Hazza Ali Ateeq Mubarak (Bahrain) dương tính với doping

LĐBĐ châu Á (AFC) đã chính thức thông báo cầu thủ Hazza Ali Ateeq Mubarak của Bahrain dương tính với doping sau trận cuộc so tài giữa đội này với đội tuyển Hàn Quốc vào ngày 15-1 vừa qua. Đây cũng là cầu thủ đầu tiên dương tính với chất cấm tại Asian Cup 2023.

Hazza Ali Ateeq Mubarak (áo đỏ)
Hazza Ali Ateeq Mubarak (áo đỏ)

Mẫu thử được lấy sau trận Bahrain thua Hàn Quốc 1-3 ở lượt trận đầu tiên của vòng đấu bảng. Nhưng phải sau trận thắng Malaysia 1-0 ở lượt thứ hai, AFC mới hoàn tất kiểm tra và gửi cho Bahrain kết quả của Hazza Mubarak. Vì vậy, hậu vệ 28 tuổi vẫn có cơ hội thi đấu trọn vẹn cả trận trước Hàn Quốc và 79 phút trước Malaysia. Trận này, Bahrain giành chiến thắng 1-0.

Trong bài viết về ca doping đầu tiên được phát hiện tại Asian Cup 2023, trang BeSoccer cho biết: “AFC xác nhận cầu thủ Hazza Ali Ateeq Mubarak của đội tuyển Bahrain dính doping, nhưng không công bố chất cấm trong mẫu thử của anh ấy là gì. Đồng thời, AFC ra lệnh cấm tạm thời với cầu thủ này để chờ kết quả xét nghiệm lần 2 để xác định. Đây là lý do Hazza Ali Ateeq Mubarak vắng mặt ở trận đấu cuối của bảng E, khi Bahrain thắng Jordan với tỷ số 1-0 để giành vé vào vòng 16 đội với ngôi nhất bảng và sẽ gặp đội tuyển Nhật Bản”.

AFC chưa xác nhận loại chất có trong mẫu thử của Hazza Mubarak là chất gì, nhưng vẫn quyết định đình chỉ cầu thủ này cho đến khi có kết quả kiểm tra mẫu thử lần hai và giải trình của cầu thủ Bahrain. Kết quả của Bahrain với Hàn Quốc và Malaysia được giữ nguyên và cả các trận ở vòng 16 đội sắp tới. Vì theo quy định của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA), đội tuyển Bahrain chỉ bị tước danh hiệu nếu vô địch, hoặc bị hủy kết quả thi đấu nếu có ít nhất từ 3 thành viên trở lên dương tính với chất cấm tại giải.

Tin cùng chuyên mục