Ernesto Valverde dẫn dắt Barca: Sư tử trên ghế huấn luyện

Khi Barca công bố người thay HLV Luis Enrique dẫn dắt CLB từ mùa bóng mới 2017-2018, gần như cả châu Âu có chung một câu hỏi, “Ernesto Valverde là ai?”.
Sau 27 năm, Valverde trở lại với mái nhà Barca.
Sau 27 năm, Valverde trở lại với mái nhà Barca.
Ngoại trừ giới chuyên môn, không nhiều người hâm mộ ở châu Âu biết về Valverde. Trong sự nghiệp huấn luyện chuyên nghiệp, Valverde chỉ làm việc cùng các đội bóng tương đối khiêm tốn.

Nhưng người Barcelona thì không lạ gì Valverde. Chính vì thế, mặc dù đoán trước được tương lai Barca thuộc về Valverde, sau khi Luis Enrique ra đi, các cules vẫn rất háo hức khi Chủ tịch Jose Maria Bartomeu công bố danh tính vị HLV mới. Danh tiếng không thực sự nổi bật, nhưng Valverde nằm trong số các HLV có chuyên môn giỏi nhất bóng đá Tây Ban Nha thế kỷ 21.

Khi Valverde, một cựu tiền đạo, treo giày vào năm 1997, ông bắt đầu làm công tác huấn luyện trong đội trẻ Bilbao. Ngày ấy, Valverde đã tạo được những dấu ấn nhất định, hứa hẹn một tương lai tươi sáng. Rất nhiều người nhìn thấy tố chất của Valverde và khen ngợi, trong đó có huyền thoại Johan Cruyff. “Rồi cậu ấy sẽ trở thành một HLV giỏi”.

Bốn năm sau lời khen của Cruyff, bước vào mùa 2001-2002, Valverde trở thành trợ lý HLV ở Bilbao. Đúng 1 năm sau, Valverde dẫn Bilbao B. Đến mùa 2003-2004, ông trở thành thuyền trưởng ở sân San Mames, bắt đầu hành trình HLV chuyên nghiệp. Sau đó, Valverde dẫn dắt Espanyol, 2 lần dẫn dắt Olympiakos, Villarreal, Valencia và đến mùa hè 2013 thì trở lại Bilbao.

Trong 4 mùa giải vừa qua với Bilbao, Valverde tạo nên những điều kỳ diệu. Bốn năm qua được xem là một trong những kỷ nguyên đẹp nhất của Bilbao. Valverde giúp Bilbao giành Siêu Cúp Tây Ban Nha năm 2015 sau khi thắng Barca chung cuộc 5-1. Đó cũng là danh hiệu đầu tiên sau 31 năm của đội bóng xứ Basque.

Kinh nghiệm của Valverde là điều Barca cần, trong quá trình làm mới CLB. Barca đang là đội ngũ có tuổi trung bình tương đối cao. Sáu cầu thủ trong đội hình Barca hiện tại đã 30 tuổi hoặc hơn. Nhưng quan trọng hơn, Barca cần Valverde vì triết lý của ông. Nhà cầm quân 53 tuổi này vốn là một học trò của Cruyff, khi khoác áo Barca giai đoạn 1988-1990.

Barca chọn Valverde vì tư tưởng của một “Cruyffista” đích thực. Valverde luôn xây dựng chiến thuật dựa trên khả năng kiểm soát bóng và chiếm lĩnh không gian. Không đá tiki-taka như Pep Guardiola, một đồng đội cũ, nhưng Valverde biết cách cho các đội bóng của mình đá bóng ngắn đa dạng, và kết hợp ấn tượng các pha bóng dài. Phát triển giá trị tài năng trẻ là một điểm nổi bật khác nơi Valverde.

“El Leon” (sư tử) trên băng ghế huấn luyện, người ta gọi Valverde như vậy. Barca đang hy vọng Valverde sẽ cải thiện tinh thần chiến đấu và khát vọng chiến thắng, để trở lại đỉnh cao Champions League lẫn Liga.

Tin cùng chuyên mục