Giải bóng bàn toàn quốc Báo Nhân dân 2021: Mùa giải của những điều bất ngờ

Giải bóng bán toàn quốc báo Nhân Dân năm 2021 đã kết thúc ở tối 4-12 tại Quảng Nam với những bất ngờ khó dự đoán và 2 cái tên Trần Mai Ngọc (Hà Nội T&T) và Nguyễn Đức Tuân (Hải Dương) giành các ngôi vô địch đơn n74 và đơn nam danh giá. 
Tay vợt 17 tuổi Trần Mai Ngọc bất ngờ vượt qua nhiều đàn chị để giành HCV đơn nữ.
Tay vợt 17 tuổi Trần Mai Ngọc bất ngờ vượt qua nhiều đàn chị để giành HCV đơn nữ.

Trước khi giải đấu diễn ra, phụ trách bộ môn bóng bàn (Tổng cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn bóng bàn Việt Nam – ông Phan Anh Tuấn từng chia sẻ với e ngại rằng trước ảnh hưởng của Covid-19 có thể các trận đấu sẽ không mang lại chuyên môn cao như kỳ vọng do nhiều tay vợt chưa được thi đấu cả năm qua. 

Tuy nhiên, lo ngại ấy của ông Tuấn đã không hiện thực. Thực tế giải đấu  cho thấy rất nhiều cuộc đấu diễn ra có chuyên môn tốt, đặc biệt VĐV trẻ trở thành tâm điểm phát huy thế mạnh trước các đàn anh, đàn chị. Bất ngờ nhất là việc tay vợt 17 tuổi Trần Mai Ngọc chiến thắng ở chung kết đơn nữ, đoạt chức vô địch quốc gia đầu đời. Để tới trận chung kết, Mai Ngọc lần lượt vượt qua các tay vợt đàn chị có sức mạnh chuyên môn như Mai Hoàng Mỹ Trang (TPHCM, tại tứ kết), Phan Hoàng Tường Giang (CAND, tại bán kết).

Đối thủ của Mai Ngọc tại chung kết là Nguyễn Thùy Kiều My (CAND) được đánh giá tạo bất ngờ đáng kể khi thắng Nguyễn Thị Nga (Hà Nội, tại tứ kết) và Nguyễn Thị Việt Linh (CAND, tại bán kết). Ở trận cuối, Mai Ngọc thắng Kiều My 4-0 và đoạt HCV.

Trong lịch sử, bóng bàn Việt Nam chứng kiến nhiều VĐV trẻ lọt vào trận cuối cùng một nội dung tại giải vô địch toàn quốc. Tuy nhiên, chiến thắng và giành HCV của Trần Mai Ngọc đánh dấu lần đầu một doanh nghiệp đầu tư cho bóng bàn (không thuộc đơn vị nhà nước) như T&T có ngôi số 1 đơn nữ quốc gia. 

Một sự bất ngờ kế tiếp ở giải vô địch toàn quốc năm nay là việc nữ TPHCM không còn độc tôn ở các ngôi đầu trong nội dung tham dự. Một phần của sự đi xuống này là do tay vợt chủ lực Mai Hoàng Mỹ Trang (thua Mai Ngọc 2-4 tại tứ kết đơn nữ) không đạt được phong độ tốt. Tại Quảng Nam, đội TPHCM chỉ có 2 HCV nội dung đồng đội nữ và đôi nữ.

Giải bóng bàn toàn quốc Báo Nhân dân 2021: Mùa giải của những điều bất ngờ ảnh 1 Diệu Khánh và Thanh Thư gíup bóng bàn TPHCM giành HCV đôi nữ.
Sự hiệu quả từ cặp tay vợt Nguyễn Khoa Diệu Khánh và Nguyễn Bạch Thanh Thư khi giúp đội nhà giành HCV đôi nữ. Diệu Khánh và Thanh Thư đã thắng nghẹt thở cặp Nguyễn Thị Nga, Trần Mai Ngọc (Hà Nội) 3-2 ở chung kết để giành HCV thứ 2 cho TPHCM. Khi TPHCM hụt thành tích HCV, bóng bàn Hải Dương đã nổi lên chiếm ngôi đầu tại NTĐ tỉnh Quảng Nam năm nay. Hai tay vợt chủ lực Nguyễn Đức Tuân và Đoàn Bá Tuấn Anh là niềm hứng khởi giúp bóng bàn Hải Dương thâu tóm HCV các nội dung đồng đội nam, đôi nam-nữ và đơn nam. 

Đứng cặp với Đức Tuân để giành HCV đôi nam-nữ là gương mặt trẻ Bùi Ngọc Lan. Sự chững trạc trong lối đánh của tay vợt mới đôi mươi này đưa cô trở thành đối tác ăn ý với đàn anh Đức Tuân đồng thời Ngọc Lan được nhận phần thưởng VĐV triển vọng của ban tổ chức. Danh hiệu VĐV triển vọng nam được trao cho Nguyễn Doãn Thức (Hà Nội T&T). 

Ở năm nay, 2 đơn vị Hà Nội và Quân đội không giành được tấm HCV nào. Hai tay vợt chủ lực của Hà Nội là Nguyễn Anh Tú và Nguyễn Thị Nga của Hà Nội đã nỗ lực hết khả năng nhưng họ chưa làm nên chuyện khi đấu các trận tại bán kết hoặc chung kết. Giới chuyên môn cho rằng, một phần của việc đội tuyển quốc gia tập trung quá dài suốt năm qua khiến VĐV chủ chốt các địa phương quá hiểu rõ nhau nên cuộc đọ sức giữa họ tại giải vô địch toàn quốc đã không xa lạ. Yếu tố bất ngờ của năm nay phần lớn tới từ VĐV không thuộc đội tuyển quốc gia. 

Giải bóng bàn vô địch toàn quốc 2021 có 1 trường hợp dương tính với Covid-19 là tay vợt Ngô Thị Ngân (Đồng Nai) tuy nhiên VĐV đã được cách ly an toàn đồng thời ban tổ chức đã tới thăm hỏi, động viên Ngô Thị Ngân yên tâm điều trị để sớm hồi phục sức khỏe. 

Tin cùng chuyên mục