Điền kinh Việt Nam đăng ký Trần Thị Nhi Yến nhận suất đặc cách Olympic 2024

Tuyển thủ Trần Thị Nhi Yến sẽ là gương mặt được điền kinh Việt Nam lựa chọn nhận suất đặc cách dự Olympic Paris (Pháp) 2024 từ Liên đoàn điền kinh thế giới IAAF.

Nhi Yến đã được đăng ký nhận suất đặc cách Olympic 2024 của điền kinh Việt Nam. Ảnh: MINH MINH
Nhi Yến đã được đăng ký nhận suất đặc cách Olympic 2024 của điền kinh Việt Nam. Ảnh: MINH MINH

> Điền kinh Việt Nam cử tuyển thủ Lê Thị Tuyết Mai dự giải trẻ thế giới 2024

Thời điểm hoàn thiện hơn

Trao đổi ngày 6-5, phụ trách bộ môn điền kinh (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho SGGP biết “về cơ bản, điền kinh Việt Nam đã đăng ký VĐV nhận suất đặc cách theo quy định của IAAF công bố. Chúng tôi đã đăng ký vào ngày 31-5 vừa qua. Sau khi xem xét các yếu tố chuyên môn và có phân tích từ ban huấn luyện, điền kinh Việt Nam thống nhất đăng ký Trần Thị Nhi Yến là người nhận suất đặc cách trên”.

Trần Thị Nhi Yến đang là tuyển thủ điền kinh trọng điểm của thể thao Việt Nam. Tới lúc này, Nhi Yến đang được chuẩn bị chuyên môn kỹ lưỡng nhất để có cơ hội thi đấu Olympic Paris (Pháp) 2024. Tháng 4-2024 vừa qua, Nhi Yến là tuyển thủ chủ lực của đội điền kinh trẻ Việt Nam dự giải điền kinh trẻ châu Á 2024 ở UAE. Kết thúc tranh tài, chân chạy người quê gốc Long An này giành 2 HCB đồng thời chỉ số thành tích đã đạt chuẩn của IAAF để có suất góp mặt giải điền kinh vô địch trẻ thế giới 2024.

Trong dự liệu, Nhi Yến đã được đăng ký nhận suất đặc cách dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Olympic năm nay tranh tài từ 26-7 tới 11-8. Trong khi đó, thời điểm diễn ra giải điền kinh vô địch trẻ thế giới 2024 (ở Peru, bắt đầu vào ngày 27-8). Giải đấu tổ chức ngay sau Olympic Paris (Pháp) 2024, do vậy phải tính toán kỹ về chiến thuật nên ban huấn luyện đội tuyển điền kinh Việt Nam không cử Nhi Yến góp mặt giải trên. Cô được tập trung tối đa chuẩn bị và tham dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Kể từ khi giành được HCV tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 tới nay, Trần Thị Nhi Yến đang có sự tiến bộ không ngừng trong chuyên môn. Nhi Yến chính thức là tuyển thủ đội tuyển điền kinh Việt Nam từ năm 2023 và chân chạy này đã dự SEA Games 32, ASIAD 19, giải vô địch châu Á 2023. Mỗi giải đấu, Nhi Yến đều có sự thay đổi tích cực các chỉ số chuyên môn trên đường chạy 100m, 200m. “Qua mỗi giải, tôi rút kinh nghiệm cho mình nhưng trên hết vẫn là tích lũy vì chạy tốc độ không bao giờ dễ dàng”, Nhi Yến từng bày tỏ.

Mới đây, để đảm bảo tốt nhất thể lực cho Nhi Yến, tuyển thủ đã không dự giải quốc tế Đài Bắc Trung Hoa 2024 dù có tên đăng ký ban đầu.

Phía trước là tương lai xán lạn

Điền kinh nữ Việt Nam từng khẳng định vị thế trong cự ly tốc độ 100m, 200m trên đấu trường Đông Nam Á với các cựu tuyển thủ quốc gia nổi danh trước đây là Vũ Thị Hương, Lê Tú Chinh. Trần Thị Nhi Yến đang được đánh giá có khả năng bứt phá như các đàn chị đi trước.

yen 2.jpg
Nhi Yến là gương mặt triển vọng của điền kinh tốc độ Việt Nam trong giai đoạn tới. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Mục tiêu cao nhất chúng ta hướng tới đối với Nhi Yến là chinh phục kết quả huy chương cao nhất trong từng cự ly 100m, 200m tại những kỳ SEA Games sắp tới. Xa hơn, chúng ta cũng chờ vào thành tích thi đấu tại châu Á, ASIAD.

Trong lịch sử, điền kinh nữ Việt Nam ở cự ly tốc độ đã đạt thành tích đỉnh cao nhất ở đấu trường châu Á là HCĐ 100m và HCB 200m tại ASIAD năm 2010 do tuyển thủ Vũ Thị Hương giành được. Lúc này, chưa chân chạy tốc độ ngắn nào của điền kinh nữ Việt Nam lập lại kết quả trên. Tại ASIAD 19 diễn ra năm ngoái ở Hàng Châu (Trung Quốc), Nhi Yến cùng lọt vào chung kết nội dung 100m (xếp hạng 8), 200m (xếp hạng 7). Khi đó, Nhi Yến mới 18 tuổi. HLV Thanh Hương đang trực tiếp huấn luyện tuyển thủ này tập luyện chuyên môn ở đội tuyển điền kinh Việt Nam từng nhận định, sự phát triển chuyên môn của Nhi Yến còn xán lạn phía trước để chúng ta kỳ vọng các kết quả cao về huy chương.

Tin cùng chuyên mục