Đại hội thường niên VFF: Không thấy lỗi của VFF?

Đại hội thường niên VFF hôm qua đã khép lại một cách chóng vánh, trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Bởi hàng loạt vấn đề của bóng đá Việt Nam đã không được mổ xẻ một cách kỹ lưỡng, đến mức cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ VH-TT&DL cũng phải… ngỡ ngàng.

Đại hội thường niên VFF hôm qua đã khép lại một cách chóng vánh, trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Bởi hàng loạt vấn đề của bóng đá Việt Nam đã không được mổ xẻ một cách kỹ lưỡng, đến mức cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ VH-TT&DL cũng phải… ngỡ ngàng.

VFF lờ bệnh tật

Lẽ ra đại hội thường niên VFF dành trọn 1 ngày để làm việc, nhưng dường như chỉ để hoàn tất thủ tục cho đại hội nhiệm kỳ, vì vậy, mọi việc được rút gọn một cách chóng vánh, cắt ngắn đến ngoạn mục. Hàng loạt vấn đề cần phải giải quyết như thông qua điều lệ sửa đổi VFF, chính thức chọn ông Lê Hùng Dũng làm Quyền Chủ tịch VFF, thay cho ông Nguyễn Trọng Hỷ đã xin từ nhiệm.

Ngoài ra, mục tiêu trong năm 2014 như đầu tư cho tuyển nữ Việt Nam giành vé dự World Cup 2015, U19 Việt Nam giành suất dự FIFA World Cup U20 hay tuyển Việt Nam phục thù ở AFF Cup 2014…

Thế nhưng, vấn đề căn bản nhất là bất cập của bóng đá Việt Nam đã lộ ra đều bị… lờ đi. Chính VFF gần như không đả động đến chuyện này, trước khi Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hồ Anh Tuấn có tuyên bố theo kiểu bắt bệnh bóng đá Việt Nam.

“Năm 2013 là thời điểm mà niềm tin, sự kỳ vọng của người hâm mộ bị tổn thương, uy tín của tổ chức bị đụng chạm”, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn nói, “U23 Việt Nam thất bại, nguyên nhân thuộc về đâu? Có phải bóng đá Việt Nam đang khủng hoảng hay không, nếu có trách nhiệm thì thuộc về ai? Muốn mổ xẻ nguyên nhân, trách nhiệm về bóng đá Việt Nam trong thời gian qua thì sự thật vẫn là sự thật”.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho rằng, với những gì đã xảy ra, mùa bóng 2014 đối mặt với thách thức hơn là thời cơ, thuận lợi. Do đó, phải điều tiết một cách hợp lý mới có thể lái được con tàu bóng đá Việt Nam. “Phải bắt tay và hành động ngay lập tức. Quan trọng và then chốt nhất là phải bắt đúng bệnh, bốc đúng thuốc để uống đúng liều cho bóng đá Việt Nam”, ông Tuấn chốt lại.

Ông Lê Hùng Dũng (giữa) - Quyền Chủ tịch VFF điều khiển buổi họp. Ảnh: Quang Thắng

Ông Lê Hùng Dũng (giữa) - Quyền Chủ tịch VFF điều khiển buổi họp. Ảnh: Quang Thắng

Chưa chốt được danh sách

Theo kế hoạch của VFF, dự kiến vào trung tuần tháng 2 tới, VFF tiến hành đại hội nhiệm kỳ khóa 7. Tuy nhiên, cho đến lúc này, việc lên danh sách ứng viên, đặc biệt là những vị trí quan trọng đều chưa thể thực hiện.

Vẫn có những bất ngờ phút chót có thể xảy ra, kể cả chiếc ghế Chủ tịch VFF mà ông Lê Hùng Dũng đang tạm nắm giữ. Ông Dũng thẳng thắn chia sẻ rằng, ông sẵn sàng rút lui, một khi VFF tìm được nhân vật xuất chúng ngồi vào chiếc ghế nóng này mà không cần thông qua một quy trình nào.

Ông Dũng nói: “Nhân sự phải thực hiện theo nguyên tắc công khai, dân chủ và phản ánh trung thực. Ở chiếc ghế Chủ tịch VFF, một khi tìm ra người có tiềm năng, tôi nghĩ mọi việc sẽ thú vị hơn nhiều. Ai làm chủ tịch không quan trọng, vấn đề là phải chọn ra người tốt nhất. Thậm chí không cần phải đi qua quy trình, nhưng người tốt mà ngồi vào đảm đương ghế Chủ tịch VFF sẽ giúp VFF tốt hơn nhiều”.

Cũng theo ông Dũng, cho đến phút chót, danh sách ứng viên còn có thể thay đổi. Cho nên, phải sát đến đại hội nhiệm kỳ 7, danh sách ứng viên mới lộ diện. Ông Dũng nói: “Chưa có gì để nói về danh sách nhân sự. Tôi đảm đương ghế Quyền Chủ tịch, nhưng đến nhiệm kỳ 7, ai ngồi ghế Chủ tịch thì tôi không biết. Tôi không có lợi thế gì và cũng chỉ làm tạm. Bao nhiêu ứng viên ở vị trí nào, chúng tôi sẽ rà soát và báo cáo lên cơ quan quản lý”.

Ngọc Linh

Đại hội thường niên VFF 2013 hôm qua đã:

- Phê chuẩn danh sách kết nạp 7 thành viên mới: LĐBĐ Đồng Tháp, CLB bóng đá nữ Sữa Mộc Châu – Sơn La, CLB futsal Sannatech TP.HCM, Trung tâm TDTT Vĩnh Long, CLB futsal Kim Toàn – Đà Nẵng, CLB Xi măng Vicem Hải Phòng và CLB Sanna Khánh Hòa.

- Phê chuẩn danh sách đình chỉ tư cách thành viên của 10 đơn vị gồm: LĐBĐ Quảng Nam, LĐBĐ Phú Yên, LĐBĐ Nam Định, CLB bóng đá Thanh Niên SG (hạng Nhì), CLB bóng đá Trẻ SG (hạng Nhì), CLB TP.HCM (hạng Nhì), CLB XSKT Lâm Đồng (hạng Nhất năm 2012), CLB DIC Bà Rịa – Vũng Tàu (hạng Nhì năm 2012), CLB bóng đá Hà Nội (V-League năm 2012), CLB bóng đá Trẻ Hà Nội (hạng Nhất năm 2012).

- Phê chuẩn chấm dứt tư cách thành viên của 4 đơn vị: CLB Navibank SG (do giải thể), CLB Khatoco Khánh Hòa (do chuyển đổi chủ sở hữu), CLB Trẻ SHB Đà Nẵng (do giải thể), LĐBĐ TP.Đà Nẵng (do giải thể).

- Phê chuẩn việc khai trừ tư cách thành viên đối với CLB XMXT.SG do bỏ cuộc tại V-League năm 2013.

Tin cùng chuyên mục