Đừng trông chờ vào 'phù thủy' Brocchi

Trong cuộc họp báo mới đây, tân HLV Milan Cristian Brocchi (ảnh) cảnh báo giới mộ điệu là ông không phải là phù thủy để có thể làm Milan lột xác chỉ trong một sớm một chiều. Ông quả quyết sẽ theo đuổi sơ đồ 4-3-1-2 giống như khát vọng của ông bầu Silvio Berlusconi.

Trong cuộc họp báo mới đây, tân HLV Milan Cristian Brocchi (ảnh) cảnh báo giới mộ điệu là ông không phải là phù thủy để có thể làm Milan lột xác chỉ trong một sớm một chiều. Ông quả quyết sẽ theo đuổi sơ đồ 4-3-1-2 giống như khát vọng của ông bầu Silvio Berlusconi.

Cựu tiền vệ Milan đến tiếp quản đội bóng một cách muộn màng khi các mục tiêu tranh đấu đã không còn, ngoại trừ trận chung kết Cúp Italia với Juventus, đối thủ mà đội không thắng trong nhiều năm qua. Nhiệm vụ của Cristian Brocchi là chơi tốt trong 6 trận cuối mùa và thắng trận cuối mùa trước Juventus, nhưng người đàn ông 40 tuổi này không giấu khát vọng thực hiện những thay đổi ở Milanello. “Tôi đến đây không phải để quét sạch những gì Sinisa Mihajlovic đã làm. Tôi hết sức tôn trọng ông ấy và chứng kiến nỗi buồn của nhiều cầu thủ khi thấy ông ra đi. Điều quan trọng là họ tò mò và háo hức để xem những gì tôi mang đến. Phù thủy không tồn tại, vì vậy bạn đừng kỳ vọng quá nhiều vào Brocchi. Bản thân tôi chỉ hy vọng 5% ý tưởng trên sân tập của mình tỏ ra hữu dụng trên sân đấu. Điều này cũng có nghĩa là khởi đầu tốt cho cuộc phiêu lưu này”.

"Tôi không chỉ nói về nó chiến thuật, mà còn về thái độ. Các cầu thủ phải suy nghĩ không phải về "tôi" mà là "chúng tôi". Chừng nào tôi còn ở đây, ý nghĩ đầu tiên phải là vì lợi ích của Milan và tôi muốn các cầu thủ chứng tỏ việc khoác áo Milan là rất quan trọng".

Một trong số những lý do Chủ tịch Silvio Berlusconi chọn Brocchi là vì ông thích sử dụng trequartista – một tiền vệ sáng tạo chơi ngay sau cặp tiền đạo. "Jack Bonaventura có những đặc điểm để chơi như một trequartista, Keisuke Honda cũng vậy. Điều quan trọng là tập trung vào các nguyên tắc của bóng đá chứ không phải vị trí cụ thể. Một khi bạn hiểu được những chuyển động, tất cả trở nên dễ dàng hơn nhiều. Milan không thường chơi với sơ đồ 4-3-1-2, khi chơi 3 tiền đạo có thể kéo giãn đội hình hơn. Honda có thể chơi như một trequartista hoặc như một tiền đạo cánh. Giống như nhiều người khác, anh có để làm cho cuộc sống của tôi khó khăn bằng cách chứng minh mình xứng đáng để chơi”.

“Trong tâm trí của tôi, Jack phải không phải là tiền vệ thứ tư khi Milan không sở hữu bóng. Cậu ta vẫn phải trụ ở phía trước để chờ cơ hội phát động phản công. Tôi sẽ yêu cầu cả đội lao về phía trước bởi vì tôi tin Milan tấn công dễ dàng hơn là phòng thủ. Tiền vệ là khu vực quan trọng nhất của đội bóng. Tôi thích chơi với hàng tiền vệ kim cương vì nó cung cấp cho bạn sự ổn định khi có bóng lẫn khi mất bóng”.

Quan điểm của Brocchi về hàng tấn công cũng rất rõ ràng: "Các tiền đạo cần phải tìm ra cách sút cầu môn và chen chân vào khu cấm. Điều duy nhất tôi yêu cầu tiền đạo của tôi là phải có một giải thích nào đó về trận đấu, cả tấn công và phòng thủ. Chúng ta không thể nghĩ điến việc chơi mà không có tiền đạo, người hỗ trợ và hy sinh bản thân cho đội bóng".

Và Brocchi dường như cũng không mấy tin vào Mario Balotelli. “Tôi không thể mong đợi Balotelli chơi như Juraj Kucka, khi họ có tính cách rất khác nhau. Điều quan trọng là mọi người phải chơi vì đồng đội. Nếu một cầu thủ nghĩ mình có thể quyết định trận đấu thì anh ta đã sai lầm. Tôi phát hiện Mario rất háo hức và cậu ấy hứa với tôi sẽ gắng sức trong mấy trận cuối, nên tôi sẽ dành cho cậu ấy cơ hội”.

NHẬT TÂN

Tin cùng chuyên mục