Đồng đội hai chân rút lừng danh thế giới Peter Sagan và Cavendish qua dự Cúp Truyền hình

Đội Vĩnh Long đang làm chấn động thị trường tuyển mộ ngoại binh trước thềm Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình – Tôn Đông Á 2024 khi mang về hai tay đua “bom tấn” người Estonia, trong đó có Martin Laas từng là đồng đội của 2 ngôi sao xe đạp thế giới Peter Sagan và Cavendish.

Martin Laas từng giành chiến thắng trong màu áo đội Bora
Martin Laas từng giành chiến thắng trong màu áo đội Bora

Vào năm 2011 khi đưa ngoại binh người Pháp Loic về thi đấu, ADC Truyền hình Vĩnh Long từng là một thế lực của làng xe đạp Việt Nam. Thế nhưng khi nhà tài trợ ADC rút lui vào năm 2015, xe đạp Vĩnh Long bắt đầu tuột dốc không phanh do các tay đua mạnh phân tán đi về các đội khác. Họ không còn được xem là đối thủ xứng tầm với các đội mạnh của TPHCM, Đồng Tháp, An Giang.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, Vĩnh Long bắt đầu xây dựng lại lực lượng với nhiều tay đua trẻ nhiều triển vọng. Họ được sự đồng hành của nhà tài trợ mới 620 Châu Thới nên có những chuyển biến tích cực. Và năm nay, Vĩnh Long đang quyết tâm trở lại với tư thế của một đội tranh chấp danh hiệu Cúp Truyền hình, chứ không phải đội lót đường. Họ quyết định tham gia vào cuộc đua tuyển mộ ngoại binh đem về hai tay đua “bom tấn” đến từ Estonia là Martin Laas, Mihkel Raim. Hai tay đua sẽ chia ra chạy cho 2 đội 620 Châu Thới Vĩnh Long và 620 Nông Nghiệp Vĩnh Long.

screen-shot-2024-03-09-at-11416-pm-8326.png
Martin Laas từng làm tốc độ nước rút cho Cavendish

Trong giới xe đạp thế giới chia thành 3 nhóm đội đẳng cấp. Thấp nhất là Continental rồi mới tới Pro Continental và cao nhất là World Team. Trong số các ngoại binh đến với Việt Nam trước đây thường đua ở các đội đẳng cấp thấp Continental. Cao nhất hiện nay chỉ có tay đua người Nga vừa mặc áo vàng Cúp Truyền hình năm ngoái Petr Rikunov từng đua cho đội đẳng cấp Pro Continental, chứ chưa có ai thuộc đẳng cấp World Team. Bởi World Team là đẳng cấp cao nhất thế giới dành cho những tay đua mạnh như Pogacar, Roglic, Peter Sagan…

Theo lý lịch trích ngang, chắc chắn ngoại binh mới của Vĩnh Long Martin Laas sẽ là tay đua đầu tiên thuộc từng khoác áo World Team về thi đấu tại Việt Nam. Trong năm 2020 đến năm 2022, anh chơi trong màu áo của đội nổi tiếng Boga Hansgrohe nên là đồng đội của tay đua lãnh lương cao nhất làng xe đạp thế giới Peter Sagan.

Năm 2023, tay đua 31 tuổi người Estonia này chuyển sang thi đấu cho đội World Team khác Astana nơi có tay đua nước rút huyền thoại đang giữ kỷ lục thắng chặng Tour de France nhiều nhất Cavendish. Theo tìm hiểu của tay đua Nguyễn Hoàng Sang (Đồng Nai), anh cho biết Martin Laas chính là người làm mồi cho Cavendish trong các pha nước rút. Tuy nhiên nhìn vào lịch sử thi đấu, Martin Lass chỉ được xếp ở đội hình 2 tham dự các Tour nhỏ, chứ chưa được dự các World Tour đẳng cấp như Tour de France hay Giro.

431310412-812609307576337-541752296943681185-n-3778.jpg
Mihkel Raim cũng là tay đua có nước rút tốt

Bên cạnh Martin Lass, Vĩnh Long có thêm tay đua 31 tuổi Mihkel Raim cũng từng giành nhiều giải ở các cuộc đua quốc tế như Estonia, Belgrade Banjaluka, Tour de Hongrie ở đẳng cấp Continental. Cả hai tay đua Estonia này đều có sở trường về nước rút nên sẽ là “mối đau đầu” cho những ông Vua nước rút Việt Nam như Trần Tuấn Kiệt, Nguyễn Tấn Hoài, Lê Nguyệt Minh…

Như vậy, các đội đua TPHCM, Đồng Nai, Đồng Tháp, Bình Dương, Vĩnh Long đã chấp nhận lộ sớm “lá bài tẩy” ngoại binh của mình. Bây giờ, làng xe đạp Việt Nam chỉ còn trông chờ vào đội đua có tiềm lực kinh tế mạnh An Giang sẽ tung ra “ẩn số” thú vị của mình nữa mà thôi.

Tin cùng chuyên mục