Hội nghị trưởng đoàn SEA Games 31: Lễ khai mạc dự kiến diễn ra vào ngày 12-5

Hội nghị trưởng đoàn các quốc gia dự SEA Games 31 đã bàn thảo nhiều vấn đề và một trong những điều được quan tâm là công tác phòng chống Covid-19 của Ban tổ chức chủ nhà Việt Nam.
Hội nghị Trưởng đoàn SEA Games 31 diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Tổng cục TDTT
Hội nghị Trưởng đoàn SEA Games 31 diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Tổng cục TDTT

Hội nghị trưởng đoàn SEA Games 31 đã tổ chức sáng 18-1 bằng hình thức trực tuyến (online) với điểm cầu chính là Hà Nội và có sự tham dự của lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, UBND thành phố Hà Nội, Bộ Thông tin & Truyền thông, Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic Việt Nam, đại diện các tiểu ban của SEA Games 31 cùng đại diện đại sứ quán các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, đại diện các địa phương tham gia tổ chức SEA Games 31 và cơ quan báo chí quốc tế, trong nước. 

Nhiều vấn đề về công tác tổ chức của chủ nhà Việt Nam đối với SEA Games 31 đã được đưa ra, trong đó chúng ta đã có những thông báo sự chuẩn bị cơ sở vật chất của 12 địa phương tổ chức các môn tranh tài. Tại Hội nghị, đại diện Bộ VH-TT-DL đã trao thư mời tham dự SEA Games 31 tới đại diện các đại sứ quán của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Hội nghị trưởng đoàn SEA Games 31: Lễ khai mạc dự kiến diễn ra vào ngày 12-5 ảnh 1 Đại diện các quốc gia tham dự SEA Games 31.

Công tác về an toàn y tế, phòng tránh Covid-19 trong thời gian SEA Games 31 tổ chức nhận được sự quan tâm và có nhiều câu hỏi từ các quốc gia. Đại diện tiểu ban Y tế và doping của SEA Games 31 – bác sĩ Nguyễn Văn Phú xác nhận Ban tổ chức cùng các cơ quan Bộ Y tế, Bộ VH-TT-DL, tiểu ban Y tế và doping của SEA Games 31 cùng Tổng cục TDTT đã xây dựng các kế hoạch chi tết đối với công tác phòng chống Covid-19. Các biện pháp được tiết lộ sẽ áp dụng ở mực cao nhất và tất cả thành viên tham dự SEA Games 31 của các quốc gia phải tuân thủ đúng quy định. 

Theo yêu cầu đề ra, HLV, VĐV và thành viên các đoàn dự SEA Games phải tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 theo quy định đồng thời có kết quả xét nghiệm âm tính bằng hình thức RT-PCR trước 72 giờ khi nhập cảnh vào Việt Nam. Ban tổ chức sẽ thực hiện quy trình “bong bóng” nghĩa là chỉ di chuyển từ nơi ở tới nơi thi đấu và ngược lại đối với các VĐV, HLV và thành viên tham gia thi đấu các môn ở SEA Games lần này. 

Hội nghị trưởng đoàn SEA Games 31: Lễ khai mạc dự kiến diễn ra vào ngày 12-5 ảnh 2 Nhiều thành viên tham gia họp trực tuyến.

Trong trường hợp phát hiện có ca dương tính với Covid-19, tiểu ban Y tế và doping quy định 3 bước thực hiện ngay gồm: Vệ sinh, đảm bảo khu ở và thi đấu được an toàn với Covid-19; Xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất; Thực hiện cách ly an toàn, đúng quy định của Bộ Y tế Việt Nam đối với các ca dương tính Covid-19 và người tiếp xúc. 

Căn cứ vào tình hình và mức độ dịch bệnh, Ban tổ chức sẽ quyết định có cho khán giả vào các địa điểm thi đấu hay không với 3 mức độ: không khán giả, hạn chế (10-30%) hoặc cho phép tối đa 50% sức chứa của các địa điểm thi đấu.

Với công tác lấy mẫu kiểm tra doping, Ban tổ chức sẽ thực hiện đúng quy định và số mẫu thử sẽ được Hội đồng thể thao Đông Nam Á quyết định. Các mẫu thử để kiểm tra doping sẽ lấy của VĐV đạt huy chương và có kết quả phá kỷ lục SEA Games. Sau khi lấy mẫu, phía Việt Nam sẽ gởi tới các phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế của Tổ chức phòng chống doping thế giới (WADA) và kết quả có sau 48 tiếng phân tích. 

Hội nghị trưởng đoàn SEA Games 31: Lễ khai mạc dự kiến diễn ra vào ngày 12-5 ảnh 3 Đại diện Tiểu ban Y tế báo cáo tình hình chuẩn bị.

Chủ nhà Việt Nam đã thông báo tới các quốc gia đó là 3 sân bay tổ chức đón tiếp các đoàn thể thao quốc tế nhập cảnh tham dự SEA Games gồm Nội Bài (Hà Nội), Vân Đồn (Quảng Ninh) và Cát Bi (Hải Phòng). Danh sách khác sạn đã được thông báo tới từng đoàn. Dự kiến, SEA Games 31 khai mạc lúc 19 ngày 12-5 và Lễ bế mạc tổ chức lúc 19 giờ ngày 23/5 tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). 

Ngày 18-3, Hội nghị trưởng đoàn SEA Games 31 lần 2 sẽ tổ chức và bằng hình thức trực tuyến, đây là thời điểm các quốc gia chốt danh sách thành viên dự Đại hội. 

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Những chuyện đằng sau việc Chelsea mua sắm ồ ạt

Chelsea đã hoàn tất bản hợp đồng kỷ lục của Anh cho tiền vệ Enzo Fernandez vào ngày cuối cùng, kết thúc một kỳ chuyển nhượng bận rộn với 7 bản hợp đồng và số tiền được báo cáo là hơn 300 triệu bảng. Như vậy, nếu tính luôn kỳ chuyển nhượng chính hồi mùa Hè thì đã hơn 600 triệu bảng được chi ra. Nhưng làm thế nào CLB này có thể chi tiêu thoải mái như vậy mà không vi phạm Quy định Công bằng Tài chính (FFP)?