Theo dòng thời sự

Ghét - yêu, tất cả tại "bầu"

Ngay sau trận đấu gặp Đồng Tháp, SGGP Thể Thao thông tin về những bất ổn trong nội bộ T&T Hà Nội, HLV Triệu Quang Hà đã bác bỏ chuyện ấy và cho rằng: “Các cầu thủ T&T Hà Nội rất chuyên nghiệp, rất đoàn kết”. Thế nhưng, vụ ẩu đả đã diễn ra đã cho thấy T&T có “loạn” thật. Thế nhưng, có một cách nhìn khác về vụ  làm loạn này...
Ghét - yêu, tất cả tại "bầu"

Ngay sau trận đấu gặp Đồng Tháp, SGGP Thể Thao thông tin về những bất ổn trong nội bộ T&T Hà Nội, HLV Triệu Quang Hà đã bác bỏ chuyện ấy và cho rằng: “Các cầu thủ T&T Hà Nội rất chuyên nghiệp, rất đoàn kết”. Thế nhưng, vụ ẩu đả đã diễn ra đã cho thấy T&T có “loạn” thật. Thế nhưng, có một cách nhìn khác về vụ  làm loạn này...

  • "Bầu" là tất cả

Cái ngày bầu Hiển, tức Tổng Giám đốc Đỗ Quang Hiển của tập đoàn T&T bước vào bóng đá, người ta đã thấy choáng với cách đầu tư, hay nói trắng ra là cách dùng tiền. Và cũng từ cách sử dụng đồng tiền rộng rãi của ông bầu này đã khiến nhiều người nhìn ông với sự “ngưỡng mộ đặc biệt”. Cũng phải thôi, dường như với tất cả những người ở đội bóng T&T Hà Nội và SHB Đà Nẵng, được lòng ông bầu là được tất cả, được niềm tin của bầu đồng nghĩa với việc chẳng cần lo nghĩ gì về... tiền.

Ghét - yêu, tất cả tại "bầu" ảnh 1

...Khi các cầu thủ vào sân chỉ nghĩ đến việc làm thế nào để ông bầu thấy mình rõ nhất thì đừng trách lối chơi chung của đội bóng bị phá sản. Ảnh: QUANG THẮNG

Cái cách mà Triệu Quang Hà chỉ việc đề xuất mua cầu thủ từ nội đến ngoại với giá cao ngất ngưỡng, và được duyệt chi dễ dàng khiến nhiều người đến với đội bóng Hà thành này càng ngưỡng mộ bầu Hiển. Đặc biệt, các cầu thủ đến với “đội bóng thiếu gia” T&T Hà Nội càng thấm cái triết lý này khi mà họ nhìn vào những “công thần” của đội. Và Dương Hồng Sơn là một điển hình. Đến với T&T, Sơn có nhà ở Hà Nội, có xe đẹp, và vợ anh có một chỗ làm trong ngân hàng cũng của tập đoàn. Nhưng nhiều cầu thủ hiện nay ở T&T quên rằng, Dương Hồng Sơn đến với đội bóng này từ những ngày đầu chân ướt chân ráo ở giải hạng Nhất, và đó là sự phiêu lưu cho chính bản thân anh khi chuyển từ hạng chuyên nghiệp xuống hạng Nhất.

Và có lẽ cũng chính vì những sự “hào nhoáng” ấy mà ai đến với T&T cũng đều muốn mình là người được sủng ái trong mắt ông bầu đội bóng, thậm chí nếu được coi là thân tính càng tốt. Bởi thế mà Lê Hồng Minh đã chẳng ngại khăn gói đi khỏi Đà Nẵng mùa trước, bất chấp việc chưa được sự đồng ý của lãnh đạo đội bóng sông Hàn (khi ấy) là gì. Chẳng phải Hồng Minh cũng muốn mình được xem là “tâm phúc” của ông bầu nổi tiếng hào phóng này là gì.

Để tồn tại hay nói đúng hơn là để phất lên, ai cũng muốn trở thành “cây đinh” trong mắt của bầu Hiển, thậm chí người ta còn nghe nhiều cầu thủ cố tình sửa lời bài hát từ “Bố là tất cả bố ơi, bố ơi…” thành “Bầu là tất cả…”

  • Ghét nhau cũng vì "Bầu"

Giờ đây, ở đội bóng T&T Hà Nội, người ta yêu nhau cũng vì bầu, mà ghét nhau cũng vì bầu khiến đội bóng trở nên rối ren là sự thật. Mọi chuyện càng trở nên nghiêm trọng hơn khi đội bóng chia hẳn thành 2 nhóm: nhóm đến từ Sông Lam, nhóm đến từ Thanh Hóa và phần còn lại. Nhóm nào cũng muốn tranh giành sự ảnh hưởng với “thần tượng” Đỗ Quang Hiển.

