Đội tuyển lặn tham dự World Cup

Đúng ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9, các gương mặt ưu tú nhất của đội tuyển lặn Việt Nam xuất ngoại tới Thái Lan tranh tài World Cup 2022, giải quy tụ những đội mạnh nhất thế giới ở môn thể thao này.

Tuyển thủ có gương mặt xinh đẹp Phạm Thị Thu được kỳ vọng thi đấu tốt tại World Cup 2022 ở Thái Lan lần này. Ảnh: NHÃ THU
Tuyển thủ có gương mặt xinh đẹp Phạm Thị Thu được kỳ vọng thi đấu tốt tại World Cup 2022 ở Thái Lan lần này. Ảnh: NHÃ THU

Sau 3 tháng kể từ khi SEA Games 31 khép lại, bây giờ, VĐV lặn quốc gia mới được thêm một cơ hội thi đấu quốc tế là Word Cup 2022 để được thể hiện chuyên môn. “Giải đấu là cơ hội tốt cho các em VĐV của môn lặn cọ xát và trên hết là nắm bắt thêm sự tăng cường chuyên môn của các đội tuyển trên thế giới vào lúc này như thế nào”, phụ trách môn lặn (Tổng cục TDTT) – ông Nguyễn Ngọc Anh bày tỏ ở ngày 2-9.

Ba tháng trước ở SEA Games 31, chúng ta đã có những tấm HCV tại Đại hội trên sân nhà và các tuyển thủ mang lại thành tích trên có thể kể tới Nguyễn Thành Lộc, Kim Anh Kiệt, Lê Đặng Đức Việt, Nguyễn Duy Anh, Đỗ Đình Toàn, Đỗ Thanh Thảo, Nguyễn Tiến Đạt, Cao Thị Duyên, Phạm Thị Thu, Phạm Thị Thương, Nguyễn Thị Huệ, Nguyễn Thị Hằng, Hoàng Thị Tâm.

Đi đấu World Cup 2022, các gương mặt tốt chuyên môn như Nguyễn Thành Lộc, Phạm Thị Thu vẫn là đầu tầu để đội tuyển hướng tới các thành tích cao nhất. “Chúng tôi cũng có thêm những gương mặt trẻ trong đội tuyển thi đấu tại Thái Lan, có thể kể tới em Vũ Đặng Nhật Nam của đội lặn Đồng Nai là một trong những gương mặt đang phát triển chuyên môn tốt được ban huấn luyện đánh giá tốt về khả năng phá triển tương lai”, ông Ngọc Anh trao đổi thêm.

Cái khó của người làm lặn tại các địa phương hay kể cả cấp đội tuyển quốc gia chính là một năm quá ít giải đấu cho các VĐV tranh tài. Ở trong nước, lặn có giải vô địch, giải trẻ, giải CLB, giải nhóm tuổi thuộchệ thống thi đấu quốc gia. Tuy thế, ở sân chơi quốc tế, giải lặn không nhiều và do thế, đội tuyển lặn quốc gia thường không tập trung theo chu kỳ dài mà phụ thuộc và giải đấu.

Ở đội hình đội tuyển lặn dự SEA Games 31 và tham dự World Cup 2022 có các tuyển thủ tới từ Đồng Nai, Hải Dương, Nghệ An, TPHCM, Nam Định, Phú Thọ thì đó là những đơn vị đang đào tạo và giữ được truyền thống tuyển chọn hạt giống ở môn này cho tương lai. Ngoài ra, Hà Nội, Quân đội, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thái Bình cũng tập trung đào tạo VĐV lặn. Tuy thế, với thực tế ít giải và còn phải tìm kế sinh nhai ổn định cuộc sống, không ít VĐV lặn khi còn đang thi đấu đã rẽ hướng tìm cách phát triển khác tốt hơn cho bản thân. Nhưng với VĐV đã đam mê nghề, không ai muốn bỏ đi sự nghiệp mình đã đeo đuổi.

“Năm sau, môn lặn tiếp tục có mặt ở SEA Games 32-2023 tại Campuchia. Đây là điều mừng cho người làm môn thể thao này ở Việt Nam vì có nghĩa đội tuyển tiếp tục có giải đấu để thi đấu giành thêm thành tích. Nói gì thì nói, phải có kết quả thi đấu thì VĐV và đơn vị chủ quản mới có động lực đào tạo và đầu tư”, ông Ngọc Anh giãi bầy. Tháng 12 năm nay, những gương mặt tốt nhất của môn lặn còn cơ hội thi đấu Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022.

Đội tuyển lặn tham dự World Cup ảnh 1

Thành viên đội tuyển lặn lên đường tới Thái Lan thi đấu. Ảnh: NGỌC ANH

Về chuyên môn, môn lặn không thiếu tài năng mà nếu ra thi đấu giải ở cấp độ châu Á và thế giới thì đủ sức tranh huy chương. Nguyễn Thành Lộc chính là một ví dụ như thế. Là một trong những gương mặt thi đấu tốt nhất của đội tuyển lặn Việt Nam tại SEA Games 31 vừa qua, Thành Lộc từng chia sẻ “tôi vẫn tập luyện và cố gắng có được kết quả tốt nhất cho mình cùng môn lặn mà bản thân theo đuổi”. Trước đây, mỗi khi nhắc về lặn của TPHCM, người làm chuyên môn luôn nói nhiều về Phan Lưu Cẩm Thành. Bây giờ, cựu tuyển thủ quốc gia Cẩm Thành đã là thành viên ban huấn luyện đội tuyển lặn Việt Nam và vẫn thường trao đổi chuyên môn với đàn em Nguyễn Thành Lộc để có sự phát triển tốt nhất. Tại World Cup 2022, họ cùng có mặt ở Thái Lan.

Đội tuyển lặn Việt Nam mang tới World Cup 2022 diễn ra ở Phuket (Thái Lan) từ ngày 2 tới 4-9 với 18 tuyển thủ: Phạm Thị Thu, Vũ Văn Bắc, Bùi Văn Trường, Vũ Đặng Nhật Nam, Nguyễn Lê Truyền Đạt, Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Thành Lộc, Lưu Nguyễn Đức Tâm, Nguyễn Đình Toàn, Nguyễn Tiến Đạt, Phạm Lê Minh Phúc, Đặng Gia Hân, Nguyễn Khang Dũng, Nguyễn Phan Minh Anh, Trương Hồng Phúc, Nguyễn Ngọc Trung Chính, Nguyễn Ngọc Quang Minh và Nguyễn Trọng Dũng. HLV trưởng của đội tuyển là ông Lê Minh Ngọc.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Các đơn vị có sự chuẩn bị tốt về chuyên môn cho VĐV tham gia tranh tài. Ảnh: THANH TÙNG

Tuyển chọn tài năng trẻ wushu TPHCM

Môn wushu thuộc khuôn khổ Giải thể thao học sinh TPHCM 2023 đã chính thức khởi tranh tại Nhà tập luyện thể thao Phú Thọ. Thông qua giải đấu, giới chuyên môn mong muốn phát hiện những gương mặt tiềm năng để xây dựng nguồn VĐV năng khiếu cho đội tuyển thành phố.

Bóng đá quốc tế

Tốc độ

Primoz Roglic may mắn giữ áo trước Remco Evenepoel

Primoz Roglic (Jumbo-Visma) đã may mắn giữ được hai chiếc áo trắng - xanh lá cây cá nhân và áo trắng - xanh dương tính điểm nước rút tổng sắp trước sức tấn công mãnh liệt của Remco Evenepoel (Soudal Quick-Step) ở giải xe đạp Volta a Catalunya 2023.