Với bản thân Masha, đây là phần thưởng bất ngờ đến từ Liên đoàn quần vợt Anh (LTA), sau gáo nước lạnh mà Liên đoàn quần vợt Pháp (FFT) tạt thẳng vào mặt cô với vụ từ chối đầy đau đớn.
Chỉ 2 ngày sau khi nhận tin “sét đánh” là không được trao tặng suất wild-card tham dự vòng đấu chính ở Roland Garros, Maria Sharapova đã nhận được giấy mời thi đấu ở giải đấu trên mặt sân cỏ tại Birmingham (Anh quốc) vào tháng sau – giải đấu có tên Aegon Classic. Với bản thân Masha, đây là phần thưởng bất ngờ đến từ Liên đoàn quần vợt Anh (LTA), sau gáo nước lạnh mà Liên đoàn quần vợt Pháp (FFT) tạt thẳng vào mặt cô với vụ từ chối đầy đau đớn.
Aegon Classic sẽ là giải đấu thứ 4 sau Porsche Grand Prix – Stuttgart Open, Mutua Madrid Open và Internazionali BNL d’Italia, và là giải đấu đầu tiên trên mặt sân cỏ trao tặng suất wild-card gây tranh cãi cho Masha, tay vợt mới chỉ quay trở lại thi đấu sau khi mãn hạn treo vợt kéo dài 15 tháng. Trong khi BTC Wimbledon vẫn đang cân nhắc xem họ có nên trao suất wild-card cho Masha hay là không, thì Chủ tịch của FFT, ông Bernard Giudicelli đã đưa ra tuyên bố gây tranh cái là bất chấp việc Masha là chủ sở hữu 2 ngôi vô địch French Open trong quá khứ, BTC Roland Garros vẫn sẽ không trao suất wild-card cho cô, vì cô quay trở lại sau án phạt cấm thi đấu chứ không phải là kiểu quay trở lại sau khi bị dính một chấn thương. Tuyên bố của Giudicelli khiến Chủ tịch WTA Steve Simon không hài lòng, thậm chí ông này còn cho đó là một sự sỉ nhục dành cho tay vợt người Nga và nói rằng FFT không có quyền ra thêm án phạt bổ sung cho một hành vi đã bị xử phạt ở trong quá khứ và đã thi hành án phạt đó một cách triệt để.
Masha từng có những quá khứ rất ngọt ngào ở giải đấu diễn ra tại CLB Edgbaston Priory. Hồi năm 2004, cô đã đăng quang ngôi vô địch sau khi đánh bại tay vợt người Pháp Tatiana Golovin trong trận đấu chung kết (khi đó, giải đấu vẫn mang tên là DFS Classic). Chưa đầy 1 tháng sau, Masha “tuổi 17 bẻ gãy sừng trâu” đã khiến cả thế giới chấn động khi đăng quang ngôi vô địch ở Wimbledon với chiến thắng trước Serena Williams trong trận đấu chung kết. Mùa giải rực rỡ 2004 của Masha đã kết thúc khi cô lên ngôi ở giải đấu WTA Finals tổng kết cuối mùa, bằng một chiến thắng khác nữa trước Serena. Có thể nói rằng, giải đấu tại Birmingham là khởi nguồn của thành công của Masha, không chỉ ở mùa giải 2004 mà còn trong suốt sự nghiệp của cô. Đến năm 2005, cô lại lên ngôi ở Birmingham sau khi đánh bại Jelena Jankovic (Serbia) trong trận đấu chung kết. Sau đó, trong các năm 2007 và 2010, Masha tiếp tục lọt đến các trận chung kết, nhưng cô đều để thua Jankovic và Li Na (Trung Quốc), chấp nhận ngôi á quân.
Hạnh phúc khi nhận được giấy mời quay trở lại với CLB Edgbaston Priory, Masha cho biết: “Tôi thật sự hào hứng khi được quay trở lại Birmingham trong mùa giải năm nay để thi đấu trên mặt sân cỏ như là một phần trong việc xây dựng và chuẩn bị cho kế hoạch của tôi ở Wimbledon. Xin cám ơn LTA vì đã trao cho tôi cơ hội này. Tôi đã từng có một số kỷ niệm rất tuyệt vời và ngọt ngào ở đây sau nhiều năm đến đây thi đấu, trong đó có 2 kỷ niệm đăng quang ngôi vô địch”.
