Froome rơi khỏi tốp 10

Vuelta a Espana 2015

Chặng đua thứ 7 của giải Vuelta a Epsana 2015 – với chiến thắng của Bert-Jan Linderman (Hà Lan, LottoNL-Jumbo) sau khi tạo ra khoảng cách lần lượt là 9 giây và 29 giây với Ilie Koshevoy (Belarus, Lampre-Merida) và Fabio Aru (Italia, Astana) – đã chứng kiến “thảm cảnh” Chris Froome (Anh quốc, Sky) văng khỏi tốp 10 khi nhà ĐKVĐ Tour de France và Tejay van Garderen (Mỹ, BMC Racing) bị bỏ lại phía sau khi còn cách đích đến khoảng 2km.

Froome rơi khỏi tốp 10 ảnh 1

Froome chỉ cán đích ở vị trí thứ 17, thua Liderman đến 1 phút 3 giây; qua đó, tuột xuống vị trí hạng 12 trên bảng tổng sắp thành tích cá nhân với khoảng cách lên đến 1 phút 22 giây so với Áo đỏ Esteban Chaves (Colombia, Orica-GreenEDGE). Dù vậy, khi Vuelta a Espana 2015 vẫn chưa kết thúc tuần lễ thi đấu đầu tiên (vẫn còn 3 chặng đua nữa trước khi đoàn đua trải qua ngày nghỉ đầu tiên), cơ hội thắng cú đúp Grand Tour với Froome vẫn còn ở đó…

Một trong những lý do khiến Froome tuột lại phía sau và mất rất nhiều thời gian đó là vì anh bị cô lập và hoàn toàn mất liên lạc với các đồng đội của mình. Nicolas Roche (Ailen), người đồng đội thân cận nhất của Froome đã lạc mất Froome sau một khúc cua trên đoạn đường núi hiểm trở. Roche vẫn lao lên phía trước mà không hề biết rằng Froome đang đuối sức và rớt lại phía sau, để rồi cua-rơ người Ailen đã cán đích ở vị trí hạng 10 – và đây là lần thứ 4 Roche hoàn tất các chặng đua của Vuelta năm nay trong vị trí tốp 10.

Roche sau đó đã lý giải: “Tôi không nhận được một sự cảnh báo nào cả. Tôi nghĩ là đêm nay anh ấy sẽ có chút gắt gỏng về kết quả nhưng đó là bình thường vì anh ấy biết cách đua như thế nào và biết rất rõ về mình. Chúng tôi đã chứng kiến anh ấy trải qua quá nhiều ngày tồi tệ, không chỉ với việc mất thời gian trên bảng điểm, nhưng rồi anh ấy vẫn phục hồi. Đây mới là chặng đua đầu tiên, sẽ còn rất, rất nhiều chặng đua khó khăn khác ở phía trước. Vì thế, việc anh ấy đánh mất 10 giây, 20 giây hay 30 giây ngày hôm nay cũng chẳng phải là tận thế đâu”.

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Những chuyện đằng sau việc Chelsea mua sắm ồ ạt

Chelsea đã hoàn tất bản hợp đồng kỷ lục của Anh cho tiền vệ Enzo Fernandez vào ngày cuối cùng, kết thúc một kỳ chuyển nhượng bận rộn với 7 bản hợp đồng và số tiền được báo cáo là hơn 300 triệu bảng. Như vậy, nếu tính luôn kỳ chuyển nhượng chính hồi mùa Hè thì đã hơn 600 triệu bảng được chi ra. Nhưng làm thế nào CLB này có thể chi tiêu thoải mái như vậy mà không vi phạm Quy định Công bằng Tài chính (FFP)?