Diễn tiến vụ 8 tay vợt nữ bị loại khỏi môn cầu lông - Yu Yang giải nghệ vì… quê độ?

Hôm qua, chỉ 1 ngày sau khi giới chức cầu lông và IOC ra quyết định loại 8 tay vợt nữ (4 của Hàn Quốc, 2 của Indonesia và 2 của Trung Quốc) khỏi cuộc tranh tài, tay vợt Yu Yang (Trung Quốc) đã tuyên bố giải nghệ ở tuổi 26.
Diễn tiến vụ 8 tay vợt nữ bị loại khỏi môn cầu lông - Yu Yang giải nghệ vì… quê độ?

Hôm qua, chỉ 1 ngày sau khi giới chức cầu lông và IOC ra quyết định loại 8 tay vợt nữ (4 của Hàn Quốc, 2 của Indonesia và 2 của Trung Quốc) khỏi cuộc tranh tài, tay vợt Yu Yang (Trung Quốc) đã tuyên bố giải nghệ ở tuổi 26.

Đây là tin gây sốc đối với cầu lông Trung Quốc, đặc biệt là khi Yu Yang cùng với Wang Xiaoli là đôi đang giữ ngôi VĐTG, đồng thời được coi là ứng viên sáng giá nhất cho tấm HCV nội dung đôi nữ tại Olympic lần này. Năm 2008, Yu đứng cặp cùng Du Jing và giành HCV đôi nữ khi Thế vận hội diễn ra ở Bắc Kinh.

Diễn tiến vụ 8 tay vợt nữ bị loại khỏi môn cầu lông - Yu Yang giải nghệ vì… quê độ? ảnh 1

Tay vợt Yu Yang (phải) tuyên bố giải nghệ sau vụ scandal ở môn cầu lông.

Yu Yang thừa nhận sau sự việc kể trên, động lực thi đấu của cô đã chấm hết, chẳng còn thiết tha gì với cầu lông nữa. Tuy nhiên, giới truyền thông Trung Quốc tiết lộ một quan chức của đoàn thể thao nước này đã tổ chức họp và phê bình nghiêm khắc Yu và đồng đội vì đã làm đoàn thể thao Trung Quốc bẽ mặt trước bạn bè thế giới.

Thậm chí, tất cả tội lỗi đều đổ hết lên đầu 2 VĐV này, trong khi theo chính Yu, cô và Wang đã làm theo chỉ đạo từ Ban huấn luyện.

Chính HLV trưởng đội tuyển cầu lông Trung Quốc - ông Li Yongbo - cũng đã lên tiếng xin lỗi và nhận hết trách nhiệm của vụ bê bối vừa qua về phía mình. Còn cô học trò Yu sau đó đã phát biểu trên đài truyền hình Trung Quốc: “Tôi gửi lời xin lỗi đến tất cả những người yêu mến môn cầu lông vì sự việc qua. Tôi đã không tuân thủ tinh thần thi đấu cao thượng của Olympic và khiến người hâm mộ cũng như giới chức cầu lông phải phiền muộn. Có lẽ, đã đến lúc tôi dừng niềm đam mê cầu lông của mình lại”.

Ý muốn của Yu là được giải nghệ. Thế nhưng, Yu không phải là người quyết định cuối cùng. Ở thể thao Trung Quốc, cuộc sống, sự nghiệp và tất tần tật mọi thứ của 1 VĐV đẳng cấp cao luôn bị giới chức quản lý và giám sát chặt chẽ, kể cả quyết định xin từ giã nghề VĐV. Thành ra, số phận của Yu không thể do cô định đoạt được.

o0o

Trên nhiều trang mạng ở châu Á, người yêu thích môn cầu lông nói chung và thể thao nói riêng đã tỏ ra quan tâm đến vụ dàn xếp tỷ số ở Olympic vừa rồi. Có đến 3,7 triệu lời bình luận và bài viết về chủ đề 8 tay vợt của châu Á bị loại khỏi đấu trường danh giá vì đã thi đấu thiếu tích cực.

Có chê bai, nhưng nhiều người Trung Quốc tỏ ra thông cảm và khuyên tay vợt Yu Yang không nên chia tay môn cầu lông sau sự cố kể trên vì cô đang ở giai đoạn sung sức nhất của một VĐV đỉnh cao.

Ở Indonesia, giới mộ điệu quy trách nhiệm cho Ban huấn luyện và lãnh đạo đoàn thể thao vì đã không kiểm soát sát sao tư tưởng VĐV, tạo ra điều tiếng xấu cho cả quốc gia. Trong khi đó, người hâm mộ cầu lông Hàn Quốc đổ lỗi cho lối thi đấu thiếu tích cực của 2 VĐV Trung Quốc khiến VĐV của họ bắt chước và bị cuốn theo tình thế.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) hôm qua cho biết đã yêu cầu UB Olympic các nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Indonesia điều tra lại vụ việc, đặc biệt là vai trò và trách nhiệm của các HLV đội tuyển cầu lông. Theo người phát ngôn của IOC, ông Mark Adams, trách nhiệm không thể chỉ quy hết cho VĐV, mà trong đó, HLV cũng phải chịu một phần đáng kể.

LÊ QUANG

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Siêu Cúp 2022, Hà Nội FC - Hải Phòng: “Món khai vị” cho mùa giải mới

Năm 2019, Hà Nội FC lần đầu tiên “ẵm” trọn các danh hiệu trong cùng một mùa giải, gồm Siêu Cúp quốc gia, V-League và Cúp quốc gia. Sau 4 năm, đội bóng của bầu Hiển đang đứng trước cơ hội rất lớn để thêm một lần hoàn tất cú ăn 3 lịch sử, khi đối thủ Hải Phòng đã không còn giữ bộ khung đoạt ngôi á quân V-League 2022.