LĐBĐ Tây Ban Nha xin lỗi các nữ tuyển thủ và sa thải Tổng thư ký Andreu Camps

Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) đã sa thải Tổng thư ký Andreu Camps và đưa ra lời xin lỗi về những gì xảy ra sau trận chung kết World Cup 2023.
Tổng thư ký Andreu Camps bị RFEF sa thải vì mối liên hệ với Luis Rubiales
Tổng thư ký Andreu Camps bị RFEF sa thải vì mối liên hệ với Luis Rubiales

Kể từ khi vô địch World Cup nữ vào tháng trước, bóng đá Tây Ban Nha trải qua một giai đoạn đầy biến động và kịch tính sau khi cựu chủ tịch bị thất sủng Luis Rubiales hôn lên môi Jenni Hermoso trong lễ trao huy chương.

Rubiales - người tuyên bố nụ hôn là có sự đồng thuận - cuối cùng đã phải từ chức và đang phải đấu tranh với cáo buộc tấn công và ép buộc tình dục.

Nhưng ‘nụ hôn Jernni’ là giọt nước tràn ly, nó thúc đẩy thanh lọc một cỗ máy đã mục ruỗng của RFEF. Kịch tính đã bùng nổ khi các nữ tuyển thủ đoàn kết bên nhau cùng tuyên bố tẩy chay đội tuyển quốc gia cho đến khi những thay đổi về cơ cấu được thực hiện. RFEF lâm vào thế bí khi lịch thi đấu bóng đá nữ đã tới gần với các trận đấu Nations League diễn ra trong vòng 1 tuần. Montse Tome được bổ nhiệm làm HLV tuyển nữ và phát lệnh triệu tập 15 thành viên của đội hình VĐTG, nhưng tất cả đều nằm trong số 39 cầu thủ tham gia tẩy chay. Tối hậu thư được RFEF đưa ra nhưng nhóm tẩy chay phớt lờ. Cuối cùng, Bộ trưởng Thể thao Victor Francos cùng Hội đồng thể thao cấp cao (CSD) đứng ra đàm phán với các cầu thủ suốt 7 giờ để chấm dứt cuộc tẩy chay.

Trật tự đã vãn hồi, các tuyển thủ đã tham gia trại huấn luyện. RFEF kể từ đó đã cam kết tái cơ cấu và hiện họ đã thông báo rằng Andreu Camps đã bị sa thải khỏi ghế Tổng thư ký.

Trong một tuyên bố, RFEF tiết lộ lý do đưa ra quyết định này và gửi lời xin lỗi tới các cầu thủ vì đã khiến họ phải trải qua 'những tình huống không mong muốn', đồng thời đặc biệt gửi lời xin lỗi tới Hermoso do cô ấy 'đắm chìm trong một tình huống mà cô ấy không tạo ra'.

“RFEF nhận thức được sự cần thiết tuyệt đối của việc bắt đầu một giai đoạn mới và chấm dứt cuộc khủng hoảng thể chế mở ra sau chiến thắng của đội tuyển quốc gia ở World Cup.

“Chúng tôi hiểu rằng các cầu thủ cần cảm thấy rằng liên đoàn là nhà của họ, một môi trường an toàn nơi họ có thể thể hiện tính chuyên nghiệp và chất lượng thể thao của mình, đồng thời thể hiện đặc quyền đại diện cho Tây Ban Nha.

“Các bước đi mà ban lãnh đạo hiện tại của RFEF thực hiện cho đến nay luôn hướng tới mục tiêu này. Tuy nhiên, chúng tôi nhận ra rằng cho đến ngày hôm qua, chúng tôi vẫn chưa tạo được bầu không khí tin cậy với quốc tế”.

Reuters cũng đưa tin từ 6 đến 9 quan chức cấp cao tại RFEF có khả năng bị sa thải hoặc có cơ hội rời bỏ công việc của họ như một phần của thỏa thuận với các cầu thủ.

Thỏa thuận được đưa ra sau khi người đứng đầu cơ quan thể thao quốc gia (CSD) của chính phủ Tây Ban Nha Victor Francos cho biết RFEF đã cam kết thực hiện “những thay đổi ngay lập tức và sâu sắc” sau khi đạt được thỏa thuận nói trên với các cầu thủ.

Đây là điều cũng được phản ánh trong tuyên bố của RFEF: “Trong vài ngày qua, chúng tôi đã nhắc lại cam kết công khai của mình về việc thực hiện các thay đổi về cấu trúc để bắt đầu giai đoạn mới, hoàn toàn cần thiết này nhằm tôn trọng các tiêu chí quản trị tốt, minh bạch và bình đẳng.

Jenni Hermoso vừa là nạn nhân, vừa là chất xúc tác cho cuộc thanh lọc của RFEF

Jenni Hermoso vừa là nạn nhân, vừa là chất xúc tác cho cuộc thanh lọc của RFEF

“Chúng tôi đã đẩy nhanh những thay đổi do liên đoàn lên kế hoạch và chúng tôi đã thông báo quyết định này cho cả CSD và các cầu thủ quốc tế.

“Bóng đá Tây Ban Nha xứng đáng được công nhận tuyệt đối và tất cả chúng ta là một phần của nó, phải đoàn kết để đạt được điều đó”.

Những thay đổi khác đã được công bố bao gồm việc đổi thương hiệu trung tính về giới tính của đội tuyển Nữ Tây Ban Nha.

Khi Tome công bố đội hình vào thứ Hai, Hermoso không có mặt nhưng HLV mới khẳng định điều này được thực hiện vì sự an toàn của tiền vệ tấn công này. 'Chúng tôi ở bên Jenni và với tất cả các cầu thủ. Đối với Jenni, chúng tôi cảm thấy cách tốt nhất để bảo vệ cô ấy trong đội này là làm theo cách này', cô nói.

Tây Ban Nha sẽ gặp Thụy Điển vào thứ Sáu và Thụy Sĩ vào thứ Ba trong trận mở màn Nations League.

Tin cùng chuyên mục