Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á 2024

Hứa hẹn nhiều hấp dẫn

Chưa bao giờ cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM lại hứa hẹn nhiều hấp dẫn như năm nay. Bởi lần đầu tiên trong lịch sử, cuộc đua có sự xuất hiện của 10 ngoại binh (cao nhất từ trước đến nay), trong đó có một số tay đua đẳng cấp cao thế giới.

Những màn so kè tốc độ luôn mang đến sự hấp dẫn. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Những màn so kè tốc độ luôn mang đến sự hấp dẫn. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Giải xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á 2024 là cuộc đua truyền thống do Đài Truyền hình TPHCM (HTV) tổ chức nhân kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30-4. Trong cuộc họp báo diễn ra vào sáng nay tại trụ sở HTV, Ban tổ chức cho biết sẽ chọn thành phố Điện Biên Phủ là nơi xuất phát của cuộc đua lần thứ 36 này. Đây là một hoạt động nhằm kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 _ 7-5-2024).

Cũng giống như những năm gần đây, cuộc đua Cúp Truyền hình TPHCM tiếp tục chọn cung đường xuyên Việt với chủ đề “Non sông liền một dải”. Cuộc đua gồm 25 chặng với tổng lộ trình 2.762 km xuất phát tại thành phố Điện Biên Phủ vào ngày 3-4 đi qua nhiều tỉnh, thành trong cả nước và kết thúc tại TPHCM đúng vào ngày 30-4 lịch sử. Tham dự có 15 đội đua mạnh trong cả nước, trong đó có 10 đội sử dụng ngoại binh.

f79306a8-b8e3-4d14-b1ad-49dee3c16253.jpeg
Giám đốc HTV Cao Anh Minh phát biểu trong buổi họp báo

Với thể lực và trình độ vượt trội, các ngoại binh gần như thống trị chiếc Áo vàng Cúp Truyền hình trong 7 năm gần đây. Do đó, việc tuyển chọn ngoại binh quyết định đến 80 đến 90% sự thành bại của đội. Chính vì thế, các đội mạnh không ngại chạy đua ngoại binh trước giờ G khiến sức nóng của cuộc đua đã tăng nhiệt trong những ngày qua.

Ngoài các ngoại binh quá quen thuộc của làng xe đạp Việt Nam như Loic (Dược Domesco Đồng Tháp), Javier (Le Fruit Đồng Nai) hay các anh chàng người Nga gây sốc về trình độ trong 2 năm vừa qua Igor Frolov (TPHCM), Roman Maikin, Petr Rikunov (An Giang) thì năm nay, cuộc đua đón nhận thêm nhiều tân binh mới với nhiều ẩn số. Đó là Ivanov Timofei (Nga) sẽ về chạy cho TPHCM, Novikov (Nga) chạy cho Nhựa Bình Minh Bình Dương, David Porier (Campuchia) chạy cho Pelio Kenda Đồng Nai, Mihkei Raim (Estonia) chạy cho 620 Châu Thới Vĩnh Long, Martin Laas (Estonia) chạy cho 620 Nông Nghiệp Vĩnh Long.

28c499ea-fcc5-49ce-8087-c4f98aca7bcb.jpeg
BTC công bố các chiếc áo danh giá của giải. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đáng chú ý nhất trong các tay đua nước ngoài, ngoại binh của đội Vĩnh Long Martin Laas từng thi đấu cho đội Bora Hansgrohe và Astana thuộc đẳng cấp Pro Team. Đây là đẳng cấp cao nhất của làng xe đạp thế giới với nhiều ngôi sao hàng đầu. Cho nên, tay đua người Estonia này từng là đồng đội của hai tay đua nước rút lừng danh thế giới Peter Sagan và Cavendish.

Với dàn ngoại binh khá chất lượng, giới chuyên môn đánh giá cuộc chiến Áo vàng năm nay với phần thưởng 200 triệu đồng sẽ khó thoát khỏi tay các ngoại binh. Tuy nhiên không vì thế mà cuộc chiến giữa các tay đua trong nước sẽ kém đi phần hấp dẫn. Theo thông báo từ BTC, cuộc đua năm nay HTV quyết định tăng mức thưởng lên gấp đôi lên thành 100 triệu cho chiếc Áo cam dành cho VĐV Việt Nam xuất sắc nhất.

Bên cạnh về vấn đề chuyên môn, Đài Truyền hình TPHCM sẽ kết hợp cùng nhà tài trợ Tôn Đông Á thực hiện một số chương trình thiện nguyện nơi đoàn đua đi qua.

Tin cùng chuyên mục