Hoàng Thị Tình: Cô gái judo có gương mặt hay cười

Hoàng Thị Tình từng bảo mục tiêu cao nhất của mình là có một lần được dự đấu trường Olympic và bây giờ tuyển thủ của judo nữ Việt Nam đã làm được.

Hoàng Thị Tình luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh, kể cả khi đang thi đấu trên sàn cô vẫn nở nụ cười trước mọi người. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Hoàng Thị Tình luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh, kể cả khi đang thi đấu trên sàn cô vẫn nở nụ cười trước mọi người. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Hoàng Thị Tình tiếp tục ghi tên mình là một trong những nữ tuyển thủ lịch sử của judo Việt Nam như các đàn chị Văn Ngọc Tú, Nguyễn Thị Thanh Thủy giành suất chính thức dự Olympic. Bốn năm trước, chúng ta có tuyển thủ Nguyễn Thị Thanh Thủy đạt suất chính thức dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 ở môn judo. Bây giờ, đội tuyển judo Việt Nam nối tiếp kết quả trên với suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024 từ thành tích xếp hạng của Hoàng Thị Tình ở nội dung 48kg nữ.

Hoàng Thị Tình là người con quê hương Thanh Hóa chính hiệu. Cô được sinh ra và trưởng thành từ vùng quê Hải Hòa, Nghi Sơn (Thanh Hóa). “Đây là VĐV rất mạnh mẽ của thể thao Thanh Hóa. Chúng tôi luôn đánh giá cao ở ý thức kỷ luật của Hoàng Thị Tình trong tập luyện, thi đấu”, đại diện Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Thanh Hóa từng chia sẻ.

Nói về Hoàng Thị Tình, bạn bè và đồng nghiệp trong giới judo nhắc tới cô nhiều nhất chính là một tuyển thủ luôn tươi cười luôn có một tâm trạng thoải mái trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Chính sự lạc quan ấy, Hoàng Thị Tình luôn mang tới một cảm giác ấm áp cho bất kỳ ai từng tiếp xúc, trò chuyện với cô. Hai năm trước, Hoàng Thị Tình là người được nhớ mãi tại nhà thi đấu Hoài Đức (Hà Nội) trong SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam. Trong chung kết hạng 48kg nữ, Hoàng Thị Tình đang khóa đòn trước đối thủ người Thái Lan nhưng cô vẫn kịp nhoẻn miệng cười và giơ tay chào khán giả ngay trước ống kính phóng viên. Đó là một trong những phút cả nhà thi đấu có tiếng cổ vũ đông đảo cho Tình để rồi cô đạt HCV xuất sắc ở SEA Games 31. Ngay tại sàn đấu sau trận chung kết, Hoàng Thị Tình chia sẻ rằng giây phút mình cười và chào khán giả hoàn toàn tự nhiên chứ không chủ đích từ trước mà để đáp lại sự cổ vũ của người hâm mộ.

Sự hồn nhiên, vô tư ấy là nét quý mà Hoàng Thị Tình luôn được thiện cảm từ mọi người. Trong sự nghiệp bản thân, Hoàng Thị Tình đã có cho mình HCV liên tiếp tại các kỳ SEA Games 30, 31, 32.

Dẫu thế, trước đây, trong nhiều lần trò chuyện, Hoàng Thị Tình bảo điều canh cánh nhất của mình là cơ hội được dự các giải vòng loại Olympic để ghi dấu sự nghiệp chưa có. Bây giờ Hoàng Thị Tình đã làm được. Ít người biết, việc Hoàng Thị Tình được đưa vào danh sách tuyển thủ chuẩn bị cho mục tiêu tranh suất Olympic Paris (Pháp) 2024 của judo Việt Nam xuất hiện phút chót. Judo Việt Nam hướng mục tiêu trọng tâm cho sự chuẩn bị tranh suất Olympic Paris (Pháp) 2024 với võ sỹ Nguyễn Thị Thanh Thủy (52kg nữ). Thủy là người có thứ hạng tốt ở xếp hạng châu Á và dự báo có khả năng cao đạt suất Olympic Paris (Pháp) 2024 cho thể thao Việt Nam. Đáng tiếc, cô gặp chấn thương vì thế phải lỡ hẹn với các giải quốc tế của năm 2023.

Chính vậy, Hoàng Thị Tình và hạng cân 48kg nữ của judo được xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho Olympic Paris (Pháp) 2024 để là con người, nội dung thay thế. Việc được đội tuyển judo Việt Nam cử tham dự nhiều giải quốc tế trong năm 2023, 2024 đã giúp Hoàng Thị Tình tích lũy nhiều hơn chuyên môn. Dịp Tết Nguyên đán 2024 đầu năm nay, võ sỹ trọng điểm của judo Việt Nam (trong đó có Hoàng Thị Tình) không đón Tết ở nhà mà còn thi đấu ở châu Âu. Lúc đó, Hoàng Thị Tình đã cho biết mình có một quyết tâm cao để giành thật nhiều điểm, tranh suất Olympic Paris (Pháp) 2024. Cô đã làm được. Ở Paris (Pháp) vào tháng 7 tới đây, thể thao thế giới chắc chắn sẽ được thấy nụ cười trên gương mặt Hoàng Thị Tình khi cô sẽ lần đầu xuất hiện tại đấu trường Olympic.

Tin cùng chuyên mục