Kỷ luật “vua”

Từ ngày 12 đến 15-5 tại Đà Nẵng, sẽ diễn ra lớp tập huấn trọng tài, giám sát lượt về mùa bóng 2014. Nhiều khả năng các trọng tài bị kỷ luật trước đó gồm Nguyễn Văn Kiên, Phùng Quốc Quân và 2 trợ lý Trương Đức Chiến, Trần Thanh Liêm sẽ bị “cất kho”, ít nhất là đến hết cuối giải thay vì sẽ trở lại ở lượt về.

Đây được xem là động thái mạnh tay của VFF với mong muốn chuẩn hóa đội ngũ vua sân cỏ.

Thực tế thì không phải đến giờ mới có án kỷ luật nặng như vậy. Bởi ở mùa bóng 2011, từng có 2 trọng tài bị treo vĩnh viễn do giúp 1 đội bóng thực hiện chiến dịch trụ hạng.

Trong năm kế tiếp, vẫn có một số trọng tài bị treo đến hết giải, nhưng thời điểm đó vấn đề là do “không biết điều” nên không mời nữa. Rõ ràng cùng là cách kỷ luật nhưng ở nhiệm kỳ trước lại mềm hơn, nhưng ở nhiệm kỳ 7 này ông chủ tịch rắn mặt hơn hẳn.

Tất nhiên là việc kỷ luật cũng đơn giản chứ không như kiểu “chứng cứ đâu” của ngày trước, hoặc nhiều trọng tài, giám sát thường bật lại quan chức “tôi mà bị treo, các ông cũng không yên ổn”.

Nhiều khả năng trọng tài Nguyễn Văn Kiên cùng một số đồng nghiệp sẽ không có tên trong đợt tập huấn sắp tới. Ảnh: Nhật Anh ảnh 1

Nhiều khả năng trọng tài Nguyễn Văn Kiên cùng một số đồng nghiệp sẽ không có tên trong đợt tập huấn sắp tới. Ảnh: Nhật Anh

Thời đấy, có quan niệm ai nắm trọng tài sẽ thao túng giải đấu. Ngược lại, phía các vua áo đen cũng tỏ ra biết điều với cấp trên để mình được bảo vệ, lại có kèo thơm với “cơm sườn, cơm thịt”. Nên từng có chuyện các trọng tài phải qua lại với các sếp mới được yên, ngược lại trọng tài cũng cứ thế mà phất. Đấy là lý do vì sao trong giới trọng tài nhiều người bằng mặt mà không bằng lòng, chỉ chờ phá nhau.

Từ khi VPF điều hành giải, các trọng tài như vậy bị thu hẹp đất diễn ngay. Và càng bị siết hơn nữa khi ông Trưởng ban Dương Vũ Lâm và Phó ban Đoàn Phú Tấn bị cách chức thì các trọng tài như vậy càng thêm mỏi mệt. Đặc biệt là lúc này công tác vua sân cỏ lại rất được Chủ tịch VFF và tân Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi chăm chút. Chắc chắn là các trọng tài bị kỷ luật vừa rồi thừa biết lý do gì mình không được mời làm nhiệm vụ nữa, thậm chí có thể bị “cất kho” vĩnh viễn.

Nhiệm kỳ 7, tính đến thời điểm hiện tại, việc giải quyết sự vụ liên quan đến công tác cầm cân nảy mực khá đơn giản, không nhiêu khê như trước. Chắc chắn là nó sẽ tốt hơn cho các giải đấu, nhất là trong giai đoạn nước rút sắp đến.

ĐỨC DŨNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nhật Bản tạo khoảng cách 5 bàn với các tình huống phối hợp dễ dàng chỉ sau 2/3 thời gian trận đấu

Đội tuyển nữ Việt Nam - Nhật Bản 0-7: Nhật Bản quá mạnh

Đội tuyển nữ Việt Nam gặp Nhật Bản ở trận cuối vòng loại bảng vào chiều 28-9, trận đấu mang tính chất quan trọng cho các cô gái Việt Nam ở hành trình vào Tứ kết. Các cầu thủ Nhật Bản đã giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 7-0. Thua đậm trận này, hy vọng đi tiếp của đội Việt Nam là trận Philippines và Myanmar diễn ra lúc 18g30 cùng ngày kết thúc với tỷ số hòa.