Mark Cavendish cân bằng kỷ lục thắng chặng ở Tour de France

Tay đua người đảo Man Mark Cavendish (Deceuninck–QuickStep) đã có chiến thắng thứ tư tại giải xe đạp Tour de France năm nay khi về nhất chặng 13 từ Nimes đến Carcassonne, đồng thời san bằng kỷ lục thắng 34 chặng Tour de France ủa huyền thoại Eddy Merckx.

Mark Cavendish có pha ăn mừng thứ 4 tại giải năm nay
Mark Cavendish có pha ăn mừng thứ 4 tại giải năm nay

Chặng thứ 13 từ Nimes đến Carcassonne dài 219,9km với lộ trình bằng phẳng. Và một kịch bản quen thuộc đã tái hiện khi UAE Emirates chủ động thả một nhóm tay đua không còn khả năng tranh chấp áo vàng bứt lên phá điểm thưởng dọc đường để áo vàng Tadej Pogacar.

Sau hơn 40km, ba tay đua Omer Goldstein (Israel Start-up Nation), Pierre Latour (Team TotalEnergies) và Sean Bennett (Qhubeka NextHash) tạo tạo nên nhóm dẫn đầu với khoảng cách lên đến 4 phút 19 giây so với nhóm áo vàng.

Mark Cavendish cân bằng kỷ lục thắng chặng ở Tour de France ảnh 1

Đội Deceuninck–QuickStep nhảy lên làm việc đưa Mark Cavendish về rút

Nhưng rút kinh nghiệm không để lún sâu như chặng trước, Deceuninck–QuickStep lập tức tràn lên giành tài của các tay đua UAE Emirates, đẩy tốc độ nhóm hai lên cao để đuổi theo. Ở chặng 12, Deceuninck–QuickStep phản ứng quá chậm, để UAE Emirates thả nhóm đầu đi hơn 15 phút nên giờ chót muốn kéo vào cùng không được. Lần này, đội đua Bỉ quyết tâm đưa Mark Cavendish về đích giành chiến thắng để củng cố áo xanh vì giải không còn nhiều chặng đường bằng.

Với quyết tâm của Deceuninck–QuickStep, khoảng cách với nhóm đầu nhanh chóng được thu hẹp chỉ còn 1 phút 36 giây khi còn 67km. Đến lúc này, nhóm tay đua mạnh liên tuc giành xé bởi những đợt tấn công đơn lẻ.

Mark Cavendish cân bằng kỷ lục thắng chặng ở Tour de France ảnh 2

Các tay đua gặp tai nạn chặng 13

Và chuyện không may đã đến, trong quá trình đổ một con dốc với tốc độ khoảng 75km/h để rượt đuổi, một nhóm tay đua đã gặp sự cố té ngã thành chùm đông. Rất nhiều cua-rơ và xe đua đã bị rơi xuống vực. May mắn là không tay đua nào bị nguy hiểm tính mạng. Nhưng sau đó, ba tay đua Roger Kluge (Lotto Soudal), Lucas Hamilton (BikeExchange) và Simon Yates (BikeExchange) đã phải tuyên bố bỏ cuộc.

Khi định thần trở lại, tốc độ nhóm hai càng được đẩy lên cao và nhanh chóng bắt kịp nhóm đầu khi còn 53km. Từ đó, đoàn đông dẫn nhau về đích. Deceuninck–QuickStep tranh thủ chọn vị trí tốt trên đầu để làm tốc độ cho Mark Cavendish. Tuy nhiên, họ chịu sự cạnh tranh quyết liệt từ Inoes Grenadiers, Movista, Alpecin-Fenix,..

Nhưng với nước rút thần tốc của mình, Mark Cavendish đã giành chiến thắng trong tíc tắc để cán mức trước tiên với thời gian 5 giờ 4 phút 29 giây. Đây là lần thứ tư thắng chặng ở cuộc đua năm nay của Mark Cavendish, đồng thời nó giúp anh cân bằng kỷ lục 34 lần thắng chặng tại các kỳ Tour de France của huyền thoại Eddy Merckx.

Mark Cavendish cân bằng kỷ lục thắng chặng ở Tour de France ảnh 3

Tadej Pogacar tiếp tục bảo vệ được áo vàng tổng sắp

Chiến thắng này giúp Mark Cavendish củng cố vững chắc áo xanh tổng sắp với 279 điểm, bỏ rất xa người thứ hai Michael Matthews (BikeExchange, 178 điểm).

Có mặt trong nhóm đông về đích cùng Mark Cavendish, Tadej Pogacar (UEA Emirates) tiếp tục bảo vệ được áo vàng tổng sắp với thành tích 52 giờ 27 phút 12 giây, duy trì khoảng cách 5 phút 18 giây so với người xếp thứ hai Rigoberto Urán (EF Education–Nippo). Trong khi đó, Nairo Quintana (Arkéa–Samsic) vẫn mặc áo chấm bi đỏ vua leo núi với 50 điểm.

Tin cùng chuyên mục

Fanzone

Cộng đồng Fan Arsenal chung tay ủng hộ anh Chu Trường Giang

Hội CĐV Arsenal ở TPHCM (ArsenalSG) vừa tổ chức thành công giải đấu thiện nguyện để hỗ trợ cho anh Chu Trường Giang – Hội trưởng của Hội CĐV Arsenal Hà Tĩnh (AFC Hà Tĩnh), hiện đang phải nằm viện trong tình trạng rất nặng vì tai nạn giao thông. Giải đấu đã quyên được số tiền hơn 14 triệu đồng…