Giám đốc điều hành của LTA, ông Michael Downey, đã chấp nhận sự đàm tiếu và tranh cãi xung quanh quyết định trao suất wild-card cho Masha tham dự giải đấu ở Birmingham. Cũng vì áp lực từ dư luận và sự phản ứng của một số tay vợt, FFT mới đưa ra quyết định không chấp nhận trao suất wild-card cho Masha. Nhưng LTA rõ ràng có một quan điểm hoàn toàn khác hẳn về chuyện này. Ông Downey cho biết: “Chúng tôi đã từng nhận được sự tận tậm trong suốt 2 năm của một trong những VĐV nổi tiếng nhất trên thế giới, khi mà cô ấy chấp nhận tham gia Aegon Classic ở Birmingham. Và để trả nghĩa, chúng tôi đã trao tặng suất wild-card thi đấu ở vòng đấu chính của giải đấu năm nay cho Maria. Đây không phải là một quyết định mà chúng tôi đưa ra một cách vội vàng, và chúng tôi cũng nhận ra rằng, không phải tất cả mọi người đều đồng ý với điều đó. Tuy nhiên, Maria đã thi hành án phạt của cô ấy một cách đầy đủ và giờ đây, đang quay trở lại để thi đấu thứ quần vợt có chất lượng cao”.
Trước đó, khi chỉ trích nguyên nhân ra quyết định không cấp wild-card cho Masha của FFT, Chủ tịch WTA Steve Simon nói: “Các suất wild-card được trao theo từng ý nguyện của các giải đấu. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc các tay vợt nhận được suất wild-card và cầu chúc cho họ những điều tốt đẹp nhất. Nhưng điều mà tôi không hài lòng là cơ sở mà FFT đưa ra cho quyết định của họ với sự thiếu tôn trọng dành cho Maria. Cô ấy đã tuân thủ án phạt của CAS. Chương trình chống doping (TADP) là một nỗ lực thống nhất được thực hiện bởi Grand Slam, ATP, ITF và WTA. Vì vậy, không có cơ sở để bất kỳ thành viên nào trực thuộc TADP tuyên phạt các tay vợt vượt quá những chế tài đã được đưa ra trong các quyết định trừng phạt cuối cùng về những vấn đề đã được giải quyết".
Xuất sắc đánh bại Ứng viên số 1 của ngôi vô địch đơn nam Indian Wells 2025 - Carlos Alacaraz với điểm số 6-1, 0-6, 6-4, Jack Draper đã trở thành người Anh... thứ 5 lọt vào trận chung kết của Masters 1.000. Anh cũng sẽ là người Anh thứ 5 lọt vào tốp 10 thế giới.
Italian Open (Rome Masters) sẽ là giải đấu đầu tiên Jannik Sinner trở lại thi đấu sau khi hoàn tất án treo vợt. Ở thời điểm hiện tại, ban tổ chức giải đấu sân đất nện tại Foro Italico đã lên kế hoạch để “con cưng làng quần vợt Italy” có thể tận hưởng quãng thời gian ở đó theo một cách thoải mái nhất.
Đánh bại Đương kim vô địch giải - Iga Swiatek (Ba Lan, hạng 2 WTA) với điểm số kịch tính 7-6 (7-1), 1-6 và 6-3, Mirra Andreeva (Nga, hạng 11 WTA) đã lọt vào trận chung kết WTA 1.000 thứ 2 trong sự nghiệp, nhưng là trận đấu lớn nhất trong đời cô. Cô sẽ đấu Aryna Sabalenka (Belarus, hạng 1 WTA).
Iga Swiatek (Ba Lan, hạng 2 WTA) tiếp tục thể hiện ưu thế áp đảo ở giải Indian Wells 2025 khi đánh bại Zeng Qinwen (Trung Quốc, hạng 9 WTA) với điểm số 6-3, và 6-3; qua đó, giành vé lọt vào bán kết đơn nữ. Cô sẽ đối đầu với Mirra Andreeva (Nga, hạng 11 WTA) ở đây.
Belinda Bencic (Thụy Sĩ, hạng 58 WTA) tiếp tục cho thấy cô là “Người mẹ quay trở lại mạnh mẽ nhất” ở WTA Tour trong mùa giải năm nay. Bencic vừa đánh bại Coco Gauff (Mỹ, hạng 3 WTA) với điểm số thuyết phục 3-6, 6-3, 6-4 để giành vé vào tứ kết đơn nữ Indian Wells 2025.
