Hướng tới ASIAD 19-2022: Đội tuyển các môn võ thuật vẫn là chủ lực

Các đội tuyển võ thuật của thể thao Việt Nam vẫn được xem là đội hình chủ lực thi đấu tại Đại hội thể thao châu Á 19-2022 (ASIAD 19-2022) qua đó tìm các thành tích tốt nhất. Dù thực tế, tranh được một tấm huy chương ở đấu trường này là phải rất nỗ lực.
Các võ sĩ wushu sẽ được tập huấn Trung Quốc để chuẩn bị tốt nhất chuyên môn. Ảnh: D.P
Các võ sĩ wushu sẽ được tập huấn Trung Quốc để chuẩn bị tốt nhất chuyên môn. Ảnh: D.P

Tập huấn tối đa cho người trọng điểm

Đội tuyển karate Việt Nam là đội tuyển võ thuật quan trọng của thể thao Việt Nam lên đường tập huấn tại Nhật Bản vào ngày 14-8. Với mục tiêu phấn đấu tranh HCV tại kì ASIAD 19-2022 này, các tuyển thủ trọng điểm của nội dung đối kháng (kumite) của karate Việt Nam được tập luyện tại Nhật Bản và ban huấn luyện sẽ lên phương án để làm sao võ sĩ đạt điểm rơi phong độ đúng thời điểm tranh tài tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc). Trong khi đó, đội tuyển wushu cũng được lên kế hoạch và sẽ đi tập huấn ở Trung Quốc vào ngày 17-8 này.

Chuyến tập huấn kéo dài một tháng để từng võ sĩ quan trọng của đội tuyển wushu Việt Nam rèn tốt nhất chuyên môn, chiến thuật qua đó đạt sự hưng phấn nhất khi thi đấu ASIAD 19-2022. Dẫu cho, cơ hội tranh chấp huy chương của đội tuyển wushu Việt Nam hay các quốc gia khác ngay tại cái nôi của môn võ này là Trung Quốc không bao giờ dễ dàng nhưng ban huấn luyện đội tuyển wushu Việt Nam có quyết tâm của mình.

Ở mặt khác, đội taekwondo Việt Nam thực hiện chương trình tập huấn tại Hàn Quốc cho nhóm võ sĩ trọng điểm (trong đó có Trương Thị Kim Tuyền) cho tới ngày 5-9. Tại chương trình tập luyện này, tuyển thủ được rèn các bài tập để làm sao có được tinh thần thi đấu và chiến thuật hiệu quả nhất. Dĩ nhiên, theo chia sẻ của ban huấn luyện, việc tập huấn là có kết hợp thi đấu giải tại Hàn Quốc và giúp võ sĩ tìm được sự hưng phấn nhất.

Đội tuyển jujitsu sẽ tập huấn tại Philippines ngay đầu tháng 9 tới đây. Nếu không có gì thay đổi, 6 gương mặt trọng điểm nhất thi đấu ở ASIAD 19-2022 được tập tại Philippines nhằm thay đổi không khí để giữ được tinh thần thoải mái nhất khi bước vào tranh tài Đại hội.

Trong khi đó, đội tuyển boxing Việt Nam đã thực hiện chương trình tập huấn tại Uzbekistan và trở về nước đầu tháng 8 vừa qua. Theo ghi nhận thực tế, nhóm võ sĩ trọng điểm của đội tuyển boxing Việt Nam được tập và thi đấu cọ xát nên giữ được trạng thái tốt về tâm lý vào lúc này. Với đội tuyển vật Việt Nam, mục tiêu hướng tới ASIAD 19-2022 là phấn đấu giành được huy chương.

Để tạo tinh thần tốt nhất, 4 đô vật trọng điểm sẽ được tập huấn tại Nhật Bản (bắt đầu từ ngày 5-9) trong chương trình kéo dài ba tuần để làm sao từng tuyển thủ có được sự chuẩn bị tốt nhất từ đó tự tin tranh tài tại ASIAD 19-2022. Ngoài nhóm tuyển thủ trên, một số gương mặt nữ sẽ được tập huấn ở Serbia cũng nhằm chuẩn bị cho ASIAD 19-2022. Ở một sự chuẩn bị khác, các võ sĩ kurash sẽ không đi nước ngoài mà tập trung tập luyện ở các điểm tập huấn trong nước. Trong khi đó, đội judo Việt Nam dự kiến sẽ cử tuyển thủ thi đấu giải tại Croatia để tăng cường chuyên môn chuẩn bị cho ASIAD 19-2022.

Tuyền, Tâm, Linh

Năm năm trước, tại ASIAD 18-2018 ở Indonesia, Đoàn thể thao Việt Nam đã kết thúc tranh tài với tổng thành tích 5 HCV, 15 HCB, 19 HCĐ. Trong số này, các đội tuyển võ thuật đã giành được huy chương tại Đại hội trên gồm boxing (1 HCĐ), jujitsu (1 HCĐ), karate (1 HCB), kurash (1 HCĐ), pencak silat (2 HCV, 7 HCB, 3 HCĐ), taekwondo (1 HCĐ), vật (1 HCĐ), wushu (2 HCB, 3 HCĐ). Kì ASIAD 19-2022, môn pencak silat không nằm trong chương trình thi đấu chính thức vì thế chúng ta chờ đợi tuyển thủ ở những môn còn lại sẽ tỏa sáng để tranh được huy chương hoặc thậm chí tiến tới HCV.

Võ sĩ Hà Thị Linh (boxing, đỏ) là người được thể thao Việt Nam rất trông đợi làm nên thành tích huy chương tại ASIAD 19-2022. Ảnh: CỤC TDTT

Võ sĩ Hà Thị Linh (boxing, đỏ) là người được thể thao Việt Nam rất trông đợi làm nên thành tích huy chương tại ASIAD 19-2022. Ảnh: CỤC TDTT

Đó là sự lạc quan về kì vọng. Dự báo thành tích theo thực tế con người và thực tế đối thủ của thể thao Việt Nam tại ASIAD 19-2022. Trong những gương mặt được chúng ta kì vọng tranh chấp huy chương tốt nhất về võ thuật sẽ có Hoàng Thị Mỹ Tâm (karate), Hà Thị Linh (boxing) và Trương Thị Kim Tuyền (taekwondo). Mỹ Tâm đã được thực chiến thi đấu tại SEA Games 32, giải vô địch châu Á 2023 nên đã và đang có sự tích lũy đáng kể về chuyên môn. Hà Thị Linh là nhà vô địch SEA Games 32 và cô là một trong những tay đấm tốt nhất của boxing nữ Việt Nam bây giờ. Kim Tuyền đã được taekwondo đầu tư tối đa từ tập huấn cho tới đăng kí thi đấu quốc tế nên sự tích lũy kinh nghiệm rất đáng kể.

Lẽ ra, cơ hội còn được dự báo với trường hợp Nguyễn Thị Tâm (boxing) nhưng sau khi tay đấm này gặp chấn thương ở SEA Games 32 nên người làm chuyên môn bỏ ngỏ khả năng tranh chấp được thành tích ASIAD 19-2022 của tuyển thủ này.

Tin cùng chuyên mục