Khi Gaston Merlo bị “giải mã”

Một CĐV Đà Nẵng trên sân Chi Lăng nói vui khi Tiến Duy chạm bóng làm tung lưới đội trưởng Tuấn Linh ở phút 69 giúp chủ nhà SHB. Đà Nẵng giành thắng lợi 1-0 rằng “May quá, cuối cùng HLV Huỳnh Đức cũng đã tìm được người ghi bàn thay cho Gaston Merlo”. Chiến thắng trước Than Quảng Ninh giúp đội bóng Đà thành leo lên vị trí thứ hai nhưng bắt đầu gieo cho CĐV nhà cảm giác về một sự bế tắc.

SHB. Đà Nẵng ghi bàn tệ nhất trong tốp 4, thậm chí chưa bằng một nửa so với đội đầu bảng Hải Phòng (6 so với 13). HLV Lê Huỳnh Đức chỉ mới có duy nhất một học trò ghi bàn là Gaston Merlo (5 bàn). Trong hai trận đấu vừa qua, tiền đạo Argentina lần lượt bị hàng thủ Hà Nội (nay là Sài Gòn) và Than Quảng Ninh bắt chết. SHB. Đà Nẵng phải nhờ tới pha đá phản lưới nhà của Tiến Duy mới có thể giành 3 điểm trước đội bóng đất mỏ.

Ở vòng 4, Merlo (phải) bị hàng thủ Hà Nội (nay là Sài Gòn) vô hiệu hóa. Ảnh: Quang Minh

Ông Đức dường như đặt quá nhiều niềm tin vào Merlo dù chân sút 31 tuổi này luôn được hàng thủ đối phương đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ. Ông Đức cố kéo tiền đạo ngoại còn lại Horace James dạt ra biên để thu hút hậu vệ đối phương nhằm tạo khoảng trống nhiều hơn cho Merlo. Sự điều chỉnh đó không mang lại hiệu quả khi mà các tiền vệ và hậu vệ cánh chỉ có duy nhất một bài là tập trung bóng cho Merlo và thỉnh thoảng là James nên không khó để đối phương hóa giải. Không chỉ có CĐV trên khán đài sốt ruột với những đợt tấn công nhàm chán và đơn điệu mà ngay cả Merlo cũng bắt đầu thiếu kiên nhẫn. Merlo cướp được bóng ở phút 79 và có khoảng trống trước mặt để xâm nhập vòng cấm nhưng anh vội vã dứt điểm từ cự ly hơn 20m đưa bóng đi vọt xà.

SHB. Đà Nẵng sẽ gặp hai đối thủ rắn mặt là làm khách Thanh Hóa rồi về nhà đón ĐKVĐ B.Bình Dương. So với Than Quảng Ninh hay Sài Gòn thì hai đối thủ sắp tới mạnh hơn nhiều, nhất là hàng thủ có những cầu thủ đẳng cấp như Đình Luật, Robert (B.Bình Dương) hay Bakel (Thanh Hóa)… nên ông Đức cần phải tìm ra lối tấn công mới đừng quá phụ thuộc vào Merlo. Nếu không, SHB. Đà Nẵng sẽ dễ dàng bị đối phương học tập nhau bắt gọn cả Merlo và James.

HOÀNG HƯNG

Tin cùng chuyên mục