Danh sách đăng ký trọng tài FIFA: Cần đa, không cần tinh?

Chỉ 1 mùa sau khi trở thành 1 trong 5 trọng tài FIFA của Việt Nam, đương kim Còi đồng Nguyễn Trọng Thư đã rơi mất huy hiệu trọng tài FIFA trên ngực áo. Có điều gì lẩn khuất khiến Còi đồng Nguyễn Trọng Thư tự lột đi danh hiệu trọng tài FIFA?
Danh sách đăng ký trọng tài FIFA: Cần đa, không cần tinh?

Chỉ 1 mùa sau khi trở thành 1 trong 5 trọng tài FIFA của Việt Nam, đương kim Còi đồng Nguyễn Trọng Thư đã rơi mất huy hiệu trọng tài FIFA trên ngực áo. Có điều gì lẩn khuất khiến Còi đồng Nguyễn Trọng Thư tự lột đi danh hiệu trọng tài FIFA?

Còi đồng chấn thương

Theo đề cử của Ban trọng tài VFF, 5 “Vua sân cỏ” Việt Nam được đề cử lên FIFA đăng ký trọng tài FIFA gồm có: Võ Quang Vinh, Võ Minh Trí, Phùng Đình Dũng, Đinh Văn Dũng và Nguyễn Đức Vũ. Như vậy, so với mùa bóng trước, có 2 sự thay đổi trong bản danh sách đăng ký trọng tài FIFA của VFF: Đinh Văn Dũng và Nguyễn Đức Vũ thế chỗ Nguyễn Trọng Thư và Hoàng Anh Tuấn.

Thực tế sau mùa bóng 2012, danh sách đề cử của VFF khá sát thực với chất lượng của giới cầm còi Việt Nam. 3/5 người được đề cử trong danh sách cũng có tên trong danh sách bầu chọn danh hiệu Còi vàng 2012. Nghĩa là có sự phản diện, đối chiếu, đặc biệt là sàng lọc bằng thực tế cầm còi trong mùa bóng 2012.

Danh sách đăng ký trọng tài FIFA: Cần đa, không cần tinh? ảnh 1

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư (giữa) xin rút khỏi danh sách đề cử FIFA. Ảnh: Hoàng Hùng

Theo quy định của FIFA, Còi bạc Vũ Bảo Linh đã lố tuổi và mùa tới, ông Linh cũng giã từ nghiệp cầm còi nên VFF không đăng ký cho vị trọng tài này. Nhưng việc đương kim Còi đồng tự “lột” danh hiệu trọng tài FIFA khỏi ngực áo đã gây ra nhiều ngạc nhiên, bởi anh cũng chỉ mới được đề cử vào danh sách trọng tài FIFA từ mùa bóng trước.

Còi đồng Nguyễn Trọng Thư giải thích rằng, anh đang bị chấn thương gối nên đã chủ động rút khỏi kỳ sát hạch, trước khi chốt danh sách đề cử trọng tài FIFA của VFF. Dẫu vậy, sau mùa bóng có nhiều “bầm dập” đối với Nguyễn Trọng Thư lẫn Còi vàng Võ Quang Vinh, dường như trọng tài người Đà Nẵng này cũng không thật sự thoải mái tinh thần (?!). Trong khi đó, trọng tài người Hà Nội Hoàng Anh Tuấn lại mất suất trọng tài FIFA là do mắc lỗi nặng ở V-League 2012 trong trận SHB.Đà Nẵng - K.Kiên Giang.

Chỉ cần đủ số lượng?

Theo Trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm, trong 2 gương mặt mới được giới thiệu thì trọng tài Đinh Văn Dũng là nhân vật được nhiều kỳ vọng nhất. Thậm chí, vị trọng tài người Đồng Nai còn được kỳ vọng lọt vào đẳng cấp Elite, giống như trọng tài số 1 Việt Nam Võ Minh Trí.

Việc đôn Đinh Văn Dũng, Nguyễn Đức Vũ thế chỗ Nguyễn Trọng Thư, Hoàng Anh Tuấn giúp Việt Nam duy trì 5 suất trọng tài FIFA. Tuy nhiên, cách Ban trọng tài giữ đủ 5 suất đề cử trọng tài FIFA khiến dư luận có cảm giác thật khiên cưỡng. Trọng tài Nguyễn Đức Vũ không phải là “phát hiện mới”, bởi lúc mới khởi nghiệp, trọng tài người Bình Thuận này từng được coi là “tài năng” của giới trọng tài Việt Nam. Tuy nhiên, trong cơn bão trọng tài nhúng chàm mùa 2005, Nguyễn Đức Vũ cũng sa lầy, suýt phải hầu tòa, cho nên trọng tài này từng phải ngồi chơi xơi nước mấy mùa, trước khi được VFF sử dụng trở lại.

Đối với Đinh Văn Dũng, dù thuộc diện “quy hoạch”, nhưng mùa V-League 2012 thật sự là “thảm họa” cho trọng tài người Đồng Nai. Thậm chí so với đồng nghiệp cùng lứa là Trần Trung Hiếu (Nam Định), Đinh Văn Dũng chủ yếu quanh quẩn ngồi bàn hoặc bắt những trận cầu “vô thưởng vô phạt”, không hề có trận “đinh” như người đồng nghiệp. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng từng thể hiện rõ sự thất vọng đối với trọng tài người Đồng Nai: “Trọng tài thuộc diện quy hoạch mà cũng sai sót ngớ ngẩn!”.

Rõ ràng, người ta có quyền nghi ngờ với bản danh sách đề cử của Ban trọng tài. Bởi với Đinh Văn Dũng và Nguyễn Đức Vũ, đạo đức hay năng lực thật sự của 2 gương mặt đều… lợn cợn, thế mà Ban trọng tài vẫn quyết định giới thiệu. Vì lẽ đó, việc đạt đủ số lượng trọng tài được đề cử với FIFA và chất lượng của trọng tài Việt Nam giậm chân tại chỗ, dường như đã tìm ra câu trả lời!

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục