Khoảng cách lớn về trình độ

Chuyến làm khách trên sân của Braga - CLB mạnh nhất ở Giải nữ VĐQG Bồ Đào Nha, ban huấn luyện Lank FC tung Huỳnh Như vào sân thi đấu trong 4 phút bù giờ của hiệp 2. Khoảng thời gian vô cùng ít ỏi, khi còn không kịp chạm bóng thì Như khó có thể để lại được dấu ấn.

Huỳnh Như ra sân thi đấu 4 phút ở trận đấu với Braga hôm 16-10
Huỳnh Như ra sân thi đấu 4 phút ở trận đấu với Braga hôm 16-10

Tiếc thay, trong thời gian thủ quân của đội tuyển nữ Việt Nam có mặt trên sân, Braga đã đẩy cao đội hình để có bàn thắng “vàng” ấn định chiến thắng 4-3 chung cuộc. Huỳnh Như cùng các thành viên của Lank FC mang tâm trạng buồn khi đánh mất điểm số trên sân khách vào những phút cuối. Bốn phút ngắn ngủi trên sân, ban huấn luyện lẫn Như muốn tạo nên sự đột biến cho Lank FC, nhưng khác biệt về đẳng cấp giữa 2 đội đã trở thành rào cản.

Sáu trận đã qua của Lank FC ở mùa giải 2022/23 (tổng cộng 560 phút thi đấu), Huỳnh Như chỉ được vào sân từ băng ghế dự bị 3 trận với tổng thời gian khiêm tốn 50 phút. Tương tự các nam đồng nghiệp, chân sút 29 tuổi đang gặp nhiều khó khăn để kiếm tìm chỗ đứng ở Lank FC. Nguyên nhân thì dễ để liệt kê như khác biệt văn hóa, ngôn ngữ hay cả vấn đề chuyên môn: thể hình, thể lực, kỹ chiến thuật... Nổi tiếng với sự cố gắng và nỗ lực để vượt ngưỡng bản thân, nhưng Như cũng cần thêm thời gian để có thể bắt nhịp với môi trường mới.

Tiền đạo số 1 của bóng đá nữ Đông Nam Á đương thời đang gặp khó ở trời Âu, đó là điều được tiên đoán. Từ khó khăn của Huỳnh Như, giới mộ điệu phần nào hình dung được khoảng cách rất lớn về trình độ chuyên môn khi bóng đá nữ Việt Nam bắt đầu hội nhập với sân chơi World Cup. Trên bảng xếp hạng FIFA, Bồ Đào Nha đứng hạng 23 thế giới, còn của Việt Nam là 34. Con số nhìn thì không quá xa, nhưng cũng chỉ để tham khảo và không thể khỏa lấp được độ vênh rất lớn giữa 2 nền bóng đá.

Khoảng cách lớn về trình độ ảnh 1 Huỳnh Như nhỏ bé so với các đồng đội ở Lank FC
Chưa kể Bồ Đào Nha cũng phải dự vòng play-off để tranh vé dự World Cup  nữ 2023, cho thấy sự khắc nghiệt của bóng đá nữ châu Âu thế nào. Còn muốn cụ thể hơn thì sắp tới Thái Lan - kỳ phùng địch thủ của Việt Nam ở bóng đá nữ Đông Nam Á sẽ đối đầu với chính Bồ Đào Nha ở vòng play-off.

Vì thế, chuyến đi của Huỳnh Như sang châu Âu lần này tốt cho nền bóng đá nữ Việt Nam, để biết được chúng ta đang ở đâu để có thêm sự đầu tư, cải thiện nâng cao về trình độ. Không có nhiều cơ hội để thầy trò HLV Mai Đức Chung tạo nên bất ngờ ở sân chơi thế giới, nhưng chỉ cần tạo nên điểm nhấn đã thành công trong lần đầu tham dự.

Kết bài với câu chuyện của Huỳnh Như. Giới mộ điệu đã hy vọng, chờ đợi và bùng nổ cảm xúc khi Nguyễn Quang Hải ghi bàn thắng đầu tiên khi sang châu Âu chơi bóng. Và hy vọng mọi người hãy làm điều tương tự với Như, như chính thủ quân của bóng đá nữ Việt Nam từng nhiều lần cảm ơn và kêu gọi mọi người tiếp tục đồng hành cùng cô trên mọi nẻo đường.

Tin cùng chuyên mục