Đội tuyển cử tạ người khuyết tật Việt Nam tỏa sáng tại ASEAN Para Games

Sau 3 ngày tranh tài tại ASEAN Para Games 12, đội tuyển cử tạ người khuyết tật (NKT) Việt Nam đã giành được 10 HCV, hoàn thành mục tiêu đề ra trước ngày thi đấu tại Campuchia.
Lực sĩ Lê Văn Công (giữa) giữ vững vị thế thống trị ở hạng 49kg qua 6 kỳ ASEAN Para Games. Ảnh: THÁI DƯƠNG
Lực sĩ Lê Văn Công (giữa) giữ vững vị thế thống trị ở hạng 49kg qua 6 kỳ ASEAN Para Games. Ảnh: THÁI DƯƠNG

Đội tuyển cử tạ NKT Việt Nam tham dự ASEAN Para Games 12 với 2 HLV và 12 VĐV, phấn đấu đạt mục tiêu giành 10 HCV, tương đương thành tích kỳ đại hội trước. Theo chia sẻ của HLV Lê Quang Thái, ngoài những gương mặt kỳ cựu như: Lê Văn Công, Nguyễn Bình An, Đặng Thị Linh Phượng, Châu Hoàng Tuyết Loan…, thì 2 nhân tố mới Huỳnh Ngọc Phụng và Nguyễn Thị Thanh Thúy cũng được kỳ vọng mang về thành tích cao cho đội tuyển.

Tại ASEAN Para Games 12, ban tổ chức trao 2 bộ huy chương tại một hạng cân môn cử tạ, đó là thành tích tốt nhất trong một lần nâng và thành tích tổng cử tốt nhất. Khởi đầu cho chiến thắng của đội tuyển cử tạ là “cú đúp” HCV đến từ nữ đô cử Đặng Thị Linh Phượng (hạng 50kg). Linh Phượng là một trong những trụ cột của đội tuyển cử tạ NKT Việt Nam từ nhiều năm qua và tiếp tục khẳng định được tên tuổi tại đấu trường khu vực lần này. Cô đã giành chiến thắng với thành tích nâng tạ tốt nhất 95kg và thành tích tổng sau 3 lần là 279kg.

Đáng chú ý tại giải lần này phải kể đến mạch chiến thắng kéo dài qua 6 kỳ ASEAN Para Games từ năm 2007 đến nay của lực sĩ Lê Văn Công (hạng 49kg nam). Sau 3 lần thực hiện, Lê Văn Công đã chinh phục thành công lần lượt các mức tạ 162kg, 166kg, 168kg và có tổng cử 496kg để giành “cú đúp” HCV cho đoàn thể thao NKT Việt Nam. Hiện anh cũng đang là đô cử giữ kỷ lục thế giới với thành tích 183kg, lập được ở Paralympic Rio 2016.

Nguyễn Bình An và Lê Văn Công đều mang đến "cú đúp" HCV cho đoàn thể thao NKT Việt Nam. Ảnh: THANH TÙNG

Nguyễn Bình An và Lê Văn Công đều mang đến "cú đúp" HCV cho đoàn thể thao NKT Việt Nam. Ảnh: THANH TÙNG

Tiếp đó, Nguyễn Bình An (hạng 54kg nam) cũng để lại dấu ấn khó quên với 2 tấm HCV ở thành tích nâng tốt nhất 145kg và tổng cử 429kg. Tại hạng 72kg nam, Nguyễn Văn Hùng vượt qua 2 đối thủ mạnh của Thái Lan và Myanmar để giành vị trí số 1 cùng thành tích nâng tạ tốt nhất là 155kg và tổng cử là 458kg.

Ở hạng 55kg nữ, Châu Hoàng Tuyết Loan thực hiện thành công trong cả 3 mức tạ đăng ký 91kg, 95kg và 98kg. Trong khi đó, đối thủ bám sát cô nhất là Hat Motnok (Thái Lan) chỉ thành công ở 2 mức tạ ban đầu là 78kg và 80kg, thất bại ở mức tạ cuối 82kg. Chung cuộc, nữ đô cử Việt Nam giành 2 HCV cho thành tích tốt nhất 98kg và tổng cử 284kg. Đáng chú ý, Tuyết Loan cũng chinh phục thành công mức tạ bổ sung 105kg để phá luôn kỷ lục của đại hội (104kg) do chính cô thiết lập.

Châu Hoàng Tuyết Loan (phải) phá kỷ lục đại hội ở hạng 55kg nữ. Ảnh: THÁI DƯƠNG

Châu Hoàng Tuyết Loan (phải) phá kỷ lục đại hội ở hạng 55kg nữ. Ảnh: THÁI DƯƠNG

Sớm giành 10 HCV để hoàn thành mục tiêu đề ra tại ASEAN Para Games 12, được xem là tín hiệu tích cực cho đội tuyển cử tạ NKT Việt Nam hướng đến các đấu trường lớn hơn. Dự kiến, đội tuyển sẽ tiếp tục dự tranh tại giải Vô địch thế giới diễn ra ở Dubai vào tháng 8 nhằm tích điểm cho Paralympic Paris 2024. Tiếp đó, chuẩn bị lực lượng tranh tài cho Asian Para Games tại Hàng Châu (Trung Quốc) vào tháng 10.

Tin cùng chuyên mục