Đấu giải vô địch châu Á để tuyển thủ vật Việt Nam kiểm tra kỹ hơn chuyên môn

Các tuyển thủ đội tuyển vật Việt Nam đã kết thúc thi đấu giải vô địch châu Á 2023 và đây là cuộc đấu tranh tài chuyên môn thật sự trước khi những người tốt nhất được dự SEA Games 32.
Tuyển thủ Mỹ Trang của chúng ta đã rất nỗ lực tại giải vô địch châu Á. Ảnh: UWW
Tuyển thủ Mỹ Trang của chúng ta đã rất nỗ lực tại giải vô địch châu Á. Ảnh: UWW

Giải đấu năm nay diễn ra từ ngày 9 tới 14-4 tại thành phố Astana (Kazakhstan) và các nội dung có tuyển thủ Việt Nam tham dự đã kết thúc. Chúng ta cử những gương mặt nữ tranh tài với mục tiêu cọ xát từ đó kiểm tra thêm về trình độ để có những điều chỉnh trước khi chính thức vào thi đấu SEA Games 32.

Ở giải vô địch vật châu Á 2023, tuyển thủ Nguyễn Thị Xuân dừng bước ở hạng 50kg (thua đối thủ Đài Bắc Trung Hoa); tuyển thủ Bùi Thị Đào bị loại tại hạng 53kg (thua đối thủ Hàn Quốc); tuyển thủ Nguyễn Thị Mỹ Trang để thua đối thủ Mông Cổ tại vòng ngoài tuy nhiên được một cơ hội dự vòng repechage nhằm tranh vé dự lượt giành HCĐ nhưng đáng tiếc cô thua với kết quả 6-9 trước Marina Sedneva (Kazakhstan). Tại các kết quả tiếp theo, tuyển thủ Trần Thị Anh (57kg), Trần Ánh Tuyết (62kg), Lại Diệu Thương (68kg) cũng dừng bước.

Về chuyên môn, giải vô địch vật châu Á đang quy tụ những đô vật mạnh nhất thế giới trong các nhóm nội dung từ nữ cho tới tự do nam, cổ điển nam. Vì thế, với khả năng chuyên môn hiện tại, chúng ta chỉ kỳ vọng đạt được những kết quả tốt nhất với một mục tiêu cọ xát để tích lũy thêm chuyên môn. Nhìn về tổng thể, VĐV vật của Đông Nam Á chưa thể gây được bất ngờ hay có thế mạnh hoàn toàn trước các võ sĩ ở trên toàn châu Á dù trong đó, vật Việt Nam là một trong những quốc gia có ưu thế ở khu vực. “Chúng tôi cử đội tuyển tham dự, trong đó có một số tuyển thủ trẻ, để họ được cọ xát và quan trọng nhất tích lũy về chuyên môn để thấy các đối thủ mạnh nhất châu Á thể hiện ra sao. Mục tiêu quan trọng nhất của đội tuyển là hướng tới SEA Games 32 nên cuộc thi đấu châu Á là thuốc thử cần thiết cho từng tuyển thủ”, đại diện đội tuyển vật Việt Nam có mặt tại Kazakhstan chia sẻ về.

Sau khi trở về Việt Nam, các tuyển thủ có thêm 3 tuần để tập luyện trước khi tới Campuchia tranh tài. Phụ trách bộ môn vật (Tổng cục TDTT) – ông Tạ Tùng Đức từng trao đổi đó là chỉ tiêu tại SEA Games 32 đối với đội tuyển vật Việt Nam là đạt tối thiểu 9 tấm HCV trong các nội dung tham dự.

Tuyển thủ Lại Diệu Thương được thêm nhiều kinh nghiệm khi thi đấu quốc tế. Ảnh: NHẬT ANH

Tuyển thủ Lại Diệu Thương được thêm nhiều kinh nghiệm khi thi đấu quốc tế. Ảnh: NHẬT ANH

Mỗi sự chuẩn bị chuyên môn đều có kế hoạch cụ thể. Thi đấu tại giải vô địch châu Á 2023 ít nhiều có kết quả tăng cường hơn chuyên môn vì đối thủ của chúng ta (hay dân trong nghề gọi là “quân xanh”) đều là những tuyển thủ mạnh, đang ở đẳng cấp thế giới nên qua mỗi thất bại, vật Việt Nam có thêm bài học. Nhiều khả năng, chúng ta sẽ còn cơ hội cọ xát khác là giải vô địch vật thế giới 2023 vào tháng 9 ở Serbia và ngay tiếp sau đó sẽ là ASIAD 19-2022 ở Hàng Châu (Trung Quốc).

Vì thế, cuộc đấu tại SEA Games 32 ngoài ý nghĩa tranh thành tích huy chương đồng thời mang ý nghĩa sự chuẩn bị chuyên môn với từng tuyển thủ để nhắm cho các đấu trường quan trọng vào tháng 9 và tháng 10. Ông Đức cũng xác nhận, ban huấn luyện đội tuyển quốc đều xác định tập trung cho từng nhiệm vụ thi đấu cụ thể và mục tiêu thành tích với các tuyển thủ quan trọng. Từ đó, chúng ta có sự thận trọng trước mỗi giải có ý nghĩa quyết định chuyên môn. Năm ngoái tại SEA Games 31, đội vật Việt Nam giành được 17 tấm HCV tuy nhiên ở kỳ SEA Games 32 này, chúng ta dự liệu sẽ gặp nhiều khó khăn do ở mỗi hạng cân thi đấu sẽ có sự cạnh tranh quyết liệt từ các đối thủ tham dự, kể của tuyển thủ vật Campuchia.

Tin cùng chuyên mục