Năm 2024 bóng chuyền nữ sẽ tiếp đà chuẩn bị cho mục tiêu dài hơi

Lúc này, bóng chuyền nữ (trong nhà) của Việt Nam đã có năm 2023 thi đấu hiệu quả và tất cả xem là sự khởi đầu để năm 2024, 2025 là giai đoạn chúng ta định hình kỹ hơn chuyên môn theo mục tiêu dài hơi.

Bóng chuyền nữ Việt Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 sẽ bước vào chu kỳ tập luyện, thi đấu bận rộn với mục tiêu chuyên môn dài hơi. Ảnh: MINH MINH
Bóng chuyền nữ Việt Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 sẽ bước vào chu kỳ tập luyện, thi đấu bận rộn với mục tiêu chuyên môn dài hơi. Ảnh: MINH MINH

Trong trò chuyện cuối năm, trước khi sang năm mới 2024, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt từng bày tỏ “năm 2023 là năm có bước đầu thành công của bóng chuyền nữ Việt Nam theo cấp độ đội tuyển. Chúng tôi xây dựng dần lối chơi của đội bóng và các cầu thủ quen thuộc dần. Từ đó, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam rất kỳ vọng hướng đi theo chuyên môn vạch ra được kéo dài để tiếp tục đạt tới những kết quả tốt tiếp theo. Nói gì thì nói, chúng tôi xây dựng từng bước, dựa trên con người đang có cũng như định hướng của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam để cùng phát triển. Chúng ta nhìn thấy, bóng chuyền Thái Lan đã xây dựng chiến lược và sự đào tạo, thi đấu bài bản rất nhiền năm để có sự mạnh mẽ như bây giờ. Muốn vượt qua họ là không dễ dàng”.

Năm 2023, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam thi đấu 10 giải quốc tế theo các cấp độ khác nhau. Chúng ta giành nhiều kết quả đáng ghi nhận như ngôi vô địch cúp các câu lạc bộ nữ châu Á, vô địch AVC Challenge Cup, HCB SEA Games 32, hạng 4 châu Á, hạng 4 ASIAD 19. Trong những kết quả đó, thành tích hạng 4 châu Á, hạng 4 ASIAD 19 là đáng kể nhất. Chưa giành được huy chương nhưng việc cầu thủ bóng chuyền nữ Việt Nam lọt vào nhóm 4 đội mạnh nhất châu lục khiến cả châu Á phải ngỡ ngàng.

Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam – ông Lê Trí Trường đã trao đổi trước khi nghỉ Tết “năm 2023, các kết quả thi đấu của bóng chuyền nữ đã được phản ánh từ sự tập trung làm việc ở công tác chuyên môn của đội tuyển quốc gia. Năm 2024, có thể số lượng giải đấu quốc tế không nhiều như năm trước nhưng vấn đề chuẩn bị chuyên môn không nhẹ bởi chúng ta sẽ có năm tiếp theo là 2025 sẽ rất bận rộn nên tất cả phải sẵn sàng khi giải đấu tới”.

Kế hoạch và mục tiêu dài hơi mà Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam hướng tới là việc cạnh tranh sòng phẳng với bóng chuyền nữ Thái Lan ở sân chơi SEA Games. Đồng thời, chúng ta có đà khởi động từ kết quả tốt ở giải cấp độ châu Á trong năm 2023, bóng chuyền nữ Việt Nam quyết tâm duy trì được kết quả luôn đứng trong nhóm 5 đội hàng đầu châu lục.

“Trước đây, bóng chuyền nữ dễ bị thay đổi theo tính ngắt quãng bởi sự liên tục dành cho một ban huấn luyện không dài. Qua mỗi thời gian, đội tuyển bóng chuyền lại thay đổi ban huấn luyện. Do thế, cầu thủ vừa quen với đấu pháp này đã phải thay đổi với đấu pháp khác mà không dài lâu. Chúng tôi đảm bảo được sự tin tưởng của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam hiện tại để ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nữ làm việc tốt nhất trong chu kỳ hiện tại. Đội bóng chuyền nữ Việt Nam đang xây dựng yếu tố chuyên môn trên tinh thần tập thể các cầu thủ chứ không dựa vào nhân tố chuyên biệt nào. Chính thế, đội bóng sẽ luôn có cầu thủ mới được tập luyện để tăng thêm tính cọ sát và cơ hội thể hiện bản thân của mình”, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt bày tỏ thêm.

Nhìn lại năm cũ 2023, đội bóng chuyền nữ đã thành công ở nhiều phương diện từ thi đấu chuyên môn cho tới nhận các phần thưởng trong nhiều cuộc bầu chọn chuyên môn thể thao (Cúp Chiến thắng 2023; HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc 2023). Năm 2024, đội tuyển bóng chuyền nữ sẽ hội quân trong tháng 5-2024. Tuy vậy, từng cầu thủ sẽ bận rộn thi đấu ngay sau Tết Nguyên Đán 2024. Cầu thủ nào thể hiện tốt nhất chuyên môn qua những giải đầu tiên của năm 2024 chắc chắn có tấm vé lên đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam năm nay.

Tin cùng chuyên mục