Rối ren bắt đầu lớn dần khi khả năng mục tiêu lọt vào tốp 3 của đội bóng có nguy cơ không thành, và đội bóng được coi như “bộ mặt” của bầu Hiển trở nên lấm lem. Thay vì tìm cách để mình nổi trội hơn trong chuyên môn (có lẽ hơi khó), thế nên cả 2 nhóm cầu thủ chọn cách dễ hơn là “dìm” nhau. Chẳng khó để thấy nhiều cầu thủ xứ Thanh khó chịu với việc Công Vinh và Hồng Sơn được yêu chiều, và cũng khó mà nói rằng không có chuyện nhóm xứ Nghệ không cảm thấy sự ưu ái đang bị chia cho những cầu thủ như Hồng Minh và Minh Đức. Cứ nhìn cái cách mà đội bóng T&T Hà Nội thua gần đây thì rõ, ở “hai đầu nỗi nhớ” Hồng Sơn và Công Vinh chịu áp lực nhiều nhất khi không có sự hỗ trợ cần thiết của nhiều cầu thủ còn lại. Những cuộc họp rút kinh nghiệm sau trận đấu, theo các cầu thủ thì giờ giống như là cuộc họp để “cạnh khoé” nhau nhiều hơn.

Thật ra, một trong những nguyên nhân dẫn đến chuyện loạn ở đội bóng T&T Hà Nội có sự “đóng góp” của ông bầu đội bóng chứ chẳng phải không. Cứ theo như cách kể của những người ở T&T thì việc đề đạt nguyện vọng trực tiếp lên bầu Hiển quá dễ dàng khiến ở đội bóng hiện nay, bầu Hiển mới là người họ cần quan tâm và muốn được quan tâm, chứ chẳng phải HLV họ Triệu hay ông GĐĐH chẳng mấy người nhớ tên, biết mặt. Chắc ông Đỗ Quang Hiển cũng chẳng ngờ rằng, sự quan tâm của mình trước đây từng được coi là một trong những “chiêu” thu hút nhân tài giờ lại đang có tác dụng phụ.

Khi mà sự ưu ái được bày tỏ một cách quá mức, khi mà các cầu thủ vào sân chỉ nghĩ đến việc làm thế nào để ông bầu ngồi xem ở trên khán đài thấy mình rõ nhất thì đừng trách lối chơi chung của đội bóng bị phá sản. Người ta tin rằng, sau cuộc xích mích này, những lục đục nội bộ của đội bóng “thiếu gia” mới chỉ là giai đoạn bắt đầu, mà chẳng cứ gì ở cầu thủ!

TẤT ĐẠT (SGGP Thể Thao)

Ai là “bác sĩ”?

Với sự kiện thủ thành số 1 Dương Hồng Sơn đang bị kỷ luật và phạt tiền, rõ ràng chuyện ở đội bóng “thiếu gia” chẳng đơn giản như người ta nghĩ. Rõ ràng, mọi chuyện chẳng chỉ là bực mình bột phát, mà nó là sự ức chế ngấm ngầm từ lâu. Và tất nhiên, nó chẳng thể chỉ là mỗi mình Dương Hồng Sơn và một cầu thủ… đội bạn V.Ninh Bình.

Câu hỏi được đặt ra bây giờ là liệu HLV Triệu Quang Hà có đủ sức hàn gắn vết thương hay không? Câu trả lời là: “Không”. Bởi lẽ, nhiều cầu thủ trong đội đã bắt đầu không phục HLV họ Triệu, và mọi chuyện dần lớn lên khi vị HLV này trong thời gian gần đây khi thì đổ lỗi cho chuyện thua cuộc, lúc là vì Công Vinh, lúc là vì cầu thủ ngoại, dù anh đã được giao quyền làm “ông chủ” đội bóng một cách thật sự. Thêm vào đó, cái khó của HLV họ Triệu là anh luôn được những cầu thủ tứ xứ nhìn bằng con mắt “người nhà của các cầu thủ Thanh Hóa” trong đội.

Ghét - yêu, tất cả tại "bầu" ảnh 2

T&T Hà Nội cần được “bầu” Hiển (bìa trái) nhanh chóng ra tay ổn định nội tình. Ảnh: Hoàng Anh

Giờ thì có lẽ chỉ còn cách bầu Hiển phải xắn tay áo vào xử lý mọi việc, vì ông cũng là một phần của nguyên nhân “nội chiến”. Ai cũng nhìn thấy, rõ ràng ở T&T Hà Nội không có việc “đá văng” HLV, mà ở đây là sự cạnh tranh không lành mạnh của những nhóm cầu thủ. Thế nên, giờ thì chỉ còn cách bầu Hiển phải xử lý từ gốc. Từ cách quan hệ với cầu thủ, cách phân quyền lẫn cách dùng tiền của mình.

Đây có lẽ là bài học lớn trong cách làm bóng đá chuyên nghiệp, bởi không phải cứ tung tiền ra, cứ yêu chiều là được. Người ta tin án phạt mà bầu Hiển dành cho Dương Hồng Sơn là chính sách “cây gậy và củ cà rốt”, nó sẽ giúp ông chứ chẳng phải ai khác trở thành bác sĩ của đội bóng với nhiệm vụ nặng nề: “hàn gắn thời hậu chiến”!

PHẠM HOÀNG 

Tin cùng chuyên mục

Quần vợt

Australian Open: Đánh bại Andrey Rublev sau 3 ván đấu, Novak Djokovic cách ngôi vô địch thứ 10 đúng 2 trận thắng

Khi Andrey Rublev mất bình tĩnh tự la hét bản thân sau một pha bóng hỏng ở đầu ván đấu 2, khi đó, mọi chuyện “đã xong” với tay vợt người Nga. Đối mặt với một Novak Djokovic, dù vẫn chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi chấn thương, mà anh không còn giữ được bình tĩnh, không duy trì trạng thái tốt nhất, điều đó có nghĩa là anh đang tiến gần đến thất bại.