Hướng đến Asiad 19: Điền kinh Việt Nam có cơ hội tranh huy chương vàng

Trước thềm Asiad 19, điền kinh chỉ được giới chuyên môn xếp ở nhóm 2 trong 3 nhóm môn thể thao Việt Nam tham dự đại hội, tức là nhóm có khả năng tranh huy chương. Nhưng, giới làm nghề cũng kỳ vọng điền kinh sẽ tạo nên bất ngờ trong hành trình ở Hàng Châu (Trung Quốc) sắp tới.
Tổ tiếp sức 4x400m nữ của Việt Nam có triển vọng giành HCV tại Asiad 19. Ảnh: P.MINH
Tổ tiếp sức 4x400m nữ của Việt Nam có triển vọng giành HCV tại Asiad 19. Ảnh: P.MINH

Năm 2018, đội tuyển điền kinh Việt Nam từng thành công với tấm huy chương vàng (HCV) lịch sử của Bùi Thị Thu Thảo ở nội dung nhảy xa nữ tại Asiad 18. Tuy nhiên, đội tuyển điền kinh Việt Nam tham dự Asiad 19 lần này với 12 tuyển thủ lại không đặt mục tiêu về HCV. Dù vậy, giới mộ điệu có quyền kỳ vọng về cuộc đua tranh thành tích cao nhất của đội tuyển điền kinh Việt Nam và nội dung hứa hẹn bùng nổ chính là tiếp sức nữ 4x400m.

Tại giải điền kinh vô địch châu Á 2023 hồi tháng 7 ở Thái Lan, bộ tứ Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Ngọc và Hoàng Thị Minh Hạnh gây tiếng vang khi xuất sắc đánh bại các đối thủ đến từ Ấn Độ, Sri Lanka, Nhật Bản, Uzbekistan để đoạt HCV với thành tích 3 phút 32 giây 36. Thông số này cũng tốt hơn thành tích 3 phút 33 giây 23 từng giúp đội tuyển Việt Nam giành huy chương đồng tại Asiad 18. Sự tiến bộ của đội hình tiếp sức nữ 4x400m là cơ sở để những người làm công tác chuyên môn đưa nội dung này vào danh sách các môn có triển vọng tranh huy chương tại Asiad 19.

Tại Asiad 19, Ấn Độ, Sri Lanka, Nhật Bản, Trung Quốc và Bahrain sẽ là những đối thủ cạnh tranh chính với đội hình 4x400m tiếp sức nữ Việt Nam. Trong đó, đội hình mới của nhà đương kim vô địch Ấn Độ không còn mạnh như trước, mở ra hy vọng tranh HCV cho đội tuyển Việt Nam. Mới đây, đội tuyển điền kinh Ấn Độ công bố trường hợp vận động viên Hima Das bị xử phạt tạm thời cấm thi đấu vì vi phạm quy chế kiểm tra doping. Còn nhớ tại Asiad 18, Hima Das cùng đồng đội giành ngôi vô địch nội dung 4x400m tiếp sức nữ với thông số 3 phút 28 giây 72.

Môn điền kinh tại Asiad 19 sẽ tranh tài từ ngày 29-9 đến 5-10, nghĩa là đội tuyển điền kinh Việt Nam còn khoảng 15 ngày chuẩn bị các khâu chuyên môn cuối cùng trước khi thi đấu. Từ giữa tháng 8, các vận động viên của tổ chạy 400m và 400m vượt rào gồm Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Hằng, Hoàng Thị Minh Hạnh, Nguyễn Thị Ngọc và Hoàng Thị Ánh Thục đã sang Thượng Hải (Trung Quốc) tập huấn. Mới đây, một số vận động viên trọng điểm như Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Hường, Bùi Thị Thu Thảo… cũng đã nhập đoàn tập huấn. Đây là giai đoạn chuẩn bị quan trọng nhất của điền kinh Việt Nam với mục tiêu đua tranh thành tích cao tại Asiad 19.

Gương mặt được kỳ vọng không kém của điền kinh Việt Nam tại đại hội châu Á lần này là chân chạy Nguyễn Thị Oanh, người giành 4 HCV các nội dung 1.500m, 3.000m vượt chướng ngại vật, 5.000m, 10.000m ở SEA Games 32. Thống trị ở khu vực nhưng khi ra đấu trường lớn như châu Á, thế giới, Nguyễn Thị Oanh vấp phải các đối thủ rất mạnh. Tại Asiad 19, Nguyễn Thị Oanh tập trung vào 2 nội dung chính là 1.500m và 3.000m vượt chướng ngại vật.

Theo dự báo của giới chuyên môn, nhà vô địch nhảy xa nữ Asiad 18 Bùi Thị Thu Thảo không có nhiều hy vọng bảo vệ HCV cùng thành tích 6,55m tại Asiad 19 do không còn ở đỉnh cao phong độ. Trong khi đó, chân chạy Quách Thị Lan đang chịu án phạt cấm thi đấu vì dương tính với doping ở SEA Games 31 nên không có cơ hội tranh tài.

Tin cùng chuyên mục