Đội tuyển Việt Nam ở trận đầu tiên của HLV Kim Sang-sik: Chưa hay nhưng … cấu trúc tốt

Nếu xem trận đấu với Philippines là một bữa tiệc thì bàn thắng ấn định chiến thắng 3-2 của Tuấn Hải chắc chắn không phải là món la-set mà chúng ta chờ đợi, nhưng dư vị của nó thật bùng nổ và làm cho tổng thể bữa ăn trở nên ngon miệng.

Đội tuyển Việt Nam ở trận đầu tiên của HLV Kim Sang-sik: Chưa hay nhưng … cấu trúc tốt

Rất lâu rồi bóng đá Việt Nam mới có một khoảng khắc giàu cảm xúc đến vậy. Đó là thứ đã có phần nhợt nhạt trong giai đoạn cuối của thời HLV Park Hang-seo và gần như từ bỏ chúng ta suốt giai đoạn mà ông Troussier cầm quân. Có thể trận đấu với Philippines nếu nhìn về mặt kết quả thì không thành công, nhưng sự khác biệt đã được tạo ra với màn lội ngược dòng rất giàu năng lượng đến từ những cầu thủ của HLV Kim Sang-sik.

Thật vậy, dù cả hiệp một không có nổi một cú sút gây nguy hiểm cho khung thành của Philippines và suýt nhận ít nhất 1 bàn thua từ 3 phản công tốc độ của đối thủ, nhưng ngay khi Philippines có bàn mở tỷ số, chúng ta đã gỡ hòa. Họ vừa gỡ hòa ở phút cuối giờ đấu chính thức, thì cũng vài phút sau chúng ta đã kết liễu trận đấu sau khi gây áp lực liên tục.

Cái cách mà đội tuyển Việt Nam vùng lên có thể liên tưởng đến những trận đấu ở vòng knock-out tại U23 châu Á 2018. Nghĩa là khi bị đẩy vào tình thế hiểm nghèo, thì năng lực phản kháng của đội tuyển lại trỗi lên mạnh mẽ đến khó tin. Mặc dù không thể so sánh trận đầu tiên của ông Kim với chiến dịch oanh liệt năm 2018 của người đồng hương quá nổi tiếng Park Hang-seo, nhưng rõ ràng đã có nét tương đồng về khía cạnh tinh thần ở 2 đội bóng Việt Nam.

VFF_4648.jpg
Ảnh VFF

Nghĩa là ông Kim đã làm được một việc cực kỳ quan trọng và cấp thiết: khôi phục lại niềm vui chơi bóng và khao khát chiến thắng nơi cầu thủ. Ông làm điều đó bằng cách tiếp tục đặt niềm tin ở thế hệ vốn đã cùng HLV Park Hang-seo tạo nên thành công những năm qua. Ông làm điều đó bằng việc sử dụng nhân sự một cách hợp lý, với các lần thay người hiệu quả. Điều đó cho thấy biết rất rõ điều mình cần làm. Đó là cách tiếp cận gần giống như người đàn anh đồng hương, tức là bắt đầu từ con người và tối ưu sức mạnh từ những gì có trong tay.

Tất nhiên, dù chúng ta chiến thắng, nhưng không thể xem đó là màn ra mắt hoàn hảo. Chúng ta chặn đứng chuỗi 7 trận toàn thua nhưng không thể thôi thủng lưới với một hệ thống phòng ngự rất dễ bị xuyên phá. Điều này cũng không khó hiểu khi với 5 ngày tập luyện, có lẽ ông Kim chỉ đủ thời gian nhớ tên và cách chơi của từng cầu thủ mà thôi.

Nên nói một cách hình tượng, thì “bài văn” đầu tiên của HLV Kim Samg-sik câu cú lủng củng, văn phong chưa mạch lạc, ý tứ không rõ nét nhưng cấu trúc thì lại khá ổn. Đó là một lối chơi có đường nét rõ ràng với các pha đập nhả ở trung lộ và những quả tạt có điểm rơi tốt từ biên. Cách bố trí con người cũng hợp lý, giúp cầu thủ phát huy những gì tốt nhất. Ông Kim vẫn còn thời gian cho tiến trình đặt dấu ấn chiến thuật lên tập thể đã lấy lại được niềm vui chơi bóng. Ông đã làm được việc quan trọng: đổ cái móng cho triều đại của mình.

Tin cùng chuyên mục