FIFA tiếp tục “dọn dẹp” nội bộ

SGGP
Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF), đồng thời là Phó Chủ tịch FIFA Ahmad Ahmad đã bị Ủy ban Đạo đức FIFA cấm tham gia hoạt động bóng đá trong 5 năm vì các sai phạm tài chính được mô tả trong tuyên bố: “Vi phạm nghĩa vụ trung thành, tặng quà và các lợi ích khác, quản lý sai quỹ và lạm dụng vị trí Chủ tịch CAF”.

Phó Chủ tịch FIFA Ahmad Ahmad

Phó Chủ tịch FIFA Ahmad Ahmad

Ủy ban Đạo đức FIFA tiến hành cuộc điều tra về ông này suốt 2 năm qua, nhưng kết luận của họ lại đưa ra ngay trước thềm bầu cử chủ tịch của CAF dự kiến diễn ra vào đầu năm sau. Điều này khiến cho Ahmad, người cũng đã bị phạt 220.000 USD, chưa thể tranh cử nhiệm kỳ thứ hai ở CAF dù có thể kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS).

Thế nên, đã có dư luận cho rằng, đây là một đợt “dọp dẹp nội bộ” mới của FIFA trước các cáo buộc sai phạm ngày càng nhiều nhắm vào những người đứng đầu các liên đoàn thành viên, chủ yếu là vấn đề tham nhũng quyền lực và biển thủ tài chính. Những người đứng đầu FIFA như cựu Chủ tịch Sepp Blatter, rồi Chủ tịch bóng đá châu Âu như huyền thoại Platini, hay khu vực CONCACAF như Jack Warner… đều có hành vi phạm tội giống nhau.

Cách đây hơn 3 năm, ông Ahmad Ahmad là chủ tịch của một LĐBĐ nhỏ bé Madagascar bất ngờ được bầu làm Chủ tịch CAF, kết thúc “triều đại” gần 30 năm của Issa Hayatou (Cameroon). Ông Ahmad hứa sẽ hiện đại hóa CAF, giúp tổ chức này hoạt động minh bạch hơn. Truyền thông châu Phi mô tả chiến thắng của ông Ahmad là “ánh bình minh mới” cho bóng đá lục địa đen, bởi “nhà độc tài” Hayatou nhiều lần bị cáo buộc nhận hối lộ với số tiền lên đến hàng triệu USD.

Thế nhưng ngay sau đó, danh tiếng của tân Chủ tịch Ahmad cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi báo The Sun (Anh) cáo buộc ông nhận hối lộ hàng chục ngàn USD để bầu cho Qatar trở thành chủ nhà của World Cup 2022. FIFA phải mở cuộc điều tra về hành vi của quan chức người Madagascar này và phát hiện các vấn đề khác liên quan đến sự tham gia của ông Ahmad trong các giao dịch của tổ chức với công ty thiết bị thể thao Tactical Steel.

Từ nay đến tháng 3, thời điểm bầu cử mới, thì CAF sẽ được điều hành bởi Phó Chủ tịch Constan Omari (Congo), vấn đề là đến ông này cũng đang bị điều tra về một hợp đồng bản quyền truyền hình mà ông cùng với Chủ tịch Ahmad đã ký, tạo cơ hội cho đối tác thu lợi hàng triệu USD từ các trận đấu tại châu Phi.

CHU NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ môn điền kinh chủ yếu dựa vào nguồn lực nhà nước  chứ không phải từ liên đoàn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cải tổ mạnh mẽ các liên đoàn, hiệp hội thể thao

Là các tổ chức xã hội nghề nghiệp, nhưng không phải liên đoàn hay hiệp hội thể thao nào ở Việt Nam cũng tạo dựng được uy tín và “ăn nên làm ra” như bóng đá hay quần vợt, dù có thể số lượng người hâm mộ các môn bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn… khá đông đảo. Tính hiệu quả vẫn được cho là đích ngắm mà hầu hết liên đoàn, hiệp hội thể thao phải nỗ lực hướng đến.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Huấn luyện viên hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản  trong bộ môn hockey cho các trẻ đặc biệt và phụ huynh. Ảnh: NGUYỄN ANH

Sân chơi hè cho trẻ khiếm khuyết


Trại hè Para hockey 2022 với chủ đề “Ngày hội gia đình Olympic” diễn ra trong ngày 2-7 tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TPHCM (quận 11), do Liên đoàn hockey TPHCM phối hợp với Cộng đồng Thể thao người khuyết tật Việt Nam tổ chức.