Monte Carlo Masters: Novak Djokovic thua điểm quan trọng vì sai lầm của trọng tài, bị loại bởi Lorenzo Musetti

Chuyến hành trình quay trở lại của Novak Djokovic, kể từ thất bại trước Daniil Medvedev, và bắt đầu mùa giải sân đất nện năm nay, đã sớm chấm dứt ngay ở vòng đấu thứ 3 của Monte Carlo Masters 2023. Đương kim số 1 thế giới người Serbia đã thất thủ với điểm số 6-4, 5-7 và 4-6 trước Lorenzo Musetti (Ý, hạng 21 ATP). Tuy vậy, cũng có thể nói, anh bị loại vì... sai lầm của giám biên và trọng tài điều khiển trận đấu.
Djokovic tin rằng cú đánh của Musetti đã ra ngoài
Djokovic tin rằng cú đánh của Musetti đã ra ngoài

Khi điểm số đang là 6-4, và 4-3 nghiêng về phía tay vợt quê Belgrade, nữ trọng tài Aurelie Tourte đã cho Muestti hưởng 1 điểm để vượt lên dẫn trước 15-0 trong game đấu thứ 8 của ván đấu thứ 2, sau khi giám biên xác nhận cú đánh thuận tay của đối thủ người Ý là nằm trong sân đấu. Tuy vậy, Djokovic khăng khăng cho rằng điều đó là không chính xác, cú đánh của Musetti đã bay ra ngoài vạch base-line.

Nữ trọng tài Tourte phải rời vị trí ghế ngồi “cao cao tại thượng” quan sát trận đấu di chuyển xuống phía cuối sân, xem xét khiếu nại của Djokovic. Hai người tranh cãi nhau cả phút đồng hồ, nữ trọng tài Tourte cho rằng: “Với tôi, đường bóng đã liếm vạch vôi, với tôi, bóng chấm ở đây, đó là những gì tôi thấy”, nhưng Djokovic liên tục thắc mắc: “Đâu, ở đâu?”, trong tiếng la ó của khán giả trên khán đài.

Djokovic không thể làm gì khi quyết định của nữ trọng tài chính không hề thay đổi, Musetti tiếp tục giao bóng với lợi thế tâm lý rất lơm1. Do trên mặt sân đất nện thường có dấu bóng để lại, các giải đấu tổ chức trên mặt sân này không cần cậy nhờ đến sự hỗ trợ và can thiệp của công nghệ Hawk-Eye. Tuy vậy, chỉ vài giây sau, đoạn quay chậm trên truyền hình thông qua Hawk-Eye cho thấy Djokovic đã đúng và trọng tài đã sai.

Nhưng mọi thứ không thể quay lại! Musetti tiếp tục thắng điểm số tiếp theo, dẫn 30-0, rồi thắng tiếp điểm số tiếp theo, dẫn 40-0, kết thúc game cầm giao bóng với game-point sau khi thắng cả 4 điểm số và cân bằng điểm số 4-4 ở trong ván đấu thứ 2. Nếu không có sai lầm này xảy ra, rất có thể Djokovic đã thắng break-point để gia tăng cách biệt lên thành 5-3, và sau đó, dễ dàng giành chiến thắng chung cuộc sau 2 ván đấu.

Nhưng trong quần vợt, cũng như thể thao, không có “Nếu”, mọi thứ xảy ra theo chiều hướng như vậy. Musetti thắng ván 2 với điểm số 7-5, cân bằng tỷ số 1-1; sau đó, anh thừa thế xông lên, thắng luôn ván đấu quyết định với điểm số 6-4, hoàn tất cuộc ngược dòng nước ngoạn mục nhưng gây tranh cãi, loại Djokovic khỏi Monte Carlo Masters, lọt vào tứ kết đấu đồng hương Jannik Sinner.

Theo các chuyên gia, ngoại trừ tình huống gây tranh cãi ở ván 2, Djokovic... duy trì thành tích thi đấu tệ hại ở Monte Carlo Masters thêm 1 năm nữa, xét từ sau ngôi vô địch hồi năm 2015, là vì một số lý do: Thứ nhất, anh thiếu hoạt động trong thời gian qua (anh không đấu trận nào sau hơn 1 tháng trời, từ khi thua Medvedev ở Dubai); Thứ hai, cú thuận tay của anh quá tệ; Thứ ba, đánh mất sự bình tĩnh (anh đã đạp gãy cây vợt của mình sau khi gặp thất vọng).

Hy vọng, Djokovic sớm tỉnh táo, gượng dậy sau kết quả gây sốc và tập trung về phía trước vì mùa giải sân đất nện còn rất, rất dài. Chặng đường từ đây đến giải Roland Garros tại Paris còn rất xa, nhưng nếu không chuẩn bị tốt và tập trung, nó sẽ xảy ra chỉ trong chớp mắt... và anh sẽ gặp không ít khó khăn trong phần còn lại của mùa giải, nơi lợi thế của anh bị hạn chế ít nhiều vì mặt sân đất nện!

Tin cùng chuyên mục