Luis Rubiales đối mặt án tù lên tới 4 năm nếu bị kết tội

Chủ tịch bị đình chỉ của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha Luis Rubiales có thể phải đối mặt với án tù lên tới 4 năm nếu bị kết tội tấn công tình dục sau khi ngôi sao World Cup Jenni Hermoso đệ đơn khiếu nại chính thức chống lại ông hôm thứ Tư.
Luis Rubiales tung ra mọi chiêu trò để tự cứu mình
Luis Rubiales tung ra mọi chiêu trò để tự cứu mình

Luis Rubiales đã ăn mừng chiến thắng của Tây Ban Nha sau trận chung kết World Cup 2023 bằng cách hôn lên môi Hermoso khi cô lên khán đài nhận huy chương.

Hermoso sau đó tuyên bố rằng cô "không thích" nụ hôn của ông chủ tịch và đó là hành động không có sự đồng thuận, đồng thời cô đã khiếu nại lên Văn phòng Công tố Tòa án Quốc gia.

Một nụ hôn không có sự đồng thuận có thể bị coi là tấn công tình dục ở Tây Ban Nha và có thể bị phạt tù từ 1 đến 4 năm.

Tuy nhiên, thẩm phán có thể hạ mức hình phạt nếu họ thấy phù hợp và thay vào đó đưa ra mức phạt tiền, nghĩa là nếu Rubiales bị buộc tội và bị kết tội, ông ta vẫn có thể thoát khỏi việc ngồi tù.

Hành động bị lên án của Luis Rubiales với Jenni Hermoso

Hành động bị lên án của Luis Rubiales với Jenni Hermoso

Sau đơn khiếu nại của Hermoso, tòa án hiện có 2 tháng để quyết định có tiến hành thủ tục tố tụng hay không. Nếu tòa án chấp nhận vụ việc, Hermoso và Rubiales đều sẽ được gọi ra tòa làm chứng.

Hermoso sẽ đưa ra bằng chứng trước, sau đó Rubiales sẽ có cơ hội phản hồi trong một quá trình có thể kéo dài đến 6 tháng.

Rubiales đã phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức sau hành vi của mình, nhưng ông liên tục từ chối rời bỏ chức vụ của mình, thậm chí đưa ra một tuyên bố đầy thách thức trong cuộc họp báo bất thường chỉ 5 ngày sau trận chung kết World Cup.

Trong cuộc họp báo, Rubiales khẳng định ông sẽ ở lại và thề sẽ trao cho HLV Jorge Vilda một hợp đồng mới và cải tiến hơn.

HLV Jorge Vilda đã vỗ tay ủng hộ bài phát biểu của Rubiales, nhưng sau đó thừa nhận hành động của Rubiales là 'không chính đáng'.

Vilda đã bị sa thải vào đầu tuần này sau khi một số cầu thủ Tây Ban Nha từ chối tham gia đội tuyển khi ông còn nắm quyền, gây lo ngại về phương pháp huấn luyện của ông vào năm ngoái.

Rubiales đã bị FIFA đình chỉ, nhưng vẫn chưa bị trừng phạt, mặc dù Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha lên án hành vi của ông là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” và xin lỗi công chúng về “thiệt hại to lớn” mà ông đã gây ra.

Rubiales bị chỉ trích dữ dội vì hôn Hermoso, nhưng vẫn được một số đồng minh thân cận ủng hộ, bao gồm cả mẹ ông là bà Angelas Bejar.

Bà Bejar đã nhốt mình trong một nhà thờ vào thứ Hai tuần trước và tuyệt thực khi kêu gọi chấm dứt việc đối xử 'vô nhân đạo' với con trai mình. Bà kêu gọi Hermoso 'nói sự thật' về vụ việc, trước khi nhập viện ba ngày sau khi tuyệt thực.

Rubiales đã có mặt để đón mẹ từ bệnh viện vào thứ Năm tuần trước, ông giữ thái độ im lặng kể từ cuộc họp báo tuần trước.

Những hành động quyết liệt của bà Bejar đã không ngăn cản Hermoso tiếp tục khiếu nại Rubiales, với vụ bê bối ‘nụ hôn Jenni' hiện đang chuẩn bị đưa ra tòa.

Tin cùng chuyên mục