Lách khe cửa hẹp, Lê Quang Liêm vô địch giải cờ Biel tại Thụy Sĩ

Đại kiện tướng cờ vua quốc tế Lê Quang Liêm đã có chức vô địch chung cuộc ở nội dung Grand Master tại giải cờ Classical Biel International Chess Festival 2023 ở Thụy Sĩ.
Lê Quang Liêm đã có ngôi vô địch giải cờ vua tại Biel (Thụy Sĩ). Ảnh: BIELCHESS
Lê Quang Liêm đã có ngôi vô địch giải cờ vua tại Biel (Thụy Sĩ). Ảnh: BIELCHESS

Ở ván áp chót của nội dung cờ tiêu chuẩn trong ngày thi đấu trước, Lê Quang Liêm để hòa trước đại kiện tướng người Pháp Moussard Jules chính thế tại ván cuối không thể tự quyết định được xem có thắng lợi chung cuộc hay không.

Ngày 26-7 (theo giờ địa phương), ván cuối là ván 7 được diễn ra và Lê Quang Liêm gặp đại kiện tướng David Navara. Lê Quang Liêm là người cầm quân đen và sau 37 nước thi đấu, hai kì thủ đã có kết quả hòa. Tuy nhiên, kết quả lại đủ giúp Lê Quang Liêm có tổng 5 điểm sau 7 ván để vươn lên xếp nhất chung cuộc cờ tiêu chuẩn. Mấu chốt quyết định chính là việc đối thủ trực tiếp, đại kiện tướng người Đức Keymer Vincent bất ngờ thua ở ván cuối nên chỉ có 4,5 điểm chung cuộc. Hơn đối thủ 0,5 điểm, Lê Quang Liêm có vị trí thứ nhất đầy hồi hộp.

Chung cuộc, Quang Liêm 5 điểm cờ nhanh, 8,5 điểm cờ chớp và 19 điểm cờ tiêu chuẩn nên tổng có 32,5 điểm toàn giải qua đó xứng đáng xếp vị trí số 1 toàn cuộc. Ngôi vô địch trên giúp Lê Quang Liêm bảo vệ thành công thành tích từng có được ở giải Classical Biel International Chess Festival năm ngoái. Phần thưởng mà Lê Quang Liêm nhận được là hơn 11.000 USD. Với kết quả thi đấu tại giải ở Thụy Sĩ lúc này, theo dự báo ở tháng 8 tới trên bảng xếp hạng của FIDE, Lê Quang Liêm sẽ có elo 2740.

Cùng thi đấu tại giải, trong nội dung kiện tướng, đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn chỉ có hạng 9 chung cuộc ở cờ tiêu chuẩn sau khi có tổng 6 điểm qua 9 ván đấu.

Sau giải tại Thụy Sĩ, Lê Quang Liêm sẽ đi Baku (Azerbaijan) thi đấu World Cup 2023 của cờ vua thế giới.

Tin cùng chuyên mục