Khát vọng vàng của Ashley

Là nhà ĐKVĐ Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung ở hạng cân dưới 60 kg trong môn judo, Ashley McKenzie đang đứng trước cơ hội trở thành VĐV Anh quốc đầu tiên đứng trên bục nhận huy chương, hay thậm chí là thắng HCV ở Rio de Janeiro 2016, khi mà hạng cân của anh thi đấu của anh khai diễn vào ngày 6-8 (ngày thi đấu đầu tiên của Thế vận hội thứ 31) với trận chung kết diễn ra vào 4 giờ sau.

Là nhà ĐKVĐ Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung ở hạng cân dưới 60 kg trong môn judo, Ashley McKenzie đang đứng trước cơ hội trở thành VĐV Anh quốc đầu tiên đứng trên bục nhận huy chương, hay thậm chí là thắng HCV ở Rio de Janeiro 2016, khi mà hạng cân của anh thi đấu của anh khai diễn vào ngày 6-8 (ngày thi đấu đầu tiên của Thế vận hội thứ 31) với trận chung kết diễn ra vào 4 giờ sau.

“Tôi đã hoàn tất tất cả những bài huấn luyện, tất cả những pha lăn lộn, mọi thứ giờ đây đều rất đau, móng tay, móng chân của tôi, bàn chân của tôi nữa. Tôi đã đánh bại những người mạnh nhất hồi 3 năm trước, vì thế, nếu tôi thi đấu một cách đúng đắn và mọi việc đều tiến triển tốt, chắc chắn tôi sẽ mang về một tấm huy chương hay thậm chí thắng HCV. Với tôi, tất cả đều ở trong đầu. Nếu tôi có cảm giác thoải mái trong cái ngày hôm đó, tôi có thể làm bất kỳ điều gì. Và nếu tôi giành chiến thắng, tùy thuộc vào thời gian của trận chung kết của tôi, tôi sẽ là VĐV Anh quốc đầu tiên thắng HCV ở Rio”, Ashley tâm sự.

Dù vậy, võ sĩ từng bị loại ngay ở vòng 2 hạng cân 60 kg tại kỳ Olympic trên sân nhà – Olympic London 2012 – khi để thua VĐV người Nhật Bản Hiroaki Hiraoka, người sau đó giành tấm HCV, thừa nhận anh cảm thấy rất áp lực vì chỉ có một cơ hội để trình diễn. “Đó có thể chỉ là hơn 30 giây sau tất cả những bài tập, sau tất cả những năm lao động cật lực. Những người như Cristiano Ronaldo có 20 trận đấu để trình diễn, còn tôi, tôi chỉ có khoảng 5 phút đồng hồ. Nó giống như là, anh ấy có một mối quan hệ lâu dài, còn tôi chỉ có được tình 1 đêm. Tôi cần phải trình diễn trước khi cô ấy nói với bạn bè của cô ấy”.

Khát vọng vàng của Ashley ảnh 1

Ashley McKenzie (trên) đang đặt ra các mục tiêu cho riêng mình.

Con đường trở thành một VĐV judo danh tiếng của Ashley không hề dễ dàng, là một đứa trẻ hư, anh từng bị tống khứ khỏi nhiều trường học vì các hành vi bạo lực và cư xử tồi tệ. Chịu không thấu, mẹ anh từng tống anh vào một Trung tâm chữa trị bệnh tâm thần trong 6 tháng trời. Ở đây, anh bị chẩn đoán là mắc chứng bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý và rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Anh chỉ tìm ra đường đến với judo sau một trận đấm đá để tranh tấm thẻ Pokemon với một đứa trẻ khác.

Sau khi bị đứa bé này quẳng ra xa, Ashley quyết định rằng mình phải học một số chiêu thức tương tự. “Tôi bắt đầu theo học judo trong tuần lễ tiếp theo. Tôi tiến bộ rất nhanh, tập luyện rất tốt, và đó là lần đầu tiên mẹ tôi cảm thấy hạnh phúc vì tôi. Khi đó, tôi nghĩ mình có thể làm được điều gì đó cho bản thân mình. Judo mang lại cho tôi sự tập trung vào sự giận dữ và năng lượng. Tôi biết, nếu không có judo, cuộc đời tôi đã kết thúc trong tù”, Ashley cho biết.

Dù đã thành danh, Ashley vẫn được gắn biệt danh là “Gã trai xấu tính trong làng judo Anh quốc” vì cá tính bùng nổ của mình. Anh từng bị cấm thi đấu vài lần vì uống rượu và đánh nhau trước Olympic London 2012. Nhưng anh đang thay đổi và hy vọng mình sẽ giúp được cho những đứa trẻ, những người cảm thấy không làm được gì trong đời: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi có thể làm được bất kỳ điều gì khi còn trẻ và cứ chạy vòng quanh như một hooligan, nhưng giờ đây, tôi đã thay đổi. Hy vọng tôi có thể truyền cảm hứng cho bọn trẻ. Đó là một cảm giác tuyệt vời”.

Tình yêu của Ashley dành cho judo là rất lớn, ngay cả khi theo đuổi môn đấu này rất khó kiếm được tiền. Anh chỉ nhận được 15 ngàn Bảng/năm từ ngân sách của thể thao Anh quốc, chỉ bao nhiêu đó để chi trả cho chi phí cuộc sống, cho tập luyện và thi đấu ở các giải đấu. “Không có tiền trong judo. Bạn tham gia chỉ vì tình yêu, không phải vì tiền. Tôi ước là judo cũng giống như bóng đá. Cầu thủ được trả tiền để chơi bóng đá, nhưng tôi phải chi tiền chỉ để chơi judo. Tôi phải đi dạy học để kiếm tiền, và bất cứ thứ gì tôi có thể làm, tôi cũng sẽ làm. Nếu tôi muốn thi đấu ở một giải nước ngoài, điều đó có nghĩa là chi phí cho 1 tháng của tôi – 1.250 Bảng – sẽ đi tong. Rất khó khăn, nhưng tôi vẫn phải cố gắng”.

Ashley đang đặt ra các mục tiêu cho riêng mình, vì anh nghĩ rằng anh đang có phong độ cao, nhưng vẫn chưa phải là cao nhất: “Tôi không nghĩ tôi đã đạt đỉnh cao phong độ. Tôi đang ở trạng thái tốt nhất ngay vào lúc này, nhưng tôi không ở trong trạng thái tốt nhất mà tôi nghĩ tôi từng đạt được. Tôi cho là, nếu tôi thắng một huy chương ở Rio, tôi có thể thắng HCV ở Olympic Tokyo 2020, nếu tôi thắng HCV ở Rio, tôi có thể tái lập điều đó ở Tokyo”.

Ashley đã đính hôn với một đồng đội nữ, ngôi sao judo của tuyển nữ Anh quốc Automne Pavia (năm nay 27 tuổi), người cũng sẽ đến với Rio. Cả 2 là bạn thân của nhau nhờ cầu nối từ môn judo khi họ mới 15 tuổi, nhưng mới chỉ hẹn hò với nhau gần đây, hồi 2 năm trước. “Chúng tôi sẽ làm đám cưới vào năm sau và đang cố mua một căn nhà chung. Cô ấy đã thi đấu ở London và từng giành HCĐ. Automne hiểu tôi và biết tôi khi còn nhỏ. Chúng tôi mong chờ tạo lập một cuộc sống cùng với nhau”, Ashley nói.

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục