HLV Giustozzi: Không riêng Việt Nam hay Thái Lan, các đội tranh vé dự Futsal World Cup đều mạnh

HLV Diego Giustozzi thể hiện sự tôn trọng tuyệt đối đến 16 đội tuyển đã giành vé dự vòng chung kết Giải futsal châu Á 2024, đồng thời vòng loại Futsal World Cup 2024 khu vực châu Á.

Đương kim Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2023 Phạm Đức Hòa (số 6) là niềm hy vọng của người hâm mộ Việt Nam.
Đương kim Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2023 Phạm Đức Hòa (số 6) là niềm hy vọng của người hâm mộ Việt Nam.

Sáng 11-3, HLV Giustozzi cùng 19 tuyển thủ futsal Việt Nam đã bước vào buổi tập đầu tiên ở Nhà thi đấu Thái Sơn Nam - quận 8 (TPHCM), để hướng đến mục tiêu giành vé dự Futsal World Cup 2024 thông qua thành tích nằm trong tốp 4 ở vòng chung kết Giải futsal châu Á 2024. Trước buổi tập, HLV Giustozzi đã có những chia về quá trình chuẩn bị cũng như đánh giá các đối thủ cạnh tranh trực tiếp cùng đội tuyển futsal Việt Nam.

Phóng viên: Ông hướng đến điều gì cho đội tuyển futsal Việt Nam ở đợt tập trung rất quan trọng này?

* HLV Giustozzi: Điều quan trọng nhất ở đợt tập trung lần này là chúng tôi cần phải tiếp tục với những công việc đã chuẩn bị trong 2 năm qua. Mọi thứ trước đó đã diễn ra tốt, vì thế các cầu thủ ít nhất phải duy trì và cần tiếp tục làm được điều này.

Trước khi hội quân cùng đội tuyển futsal Việt Nam, các cầu thủ đã trải qua 3 vòng đầu tiên thuộc Giải futsal VĐQG 2024. Thông qua những trận đấu này giúp tôi đánh giá được phong độ lẫn cá tính của từng cầu thủ thi đấu trên sân thế nào. Từ đó, tôi đã chọn ra những gương mặt tốt nhất để họ xuất hiện cùng toàn đội ở hôm nay. Sau đó, danh sách sẽ được rút ngắn xuống còn 14 cầu thủ hiểu và vận dụng được cách chơi của tôi, để tham dự vòng chung kết Giải futsal châu Á 2024.

anto-29-354.jpg
HLV Giustozzi trao đổi với trợ lý Huỳnh Tấn Quốc (trái).

Phóng viên: Vậy toàn đội cần cải thiện điều gì?

* Tôi muốn cải thiện từng vị trí, hay nói đúng hơn từng cá nhân để làm sao cầu thủ có được sự phát triển tốt nhất. Đây là điều tôi đã làm trong 2 năm qua với họ. Mọi người hãy hình dung, từng cá nhân tốt thì sẽ có một tập thể tốt. Đầu tiên và quan trọng nhất, các bạn phải chơi tốt với đúng vị trí sở trường của mình. Sau đó, tôi tập hợp họ lại thành một tập thể. Đây là điều tôi muốn hướng đến.

Phóng viên: Đội tuyển futsal Việt Nam có 5 trận giao hữu trước khi dự vòng chung kết Giải futsal châu Á 2024, trong đó có một giải quốc tế quy tụ hai đội đang nằm trong tốp 8 thế giới là Iran và Morocco, bên cạnh New Zealand...

* Tôi rất vui và cảm ơn Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã tổ chức một giải đấu quốc tế có những đội mạnh, tốp đầu thế giới và đang cạnh tranh suất dự Futsal World Cup. Tôi từng chia sẻ với VFF, nếu đội tuyển futsal Việt Nam được cọ xát với những đội mạnh như Argentina, Paraguay, Iran... thì sẽ tốt cho từng cầu thủ. Khi cá nhân tiến bộ thì cả đội cũng sẽ tiến bộ. Giải giao hữu quốc tế sắp tới là cơ hội để cho học trò của tôi chứng tỏ cho người hâm mộ Việt Nam thấy được bản thân đã tiến bộ thế nào. Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở trình độ nào, và chuẩn bị cho Giải futsal châu Á 2024 ra sao? Tôi vô cùng háo hức chờ đợi điều này.

anto-15-8924.jpg
Đội tuyển futsal Việt Nam đã đầu chuẩn bị cho mục tiêu giành vé dự Futsal World Cup 2024.

Phóng viên: Muốn giành được vé dự Futsal World Cup 2024, trước mắt đội tuyển futsal Việt Nam phải vượt qua được vòng bảng. Ông nhận định thế nào về bảng đấu có Thái Lan, Trung Quốc và Myanmar?

* Đây là một bảng đấu khá thú vị. Thái Lan đang được xem là ứng cử viên lớn nhất cho đầu bảng. Họ có trình độ cao, đã tham dự rất nhiều kỳ Futsal World Cup và chưa kể có lợi thế được chơi trên sân nhà. Tuy nhiên, ở sân chơi châu lục này không chỉ riêng Thái Lan, mà 15 đội tuyển khác cũng phải mạnh thì mới được dự vòng chung kết. Tôi nghĩ Trung Quốc, Myanmar và Việt Nam cũng mạnh. Điều quan trọng nhất là chúng ta chuẩn bị cho giải đấu thế nào? Giải quyết cho từng trận đấu ra sao? Tất cả đến từ sự thể hiện của các cầu thủ.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Tin cùng chuyên mục