Khi niềm tin đi xuống và sóng gió nổi lên

Khi Asian Cup 2023 vẫn chưa kết thúc với đội tuyển Việt Nam thì HLV Troussier đang đối diện với một làn sóng thất vọng, thậm chí cả những chỉ trích về cách dùng người và cả yếu tố chiến thuật mà HLV người Pháp áp dụng trong trận thua Indonesia 0-1 khiến Việt Nam bị loại sớm trước một lượt đấu. Đó là những phản ứng không bất ngờ, nhưng …

Khi niềm tin đi xuống và sóng gió nổi lên

Thất bại trước Indonesia: nguồn cơn thất vọng

Nếu như Thái Lan là đối thủ “kỵ rơ”, chúng ta nhiều lần thua trận nhưng thường thì chấp nhận tương đối sòng phẳng, thì Indonesia là đội bóng luôn đem đến những kỷ niệm không mấy vui với bóng đá Việt Nam.

Tại AFF Cup 2000, trận thua Indonesia ở bán kết khiến kỳ giải đó là lần đầu tiên kể từ năm 1995, đội tuyển Việt Nam kết thúc một giải đấu mà không có huy chương, đồng thời khép lại “thế hệ vàng 1.0”. Thất bại đó khiến HLV Alfred Riedl rời ghế. Đến AFF Cup 2004, trận thua 0-3 trước Indonesia ngay tại Mỹ Đình khiến đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên không vượt qua vòng bảng một kỳ AFF Cup, HLV Tavares mất chức ngay sau đó vài ngày. Năm 2011, đội U23 Việt Nam thua Indonesia ở bán kết SEA Games và lần đầu tiên tính từ năm 2001, không có huy chương. HLV Falko Goetz cũng bị sa thải ngay lập tức. Đến AFF Cup 2016, Indonesia đánh bại Việt Nam ngay tại sân Mỹ Đình ở bán kết, rồi sau đó, chính họ cũng là đội bóng khiến HLV Nguyễn Hữu Thắng phải từ chức sau trận hòa 0-0 ở SEA Games 2017 khiến U22 Việt Nam bị loại ngay vòng bảng.

Và “cái dớp” Indonesia thực sự đang tạo ra một ngọn lữa rất nóng dưới ghế HLV Troussier. Họ chính là đội bóng đã chặn con đường đến chiếc HCV SEA Games lần thứ 3 liên tiếp ngay tại giải đấu chính thức đầu tiên mà HLV Troussier. Họ cũng vừa ngăn cản luôn cơ hội vượt qua vòng bảng lần thứ 3 liên tiếp ở Asian Cup 2023. Và hãy nhớ, Indonesia chính là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026.

Điểm qua truyền thống đối đầu rất nhiều duyên nợ giữa Việt Nam và Indonesia để dễ hình dung thứ áp lực mà HLV Troussier đang đối đầu cũng như nguồn cơn của sự thất vọng đang dâng lên hàng ngày. Trong làng cầu Đông Nam Á, Thái Lan thường mà mục tiêu để chúng ta tạo ra những cuộc lật đổ, trong khi Indonesia chính là đối thủ mà chúng ta buộc phải thắng trước khi nghĩ đến chuyện đi xa hơn. Không thắng được họ, thì niềm tin cũng dễ hiểu vì sao lại lao dốc nhanh đến thế.

Ở một khía cạnh khác, Indonesia đã từng “học” theo mô hình của bóng đá Việt Nam khi họ thuê HLV người Hàn Quốc và kiên trì làm bóng đá trẻ. Đội tuyển Indonesia có tuổi bình quân trẻ nhất Asian Cup 2023 và việc họ đánh bại Việt Nam vốn đang được HLV Troussier quyết liệt trẻ hóa cũng đem đến những so sánh cho thấy chúng ta đang bị tụt lại.

Nhưng Asian Cup 2023 vẫn … chưa kết thúc

Niềm tin vào thầy trò HLV Troussier đi xuống là điều có thể hiểu, nhưng “sóng gió” nổi lên đến từ làn sóng chỉ trích nhà cầm quân người Pháp, thậm chí là yêu cầu VFF phải sa thải chuyên gia đẳng cấp nhất mà bóng đá Việt Nam từng có, thì đang đẩy sự việc đi quá xa.

vff-126-1-4966.jpg
vff-2-6-3086.jpg

Hãy khoan bàn đến chuyện HLV Troussier thành công hay thất bại, nhưng trút giận lên HLV này là điều chưa công bằng. Trình độ và đẳng cấp của HLV Troussier không cần phải bàn cãi. Chúng ta muốn thay đổi đội tuyển sau giai đoạn chựng lại về thành tích cuối triều đại HLV Park Hang-seo, thì trên thực tế ông Troussier đang làm đấy thôi. Cách làm của ông đúng hay sai, đã đủ thời gian đánh giá chưa, là vấn đề cần xem xét thận trọng. Nhưng rõ ràng, những gì ông Troussier đang làm chính là đòi hỏi của chính bóng đá Việt Nam, cũng là nhiệm vụ mà chúng ta giao cho ông ấy. Công việc đó chưa tốt, vậy hãy đặt câu hỏi, là nếu không phải ông Troussier thì liệu ai có thể và sẽ làm tốt hơn?

Đội tuyển Việt Nam đã dừng chân tại vòng bảng nhưng thực tế là Asian Cup 2023 vẫn chưa kết thúc với thầy trò HLV Troussier. Mục đích vẫn còn đó, vì trận đấu với Iraq cũng quan trọng không kém gì việc đánh bại Indonesia cả. Cách chúng ta chơi trận cuối cùng có ảnh hưởng đến cục diện của bảng D, và chắc chắn là ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của đội tuyển. Ngay từ đầu, đã xác định Asian Cup là đấu trường thử thách bản lĩnh của thầy trò ông Troussier, và đây là lúc hãy để cho họ chứng tỏ thất bại trước Indonesia không khiến tham vọng của bóng đá Việt Nam đã biến mất.

Và với ông Troussier, đây là cơ hội để ông chứng tỏ việc mình đang làm là đúng.

Tin cùng chuyên mục