Giải điền kinh các ngôi sao châu Á 2008: Kỳ vọng ở Trương Thanh Hằng

Ngày 15-9, ba nữ tuyển thủ quốc gia Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương và Bùi Thị Nhung cùng HLV Nguyễn Đình Minh đã lên đường tham dự giải Các ngôi sao châu Á 2008, theo lời mời từ Liên đoàn Điền kinh châu Á (AAA). Giải diễn ra vào ngày 18-9 tại Bhopal (Ấn Độ), quy tụ hầu hết các VĐV xuất sắc nhất của châu lục về tranh tài.

Đây mới chỉ là lần thứ hai, AAA gửi thư mời điền kinh Việt Nam cử các tuyển thủ tham dự. Lần trước đã cách đây 4 năm và người đại diện là kỷ lục gia Nguyễn Duy Bằng ở môn nhảy cao nam.

Cả ba tuyển thủ nữ Việt Nam đều được mời đích danh, mà theo lý giải của AAA, họ dựa trên thành tích của các VĐV tại vòng loại Olympic Bắc Kinh khu vực châu Á và qua 3 tour đấu của giải Grand Prix Series châu Á 2008 cách đây 2 tháng.

Theo đánh giá của ông Dương Đức Thủy, Trưởng bộ môn điền kinh Việt Nam, sân chơi này không phải là quá tầm đối với VĐV Việt Nam, nếu có chỉ là chuyện cách đây 4 hay 5 năm trước.

Ngày nay, khi các gương mặt ưu tú nhất của điền kinh Việt Nam như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng liên tiếp gây ấn tượng ở các kỳ SEA Games và đặc biệt là ở giải vô địch châu Á năm ngoái, làng điền kinh châu lục đã có cái nhìn tích cực hơn đối với điền kinh Việt Nam.

Thậm chí năm ngoái, khi Trương Thanh Hằng bất ngờ đoạt ngôi vô địch châu Á trên cự ly 800m nữ, rất nhiều nhà chuyên môn châu lục đã khẳng định rằng nếu được đầu tư kỹ lưỡng, VĐV này còn có thể tiến xa.

Tuy nhiên, cũng theo nhận định của ông Dương Đức Thủy, cơ hội để tìm kiếm HCV trong lần xuất ngoại này của 3 VĐV là tương đối khó. Vũ Thị Hương rời Olympic Bắc Kinh 2008 với thành tích lọt vào vòng 2 cự ly 100m nữ, nhưng phong độ không thật tốt (11 giây 70).

Kể từ sau chấn thương lưng hồi năm ngoái, phong độ của Hương khá thất thường. Trong khi đó, do đang chờ đợi chuyên gia nước ngoài, Bùi Thị Nhung chỉ tập duy trì cùng HLV Vũ Mỹ Hạnh. Phong độ của Nhung gần đây không tốt. Thành tích của cô chỉ “du di” ở các mức xà 1,85m – 1,87m. Mà nếu như vậy, rất khó để lọt vào nhóm cạnh tranh huy chương cùng các VĐV hàng đầu của châu lục tới đây.

Giờ đây, hy vọng chỉ còn tập trung vào ĐKVĐ châu Á Trương Thanh Hằng. Cô đã rất nỗ lực trong cuộc chiến tìm vé dự Olympic Bắc Kinh 2008, nhưng thất bại trong tiếc nuối vì thời gian tập trung ĐTQG quá ngắn.

Dẫu vậy, giới chuyên môn vẫn tin tưởng thành tích của Thanh Hằng ít nhất sẽ là 1 chiếc HCĐ ở cự ly sở trường 1.500m. Thanh Hằng cũng cho biết: “Mục tiêu của tôi là phá được KLQG tại giải các ngôi sao. Như vậy, thành tích sẽ vào khoảng 4 phút 10 giây. Kỷ lục cũ mà Thanh Hằng đang giữ là 4 phút 11 giây 60 lập tại SEA Games 2007 ở Thái Lan.

LÊ QUANG

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế