Đi trước sẽ có hiệu quả

Ấm cái bụng

Nếu không có gì thay đổi, vào Chủ nhật (27-9) này tại TPHCM, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam chính thức tổ chức đại hội nhiệm kỳ mới. Người yêu bóng rổ tin rằng, đại hội này sẽ có những con người mới và có thêm đầu tư để bóng rổ phát triển mạnh mẽ hơn...

Ấm cái bụng

Theo tìm hiểu, vị trí chủ tịch của liên đoàn bóng rổ nhiệm kỳ 2015-2019 đã được lựa chọn. Người ngồi vào vị trí thuyền trưởng của bóng rổ Việt Nam là một doanh nhân vốn rất đam mê với bóng rổ. Đặc biệt, đây cũng là người đang mang lại luồng gió mới cho bóng rổ Việt Nam nói riêng khi tâm huyết gây dựng đội bóng Saigon Heat. Trao đổi trước khi đại hội liên đoàn nhiệm kỳ mới diễn ra, Tổng thư ký đương nhiệm của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam - ông Nguyễn Quốc Quân - cho biết: “Đại hội được tổ chức đúng theo thời gian. Chúng tôi tin rằng, với những con người mới thì bóng rổ sẽ đẩy mạnh được luồng gió mới để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn”. Quan trọng nhất vẫn là tài chính, và chắc chắn ngân sách hoạt động của liên đoàn bóng rổ nhiệm kỳ mới được đảm bảo “không phải nghĩ”.

Đi trước sẽ có hiệu quả ảnh 1

Hy vọng nhiệm kỳ 2015-2019 bóng rổ Việt Nam sẽ chuyển mình. Ảnh: Anh Tài

Trên bình diện chung của thể thao, bóng rổ đang là môn có phong trào phát triển rộng khắp. Đặc biệt, bóng rổ trong trường học là môn thể chất mạnh mà không nhiều môn như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, điền kinh có được. Giờ có nhà quản lý mới, tài chính mạnh, bóng rổ nói chung có điều kiện phát triển hoàn hảo.

Mới nhất, Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam được thành lập trong nhiệm kỳ đầu 2015-2019. Một trong những điểm để quyền Anh Việt Nam tin sẽ làm tốt hoạt động không kém các hiệp hội, liên đoàn của nhiều môn thể thao khác là tài chính đủ để hoạt động. Theo tìm hiểu, con số duy trì hoạt động trong 5 năm làm việc của liên đoàn này khoảng 12 tỷ đồng. Nếu đúng với số tiền trên, Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam là tổ chức xã hội hoạt động về thể thao (sau bóng đá) rủng rỉnh nhất. Nhiều người chờ đợi bóng rổ cũng sẽ có khoản tài chính như thế để… tất cả cùng yên tâm hoạt động. Quyền Anh lần đầu thành lập nên cần thời gian hoàn thiện hơn.

Bóng rổ đã có liên đoàn hoạt động nhiều năm qua. Nhìn thẳng vào việc thực hiện, gần như tính hiệu quả trong hoạt động của liên đoàn môn này nhiều nhiệm kỳ trước gần như không dấu ấn. Lần trở mình này của bóng rổ, cơ cấu quản lý và cách vận hành sẽ khác khi chủ tịch trực tiếp quản lý và làm việc nhiều hơn thay vì các nhiệm kỳ trước chủ tịch có nhưng gần như vắng bóng và sự vận hành chỉ ở tổng thư ký.

Phải phát triển rộng khắp

Bất kỳ liên đoàn, hiệp hội thể thao của môn nào tại Việt Nam khi ra đời hay bầu ban chấp hành nhiệm kỳ mới đều hướng tới trọng tâm phải phát triển môn đó rộng khắp nhiều địa phương. Người làm bóng rổ biết, phong trào tập và đam mê môn này ở lớp trẻ rất nhiều. Tuy nhiên, phong trào chỉ tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM hoặc một chút ở Đà Nẵng, Cần Thơ.

Tham gia đào tạo bóng rổ hiện có nhiều đơn vị như Phòng không Không quân, Bình Thuận, Sóc Trăng, Yên Bái, Quảng Ninh, TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Công ty Joton… Để tạo dựng hình ảnh và đưa bóng rổ thành môn mà nhắc tới phải có số đông người hâm mộ náo nức đến nhà thi đấu theo dõi vẫn chưa thể. Điều đó một phần phụ thuộc trong yếu tố địa lý vùng miền, và sự phát triển kinh tế xã hội riêng tại từng địa phương. Nhưng, nếu đã mê bóng rổ thì chắc chắn không ai muốn bỏ nó.

Đơn cử chính là thể thao Phòng không Không quân. Ở đơn vị này, bóng chuyền có thể bỏ nhưng bóng rổ nhất quyết giữ lại vì đó là thương hiệu truyền thống. Nhà quản lý bóng rổ không phải không biết điều này. Cách vận hành và thực hiện hiệu quả ra sao sẽ chờ vào nét mới từ nhiệm kỳ mới sắp tới.

Đại hội bóng chuyền chưa diễn ra trong tháng 9

Liên đoàn bóng chuyền cũng là một trong những hiệp hội, liên đoàn thể thao đã lên lịch tiến hành đại hội nhiệm kỳ mới. Tại nghị quyết của ban thường vụ liên đoàn bóng chuyền trong lần họp gần nhất thì ấn định đại hội tổ chức khoảng cuối tháng 9. Tuy nhiên, rất có thể thời gian sẽ phải điều chỉnh dời qua đầu tháng 10. Đại hội được tiến hành là sự mong mỏi của những người trực tiếp tham gia hoạt động với bóng chuyền. Quan trọng nhất, bóng chuyền hay bất kỳ liên đoàn, hiệp hội thể thao nào khác thì mấu chốt là có được đúng người đúng việc làm quản lý. 

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

HLV Potter thừa nhận sẽ có “những tình huống khó xử”

Các ông chủ Chelsea đang mang về thêm 7 tân binh trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông, và HLV Graham Potter đã sớm dự đoán ông sắp tới sẽ không dễ chịu trong trò chơi ghép hình tốn kém, bên cạnh là áp lực phải biến khoản chi tiêu khổng lồ của CLB thành những thành công trên sân cỏ.