Hủy diệt Karolina Muchova (CH Czech, hạng 15 WTA) với điểm số áp đảo 6-1 và 6-1 chỉ sau 57 phút đồng hồ, Iga Swiatek (Ba Lan, hạng 2 WTA) mạnh mẽ thẳng tiến vào bán kết giải đơn nữ của Indian Wells 2025.
1 trong 5 niềm hy vọng hàng đầu của nước chủ nhà tại giải đơn nữ của Indian Wells 2025 - cô Emma Navarro (hạng 8 WTA), vừa bị loại. Cô đã để thua Dona Vekic (Croatia, hạng 22 WTA) 6-7 (5-7), 1-6 ở vòng 4 giải đấu đang diễn ra tại vùng sa mạc California.
Đánh bại Clara Tauson (Đan Mạch, hạng 21 WTA) 6-3, 6-0 trong trận tái đấu từ chung kết Dubai Championships, “Tiểu mỹ nhân người Nga” Mirra Andreeva tiếp tục thắp lửa màn trình diễn xuất sắc của mình ở Indian Wells. Cô sẽ đấu Elena Rybakina (Kazakhstan, hạng 7 WTA) ở vòng 4.
Dù được miễn vòng đấu đầu tiên, dù thi đấu với sự hỗ trợ và ủng hộ từ Andy Murray, Novak Djokovic vẫn bị loại ngay ở trận ra mắt tại vòng 2 của Indian Wells 2025. Anh để thua Botic van de Zandschulp (Hà Lan, hạng 85 ATP) với điểm số 2-6, 6-3, 1-6.
Tay vợt nữ trẻ mới 17 tuổi người Nga - cô Mirra Andreeva - lại vừa giành một chiến thắng quan trọng khác khi đánh bại Varvara Gracheva (Pháp, hạng 70 WTA) để lọt vào vòng 3 giải đơn nữ Indian Wells 2025.
Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang được dự báo triển vọng giành kết quả cao nội dung đơn nam tại giải pickleball vô địch quốc gia 2025 nhưng đã không thành công và người chiến thắng là Huỳnh Thiên Phúc.
Novak Djokovic cùng với sự hỗ trợ đến từ “Đại kình địch thời xa xưa của anh” - Andy Murray - lạc quan tin tưởng rằng, anh sẽ tiến sâu ở giải đấu Tiểu Grand Slam đang diễn ra ở vùng sa mạc California!
Từng là những thế lực trong quá khứ của WTA Tour, nhưng kể từ khi quay trở lại thi đấu chuyên nghiệp khi đã làm mẹ, cả Naomi Osaka và Petra Kvitova đều gặp không ít khó khăn trong việc thích nghi với nhịp điệu thi đấu mới, đặc biệt là ở các giải đấu lớn.
Tay vợt nữ số 1 thế giới người Belarus đang rất “hưởng thụ” mặt sân mới tại Khu Indian Wells Tennis Garden. Theo Aryna Sabalenka, mặt sân khiến bóng nảy nhanh sẽ phát huy hết khả năng thi đấu mạnh mẽ của cô.
Khi Jannik Sinner đang phải tuân thủ án treo vợt dài 3 tháng, Carlos Alcaraz đứng trước cơ hội rõ ràng: Đăng quang ngôi vô địch của Indian Wells Masters (BNP Paribas Open) lần thứ 3 liên tiếp. Nhưng khả năng anh sẽ đối đầu Novak Djokovic ở tứ kết.
Tay vợt nữ 23 tuổi người Mỹ - cô Emma Navarro - mới vừa xuất sắc lên ngôi vô địch ở Merida Open 2025 sau chiến thắng áp đảo có điểm số là 6-0 và 6-0 trước Emiliana Arango (Colombia, hạng 133 WTA). Đây là danh hiệu thứ 2 và cũng là danh hiệu lớn nhất trong sự nghiệp Navarro.
Tay vợt 24 tuổi người CH Czech - Tomas Machac - đã giành danh hiệu ATP Tour đầu tiên ở trong sự nghiệp khi đăng quang tại Mexican Open 2025, bằng chiến thắng 7-6 (8-6), 6-2 trước Alejandro Davidovich Fokina (Tây Ban Nha, hạng 48 ATP).
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu