Giro d’Italia 2016: Tam giác chiến Nibali - Landa - Valverde

Giro d’Italia 2016 sẽ chính thức khai diễn vào ngày 6-5 tới đây, với chặng đua xuất phát là chặng đua cá nhân tính giờ vòng quanh thành phố Apeldoorn (nằm ở miền trung của đất nước Hà Lan), chặng đua có tổng chiều dài 9,8km. Grand Tour đầu tiên của mùa giải năm nay – Grand Tour trên đất Ý, nhưng có 3 chặng đua đầu tiên diễn ra trên đất Hà Lan (2 chặng còn lại là từ Arnhem đua đi Nijmegen và từ Nijmegen đua về Arnhem, lần lượt dài 190km và 189km), đang thu hút sự chú ý lớn lao của giới mộ điệu xe đạp đường trường chuyên nghiệp thế giới.

Cuộc chiến giành chiếc Áo hồng Tổng sắp cá nhân được cho là cuộc chiến tam giác giữa 3 cua-rơ Vincenzo Nibali (Italia, Astana, Áo hồng Giro d’Italia 2013) – Mikel Landa (Tây Ban Nha, Sky, cựu đồng đội của Nibali ở đội đua Astana trong 2 mùa giải 2014 và 2015, thắng ngôi hạng 3 chung cuộc của Giro hồi năm ngoái với 2 chiến thắng trong các chặng đua 15 và 16) – tay đua kỳ cựu người Tây Ban Nha Alejandro Valverde (Movistar, năm nay đã 36 tuổi).

Đương nhiên, trong số 3 cua-rơ này, Nibali là người được đánh giá cao nhất. Tay đua này có thâm niên thi đấu ở Giro, ngoại trừ chiếc Áo hồng, anh từng thắng 5 chặng đua cá nhân và 1 chặng đua đồng đội tính giờ hồi năm 2010. Nibali là người duy nhất trong số 3 ứng viên nặng ký từng giành giải Tổng sắp cá nhân ở cả 3 Grand Tour. Anh từng vô địch Vuelta a Espana 2010 trước khi thắng Giro 2013 và lên ngôi ở Tour de France 2014. Năm nay, để tập trung cho Giro, Nibali quyết định rút lui khỏi Tour de France để nhường cơ hội cho đồng đội khác. Trong mùa giải năm nay, anh đã thắng Áo đỏ Tổng sắp cá nhân ở Tour of Oman và xếp hạng 6 chung cuộc ở Tirreno-Adriatico.

Về phần mình, Landa là tay đua có thành tích “mỏng cơm” nhất, nhưng lại có nhiều tiềm năng nhất khi còn rất trẻ, năm nay anh mới 26 tuổi. Cua-rơ quê ở Murgia mới chỉ thắng 3 chặng đua cá nhân ở các kỳ Grand Tour và thành tích của anh ở Giro mùa trước nhờ vào việc đội đua Astana có một đội hình quá đồng đều, anh được Fabio Aru hỗ trợ rất nhiều. Đầu quân sang đội đua Sky hùng mạnh từ đầu mùa giải năm nay, Landa muốn thoát khỏi những chiếc bóng của các tay đua người Ý và với tiềm lực của Sky, anh sẽ là một thế lực đáng ngại ở Giro. Trong mùa giải năm nay, Landa đã thắng cú đúp Áo tím Tổng sắp cá nhân và Áo xanh lá cây Vua leo núi ở Giro del Trentino. Ngoài ra, anh cũng thắng một chặng đua ở Tour xứ Basque.

Trong khi đó, kinh nghiệm là thứ vũ khí đáng sợ nhất của Valverde. Vấn đề là, anh chưa từng có kinh nghiệm ở đường đua Grand Tour trên đất Ý, Giro 2016 là Giro đầu tiên trong sự nghiệp của Valverde. Vuelta a Espana chính là “quê nhà” của Valverde, là nơi anh từng một lần giành ngôi Vô địch Tổng sắp cá nhân, 4 lần giành Vua thắng chặng… Trong năm nay, Valverde đạt khá nhiều thành tích ấn tượng như thắng cú hattrick, trong đó có Áo trắng Tổng sắp cá nhân ở Vuelta a Castilla y Leon, Áo đỏ Tổng sắp cá nhân Vuelta a Andalucia và ngôi vô địch La Fleche Wallonne.

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục