Giải xe đạp Vuelta a Espana rúng động vì cảnh sát bảo vệ

Làng xe đạp thế giới đang thấp thỏm với thông tin rúng động vừa được hãng thông tấn EFE (Tây Ban Nha) tiết lộ: các tay đua tại Vuelta a Espana vẫn âm tính nhưng có đến 45 cảnh sát bảo vệ đã dương tính với COVID-19.

Các cảnh sát bảo vệ đường đua có người dương tính với Covid-19.
Các cảnh sát bảo vệ đường đua có người dương tính với Covid-19.

Vuelta a Espana 2020 đã đi đến thành công với chiến thắng lịch sử thuộc về tay đua Primoz Roglic của đội Jumbo-Visma. Suốt hành trình gần 3.000 km từ Xứ Basque đến Madrid, các thành viên đoàn đua bắt buộc phải tiến hành xét nghiệm COVID-19 trước khi tham gia, trong tất cả các ngày nghỉ và ở chặng cuối cùng.

Kết quả, không có bất cứ tay đua nào mắc COVID-19. Nhưng một ổ dịch vừa được phát hiện khi 45 cảnh sát bảo vệ đã được xác định dương tính với virus corona.

Theo hãng thông tấn EFE, 45 thành viên của lực lượng cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha, Guardia Civil, những người được giao nhiệm vụ bảo vệ đoàn đua và đảm bảo an toàn công cộng, đã có kết quả dương tính với COVID-19 sau lần xét nghiệm ở chặng cuối cùng của giải. Tổng cộng 150 sĩ quan làm nhiệm vụ tại Vuelta a Espana 2020.

Giải xe đạp Vuelta a Espana rúng động vì cảnh sát bảo vệ ảnh 1 Cảnh sát tham gia bảo vệ đoàn đua. Ảnh: EFE

Đây là một thông tin gây sốc cho các thành viên của đoàn đua, kể cả các cua-rơ. Trên đường đua, các cua-rơ ít nhiều đều có tiếp xúc với lực lượng cảnh sát bảo vệ. Đáng nói hơn, tất cả cảnh sát đã trở về nhà sau giải, khi chưa có kết quả xét nghiệm. Kết quả được cơ quan y tế thông báo 2 ngày sau khi lấy mẫu xét nghiệm.

Đại diện lực lượng Guardia Civil cũng đã lên tiếng về việc này với tuyên bố: “Các cảnh sát có thể đã trở về nhà sau cuộc đua vì khi đó chưa có kết quả xét nghiệm. Điều này vi phạm các hướng dẫn phòng bệnh do cơ quan y tế đưa ra. Chúng ta phải hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ các cảnh sát.

Không thể để sai lầm như thế này tiếp diễn. Chúng tôi biết rằng tình huống này có thể xảy ra trong một đại dịch nghiêm trọng như chúng tôi đang trải qua, nhưng ban lãnh đạo Guardia Civil luôn thể hiện quyết tâm phòng dịch mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ tình trạng của các đồng nghiệp. Họ đang được cách ly điều trị và cuộc sống bị đảo lộn".

Tin cùng chuyên mục