Liverpool liệu có thể ngược dòng tại Bernabeu?

Khi bạn lâm vào một tình thế phải đặt ra câu hỏi như vậy, nghĩa là bạn gần như chẳng còn cơ hội nào cả, khả năng thành công của bạn không còn phụ thuộc vào chính bạn được nữa. Đó chính là tình thế của Liverpool trước khi đến sân Bernabeu đá trận lượt về Champions League sau khi đã thua 2-5 ở lượt đi.
Liverpool không chỉ để thua trận lượt đi, mà chính họ còn vô tình “giúp” Real có một bài học lớn để cẩn trọng ở lượt về.
Liverpool không chỉ để thua trận lượt đi, mà chính họ còn vô tình “giúp” Real có một bài học lớn để cẩn trọng ở lượt về.

Thế nên, việc đầu tiên mà Jurgen Klopp làm đó là chấp nhận một sự thật “Liverpool chỉ có 1% cơ hội ngược dòng”. Có mà không có. Không có mà vẫn có. Ông tỏ ra khá thoải mái khi ngồi trong phòng họp báo mới sang trọng của Bernabeu. Thái độ của ông thầy người Đức lan tỏa đến cách nói chuyện của tiền vệ Fabinho, rằng “không có gì để mất”. Klopp không đưa ra một tuyên bố gây chấn động, thì ít nhất cũng có cảm giác họ đang cố gắng lật ngược tình thế. “Nếu chúng ta có thể khiến bản thân ngạc nhiên theo cách tiêu cực, thì chúng ta cũng có thể khiến bản thân ngạc nhiên theo cách tích cực. Nếu chúng ta đi lên và đi xuống, ngày mai có thể đi lên”, đó là những từ ngữ đầy vẻ “ma mị” của thầy trò Klopp trong phòng họp báo.

“Nếu chỉ có một phần trăm cơ hội, tôi muốn thử một lần”, Klopp nói, nhưng có lẽ ông cần đến một chữ “nếu” khác mà chính ông cũng không muốn nhắc đến.

Ghi 3 bàn thắng không phải là chuyện khó xảy ra. Champions League là đấu trường của các cuộc ngược dòng thần thánh, vì ở đó, các đội bóng luôn chơi bằng thứ sức mạnh phi thường ít thấy ở giải quốc nội, và vì các đối thủ của họ đôi khi cũng không nắm rõ được họ do ít va chạm với nhau. Gần nhất Man.United ở mùa 2018-2019, bị dẫn trước 0-2 tại Old Trafford vẫn đánh bại PSG 3-1 tại Paris. Còn Liverpool, họ có cú ngược dòng ở chung kết Champions League trước AC Milan mùa 2005. Nhưng thật khôi hài, cú ngược dòng mới nhất chính là việc… Real thắng 5-2 ở Anfield.

Nhưng có điều mà chúng ta cần nhớ, đó là không còn luật bàn thắng trên sân khách. Có một sự thay đổi lớn trong tâm lý thi đấu. Nếu còn luật này, thì giờ đây Real Madrid có thể chểnh mảng khi đã ghi đến 5 bàn trên sân đối thủ, nghĩa là chỉ khi để thua cách biệt 4 bàn thì mới bị loại. Nhưng bây giờ, cầu thủ Real hiểu rằng để đối phương ghi 3 bàn thì sẽ phải đá tiếp hiệp phụ, rất nguy hiểm.

Liverpool liệu có thể ngược dòng tại Bernabeu? ảnh 1

Những ngôi sao như Luka Modric thừa khả năng giúp Real Madrid kiểm soát nhịp điệu.

Đó chính là chữ “nếu” mà Klopp không nhắc đến. Mọi cuộc ngược dòng đều cần 2 yếu tố: Quyết tâm của bạn và sự thiếu cẩn thận của đối thủ. Đôi khi chính yếu tố thứ 2 mới là thứ quyết định, đặc biệt là khi 2 đội bóng có cùng đẳng cấp với nhau. Real chỉ thắng ngược 5-2 trên sân Anfield một phần là do Liverpool để vuột lợi thế quá dễ dàng từ các sai sót trong khâu phòng thủ. Họ không chỉ để thua trận lượt đi, mà chính họ còn vô tình “giúp” Real có một bài học lớn để cẩn trọng hơn ở lượt về. Real sẽ tập trung vào việc kiểm soát trận đấu, với họ không phải là chuyện ghi bàn mà là phá hỏng lối chơi của Liverpool bằng sự lọc lõi của mình. Tình thế trận đấu này, có lẽ không khác mấy trận chung kết năm ngoái giữa 2 đội.

Và hãy nhớ, Real đang được dẫn dắt bởi Ancelotti, người là HLV của AC Milan trong trận chung kết năm 2005. “Thông điệp khá đơn giản: đừng tưởng tượng ra bất kỳ chuyện gì. Chúng tôi biết Liverpool sẽ tấn công và tấn công, nên chúng tôi là phải làm 2 việc cùng lúc: tấn công và phòng thủ đúng cách”.

Không có đội nào trong lịch sử Champions League từng thua trận lượt đi trên sân nhà với cách biệt 3 bàn mà có thể ngược dòng gỡ hòa. Liverpool có cơ hội để làm chuyện đó, nhưng với một chữ “nếu”, đó là Real “cho phép” họ làm…

Đọc nhiều nhất

Những gì HLV Antonio Conte nói trong cơn tức giận ở phòng họp báo sau trận hòa trước Southampton đã khiến Tottenham đối mặt với một cơn bão.

Conte “đánh thức” Tottenham: Lắng nghe, sa thải hay ký hợp đồng dài hạn?

Những gì HLV Antonio Conte nói trong cơn tức giận ở phòng họp báo sau trận hòa trước Southampton đã khiến Tottenham đối mặt với một cơn bão. Truyền thông lẫn cầu thủ Tottenham đều chia thành 2 nữa. Một bên cho rằng Conte đang nói sự thật phũ phàng, bên kia thì cho rằng, đó chẳng phải là việc của Conte.

Bóng đá trong nước

U23 Việt Nam gặp U23 Kyrgyzstan ở vòng 3 Doha Cup 2023

Sau khi kết thúc hai vòng đầu tiên, Ban tổ chức giải đã tổng hợp thành tích của 10 đội tham dự giải, qua đó xếp lịch thi đấu ở vòng 3, vòng đấu mang tính chất xếp hạng chung cuộc. Đối thủ của các cầu thủ U23 Việt Nam ở vòng đấu cuối cùng này là đội U23 Kyrgyzstan .

Bóng đá quốc tế

Messi-Neymar-Mbappe chưa thể 'giải tán'

Tương lai của bộ ba tấn công thuộc Paris Saint-Germain luôn là chủ đề "nóng hổi". Dù bị ngờ vực ít nhiều, cả Messi, Neymar và Mbappe sẽ vẫn ở lại Parc des Princes sau mùa hè năm nay. Đây là nhận định của cựu danh thủ Nicolas Anelka.

Quần vợt

Miami Open: Hubert Hurkacz cứu 5 match-point, Carlos Alcaraz thắng trận thứ 16/17 trận trong mùa

Trong trận đấu mang tính chất “sử thi” giữa Hubert Hurkacz (Ba Lan, hạng 9 ATP) và Thanasi Kokkinakis (Australia, hạng 94 ATP), tay vợt tốp 10 thế giới đã chật vật đánh bại đối thủ sau khi cứu 5 nguy cơ thua match-point trong suốt 3 ván đấu phải phân định thắng bại bằng các loạt đánh tie-break. Trong khi đó, Carlos Alcaraz tiếp tục thẳng tiến đến tham vọng thắng Cú đúp Ánh dương của mình...