2 HCB, 3 HCĐ tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 qua đó xếp hạng 52/65 đơn vị toàn giải. Tại lễ tuyên dương khen thưởng, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho các HLV, VĐV.

Tin cùng chuyên mục