Harry Kane trước cơ hội đoạt Chiếc giày vàng châu Âu 2023-2024

Tiền đạo tân binh Bayern Munich, Harry Kane đã có 17 bàn thắng ở Bundesliga mùa giải 2023-2024. Dù chỉ đang đứng thứ 3 trong danh sách Chiếc giày vàng châu Âu mùa này, nhưng khả năng thắng giải của tiền đạo người Anh vẫn rất lớn vì 2 người dẫn đầu không có cơ hội ghi nhiều bàn thắng nữa
Harry Kane đang tỏa sáng rực rỡ ở Bayern Munich
Harry Kane đang tỏa sáng rực rỡ ở Bayern Munich

Harry Kane là tiền đạo được nhắc tới nhiều nhất ở châu Âu kể từ đầu mùa giải 2023-2024 tới nay. Tân binh của Bayern Munich thể hiện phong độ cực kỳ ấn tượng khi lập kỷ lục ghi 17 bàn sau 11 trận đầu tiên chơi tại Bundesliga. Cho tới thời điểm này, không cầu thủ nào trong 5 giải VĐQG lớn nhất cựu lục địa có được số bàn thắng như Kane.

Theo quy định của giải thưởng Chiếc giày vàng châu Âu, những bàn thắng ở 5 giải VĐQG lớn nhất châu Âu (La Liga, Premier League, Ligue 1, Serie A và Bundesliga) được tính 2 điểm/bàn. Những bàn thắng ở các giải đấu nhỏ hơn của Na Uy, Hà Lan, Bồ Đào Nha… được tính 1,5 điểm/bàn. Như vậy, Kane đã có được 34 điểm. Tuy nhiên, Kane vẫn không dẫn đầu danh sách Chiếc giày vàng châu Âu mùa này. Anh xếp sau Akor Adams của Montpellier (Ligue 1 - Pháp) khi có 22 bàn thắng nên được quy đổi thành 36,5 điểm và Amahl Pellegrino của Bodo/Glimt (Eliteserien – Na Uy) có 23 bàn thắng tương đương 34,5 điểm.

Tiền đạo người Nigeria, Akor Adams của Montpellier

Tiền đạo người Nigeria, Akor Adams của Montpellier

Dù thua điểm nhưng Kane vẫn được đánh giá cao nhất trong cuộc đua này. Lý do là Adams có được 36,5 điểm nhưng thực tế anh chỉ mới có 7 bàn ở Ligue 1; 15 bàn còn lại khi chơi ở Eliteserien (Na Uy). Hiệu suất ghi bàn của Adams ở Ligue 1 chỉ là 0,63 bàn/trận. Trong khi hiệu suất của Kane lên tới 1,54 bàn/trận, cho thấy sự chênh lệch khá lớn khi mà cả hai còn hơn 20 trận đấu ở giải VĐQG nữa.

Tiền đạo Na Uy, Amahl Pellegrino của Bodo/Glimt

Tiền đạo Na Uy, Amahl Pellegrino của Bodo/Glimt

Pellegrino đang dẫn trước Kane 0,5 điểm nhưng giải VĐQG Na Uy chỉ còn 2 vòng đấu nữa kết thúc (mùa giải bắt đầu từ tháng 4). Nếu duy trì được phong độ như hiện tại, khoảng cách giữa Kane với Adams nhanh chóng được san bằng. Thực tế, Adams và Pellegrino không phải là đối thủ của Kane. Đối thủ lớn của tiền đạo người Anh trong cuộc đua danh hiệu cá nhân này là Erling Haaland (Manchester City) và Kylian Mbappe (PSG). Tuy nhiên, chủ nhân Chiếc giày vàng châu Âu mùa giải trước là Haaland và Mbappe đều mới có 13 bàn.

Kể từ khi giải thưởng cá nhân này bắt đầu từ năm 1968 tới nay, phần lớn cầu thủ chiến thắng thuộc 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu. Đặc biệt, từ mùa giải 2002-2003 tới nay, những chủ nhân của giải thưởng Chiếc giày vàng châu Âu đều thuộc 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu. Nói như thế để thấy Kane thực sự là ứng cử viên sáng giá nhất cho danh hiệu Chiếc giày vàng 2023-2024 dù hiện tại anh đang đứng thứ 3.

Tin cùng chuyên mục