Giải xe đạp Vuelta a Espana 2023

Kaden Groves xé áo xanh lá cây sau màn nước rút ấn tượng

Tay đua người Australia Kaden Groves (Alpecin-Deceuninck) đã chiến thắng chặng thứ 4 bằng pha nước rút dũng mãnh và đoạt áo xanh lá cây tổng sắp giải xe đạp Vuelta a Espana 2023.
Kaden Groves vui mừng với chiến thắng
Kaden Groves vui mừng với chiến thắng

Chặng 4 có lộ trình 183,4km xuyên biên giới từ Andorra la Vella (Andorra) đến Tarragona (Tây Ban Nha) đã mang đến sự hấp dẫn cho khán giả. Đây là chặng thi đấu khá nhiều đèo nhưng giai đoạn cuối lại có tốc độ rất cao do đổ dốc liên tục để về đích.

Áo đỏ Remco Evenepoel luôn được đồng đội bảo vệ

Áo đỏ Remco Evenepoel luôn được đồng đội bảo vệ

Với kịch bản thường thấy, ba tay đua ít có khả năng thắng chặng Eduardo Sepúlveda (Lotto Dstny), Ander Okamika (Burgos-BH) và David González (Caja Rural - Seguros RGA) thoát đi khá sớm. Đây có thể được xem là một kịch bản đẹp đối với các đội sở hữu các chân chạy nước rút. Đoàn đông phía sau dường như không có động thái nào quyết liệt, giữ tầm khoảng cách dưới 2 phút trong gần suốt chặng đua.

Nhờ giành được nhiều điểm trên các ngọn đèo ở chặng này, cua-rơ người Argentina Eduardo Sepúlveda đã vươn lên giành áo xanh chấm bi tổng sắp dành cho vua leo núi từ tay Remco Evenepoel (10 điểm) với 16 điểm.

Chặng thi đấu thứ 4 có nhiều tai nạn

Chặng thi đấu thứ 4 có nhiều tai nạn

Sau khi qua các ngọn đèo, nhóm đông phía sau bắt đầu tăng tốc và nhanh chóng thu ngắn cách biệt chỉ còn 17 giây so với nhóm đầu khi còn cách đích gần 20km. Từ đó, cuộc đua hoàn toàn bị khống chế bởi các đội mạnh để chuẩn bị cho màn nước rút về đích.

Nhưng bất ngờ đã xảy ra ở giai đoạn cuối. Khi còn cách đích khoảng 4,2km đã xảy ra một vụ va chạm lớn khiến một trong những ứng viên nặng ký cho chiến thắng chặng Bryan Coquard và Santiago Buitrago bị chấn thương nhẹ.

Kaden Groves vươn lên mặc áo xanh lá cây

Kaden Groves vươn lên mặc áo xanh lá cây

Ngay trước khi các tay đua tung nước rút thì lại có một vụ va chạm khác làm ảnh hưởng đến trật tự “xếp tài” của các đội. Tận dụng cơ hội này, Kaden Groves đã tung guồng chân mạnh mẽ để giành chiến thắng với thời gian 4 giờ 5 phút 11 giây. Chiến thắng này cũng đủ giúp tay tay đua người Australia xé áo xanh lá cây tính điểm nước rút tổng sắp của Andrea Vendrame (AG2R Citroën, 62 điểm) với 75 điểm.

Tổng sắp sau chặng 4

Tổng sắp sau chặng 4

Tuy nhiên, sau 4 chặng, Remco Evenepoel vẫn giữ được chiếc áo đỏ tổng sắp với thành tích 12 giờ 48 phút 52 giây, hơn 5 giây so với người xếp thứ hai Enric Mas (Movistar).

Tin cùng chuyên mục