Danh hiệu nào cũng khiến cầu thủ tự hào

Tranh cãi là một phần của các cuộc bầu chọn và Quả bóng vàng Việt Nam không phải ngoại lệ. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu như giải thưởng năm 2023 khi công bố sẽ tạo nên những tranh luận trái chiều.

Thành Lương đang giữ kỷ lục với 4 lần giành danh hiệu Quả bóng vàng nam
Thành Lương đang giữ kỷ lục với 4 lần giành danh hiệu Quả bóng vàng nam

Có những năm việc bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam rất dễ dàng, bởi người chiến thắng có màn trình diễn quá thuyết phục cả mùa giải trước đó. Điển hình như Văn Quyết (CLB Hà Nội) năm 2020 hay tiền vệ Viettel Nguyễn Hoàng Đức năm 2021. Đây là lần đầu tiên của cả hai, với chiến thắng áp đảo so với các đối thủ trong cuộc bình chọn.

Nhưng cũng Văn Quyết khi đoạt Quả bóng vàng Việt Nam năm 2022 lại gây nên nhiều tranh luận khác nhau. Nhiều ý kiến thậm chí chỉ trích khá gay gắt, đặc biệt trên mạng xã hội. Điều này không có gì bất ngờ bởi bóng đá là môn nhận được nhiều sự yêu thích của công chúng, và nó cũng cho thấy danh hiệu Quả bóng vàng thực sự nhận được quan tâm.

images551839-n5bjpg-4158.jpg
Những cầu thủ đoạt các danh hiệu Quả bóng vàng năm 2014. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tranh cãi là một phần của các cuộc bầu chọn thể thao, và Quả bóng vàng Việt Nam không ngoại lệ. Nếu nhìn rộng ra, Quả bóng vàng FIFA cũng nhiều năm khiến giới chuyên môn và các trang báo thể thao tranh cãi nhau “như mổ bò”. Dù Ban tổ chức luôn đưa ra những tiêu chí cụ thể về chuyên môn nhưng lá phiếu luôn chịu tác động nhất định của yếu tố cảm xúc, dù ít dù nhiều. Lionel Messi dù từ lâu được đa số thừa nhận như ngôi sao số 1 của bóng đá thế giới, nhưng không phải năm nào chiến thắng của tiền vệ người Argentina cũng thực sự thuyết phục. Khi giữa người số 1 và số 2 ở trạng thái “kẻ tám lạng, người nửa cân” thì lựa chọn của người cầm phiếu trở nên rất khó khăn.

Tôi đã có ít nhất 2 lần bầu sai khi cầu thủ mà mình bầu trong lá phiếu Quả bóng Vàng Việt Nam không đứng trên bục cao nhất ở lễ vinh danh của báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức. Lần gần nhất năm 2022, lựa chọn của tôi là tiền đạo Tiến Linh (Becamex Bình Dương), nhưng Văn Quyết rốt cuộc giành chiến thắng. Ngoài những thống kê về chuyên môn có tính định lượng nhưng đôi lúc khô khan, rất khó để đo đếm được cảm xúc mỗi cầu thủ tạo nên đối với người hâm mộ. Đây có lẽ cũng là lý do các ngôi sao trên hàng công thường chiếm ưu thế trước những đồng nghiệp ở hàng thủ, hoặc những ngôi sao lớn sẽ được ưu ái nhất định so với cầu thủ ít tên tuổi hơn.

images337618-z7cjpg-6863.jpg
Buổi trao danh hiệu Quả bóng vàng nữ 2009 được diễn ra trên sân Thống Nhất do thời điểm tổ chức Gala, đội tuyển nữ bận làm nhiệm vụ tại Asian Cup 2010

Trong nhiều lần bầu chọn, tôi đã phải tham khảo thêm ý kiến từ giới chuyên môn để đảm bảo là phiếu của mình thuyết phục nhất, nhưng vẫn có những năm tranh cãi giữa các bên là bất tận bởi “phe” nào cũng có lý lẽ riêng. Tuy nhiên nhìn từ khía cạnh tích cực, nó cho thấy những người bầu chọn thực sự trân trọng và ý thức về giá trị lá phiếu của mình. Nó đồng thời cho thấy danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam rất có ý nghĩa đối với bóng đá Việt Nam. Đó là sự ghi nhận cho những đóng góp, cống hiến của HLV, cầu thủ vào sự phát triển.

Sau Gala trao thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2022, đã có những câu chuyện xoay quanh phản ứng của tiền đạo Tiến Linh. Sẽ không có gì bất ngờ nếu năm 2023, danh hiệu Quả bóng vàng tiếp tục gây tranh cãi. Tuy nhiên nếu các cầu thủ ý thức được giá trị thực sự của danh hiệu trên, tôi cho rằng Quả bóng vàng Việt Nam hay các danh hiệu đứng sau đều có ý nghĩa lớn như nhau, đều đáng để tự hào. Trong một cuộc trò chuyện gần đây với HLV trưởng Viettel Nguyễn Đức Thắng, ông Thắng chia sẻ rất thật là thời còn thi đấu, mình và các đồng đội đều rất khát khao danh hiệu trên, thậm chí Quả bóng đồng Việt Nam cũng đã thấy hạnh phúc. Nếu nhìn từ khía cạnh ghi nhận sự đóng góp của các cầu thủ cho bóng đá Việt Nam, thì danh hiệu nào trong tốp 3 Quả bóng vàng Việt Nam đều đáng quý và đáng tự hào.

*Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức nhận được sự đồng hành, hỗ trợ về mặt chuyên môn của VFF, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Công ty TNHH Truyền hình FPT (PFT Play). Nhà tài trợ chính của Giải thưởng tiếp tục là Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Sơn Nam. GIải thưởng cũng nhận được sự đồng hành của các nhà đồng tài trợ: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sun Group, Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền, Vietnam Airlines "Nhà tài trợ vận chuyển chính thức", Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Văn Hiến, Café Măng Đen, Công ty Thép thông minh Toàn Cầu (GB Steel), Công ty CP bất động sản Seaholdings, Công ty TNHH truyền thông Chân Trời (Horizon), Tran Anh Group, Công ty TNHH Thiên Tân, Ocany…

Tin cùng chuyên mục