Làm bằng cái tâm, xây dựng bằng cái tầm

Hầu hết các thành viên trong hội đồng bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam khi chấm điểm cho các ứng viên đều dựa vào sức đóng góp và thành tích của họ ở cấp độ CLB lẫn đội tuyển quốc gia. Hai tiêu chí này luôn song hành và bổ trợ lẫn nhau.

Tuấn Hải và Hoàng Đức, hai gương mặt sáng giá ở cuộc bầu chọn QBV Việt Nam 2023
Tuấn Hải và Hoàng Đức, hai gương mặt sáng giá ở cuộc bầu chọn QBV Việt Nam 2023

Dẫu vậy, đội tuyển quốc gia trong năm 2023 đã trải qua cuộc chuyển giao trên băng ghế huấn luyện, với triết lý bóng đá mới đang được HLV Philippe Troussier thử nghiệm, dẫn đến những biến động thất thường về mặt thành tích. Điều này tác động rất lớn đến cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2023. Tôi không đánh giá được nhiều về các ứng viên ở cấp đội tuyển quốc gia, mà phần lớn trong số họ chỉ thể hiện tốt và rõ nét nhất khi khoác áo CLB là chính.

Vì cách chấm điểm ứng viên được xem nghiêng hẳn về màn trình diễn ở cấp CLB, nên tôi phải có góc nhìn đa chiều, theo dõi sâu sát các giải đấu, từ trong nước lẫn đấu trường quốc tế như AFC Champions League và AFC Cup. Tổng hợp lại các yếu tố thì có 3 gương mặt mà tôi đánh giá nổi bật nhất trong năm 2023. Đó là tiền đạo Phạm Tuấn Hải (Hà Nội), hậu vệ Hồ Tấn Tài và trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh (cùng CAHN), tất cả đều có sự ảnh hưởng rất lớn ở cấp CLB.

Riêng Tuấn Hải và Việt Anh luôn cho thấy phong độ ổn định ở các giải đấu quốc tế. Cả hai thi đấu tự tin khi ra “biển lớn”, chơi sòng phẳng với các đại diện đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản... Góc đánh giá của tôi về màn trình diễn của cầu thủ tại đấu trường châu Á rất quan trọng. Nếu muốn chạm ngưỡng đến trình độ châu lục, thì chúng ta phải có những trận đấu sòng phẳng với các đội bóng mạnh nhất.

6d1c095e-5aca-47e7-ac74-dcbcbebbbe98-2625jpeg-4570.jpg
Hoàng Đức với danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2023

Các đại diện của bóng đá Việt Nam ở các sân chơi châu Á dù đã thất bại, song hành trình của họ có những điểm nhấn để cho thấy trình độ giữa cầu thủ Việt Nam với các đối thủ mạnh ở châu lục không bị lệch. Như chiến thắng của Hà Nội FC lần lượt trước Wuhan Three Towns và Urawa Red Diamonds (AFC Champions League)... Bên cạnh rút ngắn về khoảng cách chuyên môn, mà về mặt tinh thần của chúng ta đã được cải thiện, khi không còn e ngại mỗi lần đối đầu với các đội bóng lớn. Đây là điều tôi đánh giá rất tích cực.

Còn trường hợp Nguyễn Hoàng Đức, tôi thừa nhận tiền vệ của Viettel FC có những thời điểm chơi rất hay, với danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2023 là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của nam cầu thủ. Tuy nhiên, sự ổn định của Hoàng Đức thì tôi chưa cảm nhận được, có thời điểm Đức chững lại và thi đấu dưới sức mình vì những lý do khác nhau. Song, tôi nghĩ danh sách rút gọn tốp 5 Quả bóng vàng Việt Nam 2023 là kết quả hợp lý. Trong đó, tôi vẫn có sự tiếc nuối với Tấn Tài vì ít được thi đấu trong dịp FIFA Days của đội tuyển quốc gia.

Dù có thời gian đồng hành đầy khiêm tốn so với bề dày lịch sử 28 lần tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, song với những gì được trải nghiệm, tôi đánh giá rất cao những đóng góp, nỗ lực và sự hy sinh rất lớn của Báo SGGP để cùng chung tay phát triển bóng đá Việt Nam. Nếu không có Quả bóng vàng Việt Nam thì chúng ta sẽ không có giải thưởng nào để đánh giá, có cái nhìn tổng quan về chất lượng cầu thủ sau mỗi năm.

screenshot-66-8120.png
Tuấn Hải thể hiện phong độ ổn định ở Hà Nội FC và Đội tuyển Việt Nam

Tôi biết mỗi lần Báo SGGP kêu gọi tài trợ, sự đồng hành của mọi người, và bắt tay vào công việc tổ chức Quả bóng vàng Việt vô cùng vất vả, đặt trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện tại càng làm tôi trân quý hơn. Quý Báo làm bằng “cái tâm”, xây dựng bằng “cái tầm”, để đứa “đứa con tinh thần” Quả bóng vàng Việt Nam ngày càng uy tín, chuyên nghiệp hơn.

Gala trao thưởng Quả bóng vàng Việt Nam từ lâu được xem là đêm hội tổng kết, tôn vinh những cầu thủ, HLV xuất sắc nhất sau một năm miệt mài nỗ lực, cống hiến cho bóng đá nước nhà. Để họ thấy rằng, những đóng góp về mặt chuyên môn lẫn câu chuyện tích cực bên ngoài sân cỏ của các bạn luôn được mọi người ghi nhận, trân quý. Từ đó, những chủ nhân chiến thắng sẽ được tiếp thêm động lực để cố gắng và nỗ lực hơn nữa cho mùa giải kế tiếp, đồng thời cũng là trách nhiệm của họ khi phụng sự bóng đá nước nhà.

Tôi hy vọng kết quả từng hạng mục ở đêm gala vào ngày 19-2 tới sẽ xứng đáng với những cống sức mà các ứng viên đã bỏ ra.

*Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức nhận được sự đồng hành, hỗ trợ về mặt chuyên môn của VFF, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Công ty TNHH Truyền hình FPT (PFT Play). Nhà tài trợ chính của Giải thưởng tiếp tục là Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Sơn Nam. GIải thưởng cũng nhận được sự đồng hành của các nhà đồng tài trợ: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sun Group, Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền, Vietnam Airlines "Nhà tài trợ vận chuyển chính thức", Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Văn Hiến, Café Măng Đen, Công ty Thép thông minh Toàn Cầu (GB Steel), Công ty CP bất động sản Seaholdings, Công ty TNHH truyền thông Chân Trời (Horizon), Tran Anh Group, Công ty TNHH Thiên Tân, Ocany…

Tin cùng chuyên mục